1. Mafia là gì?

Theo truyền thuyết, cái tên Mafia là viết tắt của một tổ chức yêu nước mang tên “Morte Alla Francia, Italia Avanti”, nghĩa là “đuổi người Pháp ra khỏi Italy”. Tổ chức này xuất hiện từ năm 1282 ở Sicily - một hòn đảo xinh đẹp ở Địa Trung Hải, và ban đầu hoạt động vì lợi ích của người nghèo, nhằm chống lại giới cầm quyền và sự áp bức của người Pháp.

Một cách giải thích khác cho cái tên “Mafia”, đó là trong tiếng Ả Rập, “Mafia” có nghĩa là “ẩn náu”. Theo đó, vào thế kỷ 19, Sicily bị Ả Rập chiếm đóng và cai trị. Người dân muốn thoát khỏi chế độ khắc nghiệt đã tìm đến những ngọn đồi trên các đảo của Sicily để ẩn náu. Về sau, không chỉ Ả rập mà cả chính quyền các nước Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Áo và Hy lạp cũng tham gia xâu xé lãnh thổ Sicily. Những người dân Sicily ẩn náu đã cùng đứng lên thành lập nên các tổ chức Mafia. Mỗi họ tộc là tổ chức và người đứng đầu Mafia đồng thời là người đứng đầu họ tộc trong làng hoặc lãnh thổ.

Mafia tăng trưởng nhanh chóng, mạnh mẽ nhất vào thế kỷ 19 và 20 và trở thành một xã hội riêng. Họ trung thành tuyệt đối trong mọi hoàn cảnh với người đứng đầu tổ chức. Tham gia vào tổ chức Mafia cũng như chấp nhận và đi theo một tôn giáo, các thành viên sẽ phải gắn bó với tổ chức cho đến cuối đời. Những kẻ phản bội tổ chức sẽ phải nhận một cái chết đau đớn giày vò và bạo lực từ chính những đồng đảng của mình. Đến cuối thế kỷ 20, Italy tiến hành càn quét các tổ chức Mafia, một số thành viên đã nhập cư sang Mỹ. Tại đất nước mới với nhiều cơ hội sinh lời mới, Mafia đã tiếp tục hoạt động buôn lậu, đánh bạc, mại dâm, … và mở rộng tổ chức bằng cách kết nạp thêm nhiều người dân địa phương và người Sicily sống ở New York.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia gần đây đã lên tiếng bác bỏ cách giải thích về khái niệm “Mafia” như trên. Họ cho rằng, cái tên “Mafia” có nguồn gốc từ tính từ “mafiusu”, vay mượn theo tiếng Arab, có nghĩa là “khoe khoang, hiếu chiến” hoặc “gan dạ, anh hùng”. Nói chung, thuật ngữ Mafia” có thể dùng để ám chỉ những người có bản tính kiêu ngạo, can đảm, mạnh bạo và kiêu hãnh.

Tựu chung lại, Mafia có thể được hiểu là danh từ được sử dụng để chỉ các tổ chức hoạt động ngầm. Khi đó, họ thường xuyên sử dụng các biện pháp mang tính bạo lực và trái pháp luật như khủng bố, ám sát, tống tiền, buôn bán ma túy, buôn lậu, …

Ngày nay, ở một số quốc gia có tình hình chính trị bất ổn, nhiều tổ chức Mafia đã nổi lên đã lũng đoạn, thao túng rất nhiều những hoạt động kinh tế, đối ngoại và đối nội. Thêm vào đó, đại đa số các tổ chức Mafia lại thường có sự liên kết với nhau ở nhiều quốc gia trên thế giới. Từ đó, Mafia đã hình thành một mạng lưới rộng khắp và gây nên nhiều hoạt động phi pháp, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân trên toàn thế giới.

 

2. Trùm Mafia là gì?

Từ việc phân tích khái niệm Mafia ở trên, có thể suy ra trùm Mafia chính là người đứng đầu tổ chức Mafia. Người này nắm quyền sinh, quyền sát trong tay cũng như là những người có tiếng nói lớn nhất trong tổ chức. Do đó, chỉ cần trùm Mafia đưa ra quyết định thì mọi đàn em trong tổ chức đều phải nhất nhất tuân theo.

Nhìn chung, trùm Mafia sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc định hướng các hoạt động của tổ chức Mafia. Đồng thời, đứng ra dàn xếp, giải quyết mâu thuẫn nội bộ hoặc mâu thuẫn với các tổ chức khác để đảm bảo sự tồn tại ổn định và phát triển của tổ chức.

Nếu một tổ chức Mafia lớn mạnh có nghĩa là trùm Mafia sẽ trở thành người có uy thế trong giới “xã hội đen”. Đồng thời, trùm Mafia cũng rất giàu có do được hưởng nhiều lợi nhuận từ các hoạt động phi pháp của tổ chức. Song, đại đa số trùm Mafia đều rất ít khi lộ mặt mà hoạt động vô cùng kín đáo. Do đó, chỉ những người đàn em thân thiết nhất mới có thể biết được hành tung ông trùm của mình trong tổ chức.

 

3. Băng đảng xã hội đen là gì? Sự khác nhau giữa Mafia và băng đảng xã hội đen

Băng đảng xã hội đen là một tập hợp các cá nhân phạm tội dưới sự chỉ đạo của tổ chức. Nếu Mafia là một thành viên trong gia đình, thì trong băng đảng xã hội đen lại không có hạn chế về thành viên.

Như vậy, có thể khẳng định Mafia chỉ là một băng đảng hẹp. Mafia chắc chắn là một băng đảng, nhưng một băng đảng không nhất thiết phải là Mafia.

Bởi lẽ, trong một băng đảng xã hội đen, không có cơ cấu tổ chức nào quy định trách nhiệm của từng thành viên. Và để giành được quyền lãnh đạo băng đảng, các thành viên có thể giết đầu và làm thủ lĩnh. Do đó, hầu hết các thủ lĩnh băng đảng đều miễn cưỡng tiết lộ danh tính. Họ giữ bí mật về cuộc sống riêng tư của mình để có thể dễ dàng tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp.

Đặc biệt, lòng trung thành ở trong tổ chức Mafia mạnh mẽ hơn trong băng đảng xã hội đen. Thủ lĩnh của băng đảng xã hội đen có thể bị ám sát và thay thế bởi chính kẻ đã ra tay. Ngược lại, đối với Mafia, do cấu trúc tổ chức là phân tầng phân quyền nên nếu thủ lĩnh bị ám sát, quyền lực sẽ được chuyển sang người thuộc cấp tiếp theo. Thêm vào đó, trong khi có thể dễ dàng khẳng định được đâu là những người đầu não của tổ chức Mafia thì trong băng đảng xã hội đen, mọi thứ đều là bí mật.

Cuối cùng, thủ lĩnh Mafia không được phép dính dáng đến chính quyền. Nhưng kẻ cầm đầu băng đảng xã hội đen lại có thể bắt tay hợp tác với các nhà chức trách.

 

4. Những tổ chức Mafia nổi tiếng trên thế giới

Dưới đây là một số tổ chức Mafia nổi tiếng đã từng hay vẫn còn hoạt động trên toàn thế giới:

Tổ chức Mafia Ý: Đây là tổ chức được hình thành trên cơ sở gia đình và gắn liền với áp bức của những kẻ xâm lược cùng sự nhu nhược của giới lãnh đạo. Tổ chức này hoạt động kinh doanh sòng bạc, cho vay nặng lãi, buôn bán ma túy, mại dâm. Đồng thời, sử dụng bạo lực để tạo thế độc quyền, cạnh tranh không lành mạnh trong kinh doanh.

Tổ chức Mafia Mỹ: Tổ chức này được hình thành từ trước và sau chiến tranh thế giới thứ nhất với nhiều nhóm Mafia khác nhau, gọi là các gia đình. Mỗi gia đình có những thương vụ buôn bán riêng và có thể kết hợp lại với nhau làm thành nhiều thường vụ lớn khi có mối liên hệ tốt và sự tương đồng về hàng hóa. Mafia Mỹ hoạt động mạnh nhất ở Đông Bắc Hoa kỳ. Trong thời kỳ đỉnh cao có tới hơn 26 thành phố của nước Mỹ xuất hiện các gia đình Mafia.

Tổ chức Mafia Trung Quốc: Tên gọi khác của tổ chức này chính là hội Tam Hoàng. Tổ chức này được hình thành từ thời phong kiến theo hình thức liên kết bí mật giữa các gia đình hoàng tộc. Họ có ơn nghĩa và chung lợi ích với nhau nên vô cùng hợp tác để bảo vệ tổ chức. Hội Tam Hoàng tham gia rất nhiều các lĩnh vực khác nhau. Cụ thể như: Buôn lậu vũ khí, mại dâm, bắt cóc, tống tiền, cho vay nặng lãi, cờ bạc, buôn bán hàng giả, tổ chức vượt biên trái phép.

Tổ chức Mafia Nhật Bản: Tổ chức này còn có tên gọi khác là Yakuza. Băng đảng này không chỉ hoạt động tại Nhật mà còn mở rộng ra khắp thế giới dưới các hình thức như tổ chức công đoàn hoặc kinh tế. Hoạt động chính của Mafia Nhật Bản là buôn bán ma túy, mại dâm, kinh doanh sòng bài bất hợp pháp, …

Tổ chức Mafia Nga: Tổ chức này hoạt động khá tinh vi bằng cách phân cấp và cho phép hoạt động độc lập để giảm khả năng bị phát hiện. Tổ chức Mafia Nga hoạt động trên các lĩnh vực như: Chứa chấp gái mại dâm, thu tiền bảo kê, giết thuê, tống tiền, rửa tiền, gian lận giao dịch chứng khoán, thao túng chính trị.

 

Trên đây là toàn văn bài viết của Luật Minh Khuê về Mafia là gì? Trùm Mafia là gì? Băng đảng xã hội đen là gì? Hi vọng chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Luật Minh Khuê xin chân thành cảm ơn.