1. Các loại bệnh truyền nhiễm

Bệnh truyền nhiễm là nhóm bệnh do vi sinh vật gây ra, có khả năng lây lan từ người bệnh sang người lành qua các con đường khác nhau như: đường hô hấp, tiêu hóa, máu, tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp.

Dựa vào mức độ nguy hiểm và khả năng lây lan, bệnh truyền nhiễm được chia thành 3 nhóm chính:

-  Nhóm A: Gồm các bệnh đặc biệt nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh chóng và gây tỷ lệ tử vong cao, cần được báo cáo kịp thời và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch mạnh mẽ. Ví dụ: bệnh đậu mùa, dịch hạch, tả, cúm A/H5N1,...

- Nhóm B: Gồm các bệnh nguy hiểm, có khả năng lây lan và gây tỷ lệ tử vong cao, cần được báo cáo kịp thời và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả. Ví dụ: bệnh lao, HIV/AIDS, viêm não Nhật Bản,...

- Nhóm C: Gồm các bệnh truyền nhiễm khác, có khả năng lây lan và gây tỷ lệ tử vong thấp hơn so với nhóm A và nhóm B. Ví dụ: bệnh tay chân miệng, thủy đậu, sởi,...

Đặc điểm của các loại bệnh truyền nhiễm:

- Nguyên nhân: Do vi sinh vật gây ra, bao gồm vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng.

-  Con đường lây truyền: Lây lan qua các con đường như: đường hô hấp (khi ho, hắt hơi), đường tiêu hóa (qua thức ăn, nước uống bị ô nhiễm), đường máu (qua kim tiêm, truyền máu), tiếp xúc trực tiếp (qua da, niêm mạc) hoặc gián tiếp (qua vật trung gian).

- Triệu chứng: Khác nhau tùy theo loại bệnh, có thể bao gồm sốt, ho, đau họng, tiêu chảy, nôn mửa, phát ban, đau cơ, mệt mỏi,...

- Biến chứng: Có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như suy hô hấp, suy gan, suy thận, tổn thương não,... thậm chí tử vong.

2. Mắc bệnh truyền nhiễm có được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 3 Thông tư 57/2015/TT-BYT quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm như sau:

- Để thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, người thực hiện phải đảm bảo không mắc các bệnh lý mà không đủ sức khỏe để thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, mang thai, sinh con; không đang mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhiễm HIV, bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, B; không bị bệnh di truyền có ảnh hưởng đến tính mạng và sự phát triển của trẻ khi sinh ra; không bị mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.

- Người được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm phải có kết luận bằng văn bản của người đứng đầu cơ sở được phép thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm xác định đủ sức khỏe để thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, mang thai và sinh con.

Như vậy, căn cứ theo quy định nêu trên, trường hợp mắc một số bệnh truyền nhiễm và có kết luận không được phép thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm vì xác định không đủ sức khỏe để thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, mang thai và sinh con thì sẽ không đủ điều kiện để thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

3. Lý do cho việc hạn chế thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm cho người mắc bệnh truyền nhiễm

Việc hạn chế thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) cho người mắc bệnh truyền nhiễm là một quyết định quan trọng dựa trên nhiều lý do y tế và đạo đức. Dưới đây là những lý do chi tiết cho việc hạn chế này:

Nguy cơ lây truyền bệnh sang người khác:

- Lây truyền qua đường tình dục: Một số bệnh truyền nhiễm như HIV/AIDS, lậu, giang mai,... có thể lây truyền qua đường tình dục. Việc thực hiện IVF cho người mắc các bệnh này có thể khiến họ tiếp xúc trực tiếp với dịch sinh học của nhau, dẫn đến nguy cơ lây truyền cao cho người bạn đời, cán bộ y tế và người hỗ trợ trong quá trình thực hiện IVF.

- Lây truyền qua đường máu: Một số bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, viêm gan C,... có thể lây truyền qua đường máu. Việc sử dụng các dụng cụ y tế trong quá trình IVF có thể khiến vi rút xâm nhập vào cơ thể người khác, đặc biệt là cán bộ y tế và người hỗ trợ.

- Lây truyền qua đường hô hấp: Một số bệnh truyền nhiễm như lao phổi, cúm,... có thể lây truyền qua đường hô hấp. Việc tiếp xúc gần gũi với người mắc bệnh trong quá trình IVF có thể khiến vi khuẩn hoặc virus lây lan sang người khác.

Ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi:

- Dị tật bẩm sinh: Một số bệnh truyền nhiễm như rubella, sởi,... có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi nếu người mẹ bị nhiễm bệnh trong thai kỳ. Việc thực hiện IVF cho người mắc các bệnh này có thể khiến thai nhi có nguy cơ cao mắc dị tật bẩm sinh.

- Sảy thai: Một số bệnh truyền nhiễm như HIV/AIDS, cytomegalovirus (CMV),... có thể làm tăng nguy cơ sảy thai. Việc thực hiện IVF cho người mắc các bệnh này có thể khiến thai nhi khó có khả năng phát triển khỏe mạnh và dẫn đến sảy thai.

- Thai chết lưu: Một số bệnh truyền nhiễm như HIV/AIDS, toxoplasma gondii (toxoplasmosis),... có thể làm tăng nguy cơ thai chết lưu. Việc thực hiện IVF cho người mắc các bệnh này có thể khiến thai nhi không thể sống sót đến khi sinh.

Khó khăn trong việc theo dõi và điều trị thai nhi, cũng như chăm sóc sức khỏe sau sinh:

- Việc theo dõi thai nhi của người mẹ mắc bệnh truyền nhiễm có thể gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của bệnh đến sự phát triển của thai nhi. Các xét nghiệm thai nhi thông thường có thể bị ảnh hưởng bởi bệnh và khiến việc chẩn đoán dị tật bẩm sinh hoặc các vấn đề sức khỏe khác trở nên khó khăn hơn.

- Việc điều trị một số bệnh truyền nhiễm cho thai nhi trong tử cung có thể gặp nhiều rủi ro và hạn chế. Một số loại thuốc điều trị có thể gây hại cho thai nhi hoặc không hiệu quả trong việc loại bỏ virus hoặc vi khuẩn khỏi cơ thể thai nhi.

- Việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ sơ sinh sinh ra từ người mẹ mắc bệnh truyền nhiễm cũng cần được đặc biệt quan tâm. Trẻ có thể cần được theo dõi chặt chẽ để phát hiện sớm các dấu hiệu nhiễm bệnh và điều trị kịp thời.

4. Giải pháp hỗ trợ sinh sản cho người mắc bệnh truyền nhiễm

Việc hạn chế thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) cho người mắc bệnh truyền nhiễm không đồng nghĩa với việc họ hoàn toàn không có cơ hội sinh sản. Dưới đây là một số giải pháp hỗ trợ sinh sản cho người mắc bệnh truyền nhiễm:

Áp dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản khác như thụ tinh nhân tạo (IUI) với biện pháp phòng ngừa lây truyền nghiêm ngặt:

-,Thụ tinh nhân tạo (IUI) là kỹ thuật đưa tinh trùng vào buồng trứng của người phụ nữ bằng dụng cụ y tế chuyên dụng. Kỹ thuật này có thể được áp dụng cho người mắc bệnh truyền nhiễm nếu họ đáp ứng các điều kiện y tế nhất định và có nguy cơ lây truyền bệnh thấp.

- Biện pháp phòng ngừa lây truyền: Để đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện IUI cho người mắc bệnh truyền nhiễm, cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt như:

+ Sử dụng dụng cụ y tế vô trùng và tiêu hủy đúng cách sau mỗi lần sử dụng.

+ Rửa tay và khử trùng thường xuyên cho cán bộ y tế và người hỗ trợ.

+ Sử dụng các biện pháp bảo vệ như găng tay, khẩu trang, kính chắn giọt bắn.

+ Hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa người bệnh và người khác.

Sử dụng tinh trùng hoặc trứng được bảo quản từ trước khi mắc bệnh:

- Bảo quản tinh trùng: Nếu nam giới mắc bệnh truyền nhiễm trước khi kết hôn hoặc có ý định sinh con, họ có thể bảo quản tinh trùng bằng phương pháp đông lạnh. Sau khi điều trị bệnh và có kết quả xét nghiệm âm tính, tinh trùng bảo quản có thể được sử dụng cho các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như IUI hoặc IVF.

- Bảo quản trứng: Nếu phụ nữ mắc bệnh truyền nhiễm trước khi kết hôn hoặc có ý định sinh con, họ có thể bảo quản trứng bằng phương pháp đông lạnh. Sau khi điều trị bệnh và có kết quả xét nghiệm âm tính, trứng bảo quản có thể được sử dụng cho các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như IVF.

Áp dụng các biện pháp điều trị bệnh truyền nhiễm trước khi thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm:

- Trong một số trường hợp, nếu người mắc bệnh truyền nhiễm có thể được điều trị khỏi bệnh hoặc kiểm soát tốt bệnh, họ có thể được thực hiện IVF sau khi hoàn thành quá trình điều trị và có kết quả xét nghiệm âm tính.

- Việc điều trị bệnh truyền nhiễm trước khi thực hiện IVF sẽ giúp giảm nguy cơ lây truyền bệnh sang người khác, bao gồm cả thai nhi. Tuy nhiên, cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng và tư vấn chuyên môn từ các bác sĩ để đảm bảo an toàn cho người bệnh và hiệu quả của quá trình điều trị.

Xem thêm: Thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm gồm mấy bước?

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin về Mắc bệnh truyền nhiễm có được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm không? mà Công ty Luật Minh Khuê muốn gửi đến quý khách mang tính tham khảo. Nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 1900.6162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc.

Nếu quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được thông tin sớm nhất