Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Dân sự, gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

Nhờ Luật sư tư vấn giúp trường hợp của tôi như sau: Cuối năm 2009 tôi có mua một căn nhà cấp 4 giá 750Tr đồng. Giao dịch cọc 500tr khi công chứng mua bán, số tiền còn lại sẽ thanh toán hết khi nhận sổ đã sang tên tôi ( bên bán bao thủ tục sang tên.) Thời hạn ra sổ là là 30 ngày. Bên Bán giao nhà và bên mua giao đủ tiền. Do đây là thời điểm cuối năm, muốn ổn định chỗ ở và chủ nhà cũng không ra sổ được nên thỏa thuận tôi sẽ đưa thêm 100tr và dọn về nhà ở. Từ đó đến nay, đã hơn 05 năm mà chủ nhà vẫn chưa sang tên được cho tôi. Lý do nhà bị sai hướng, lộn thửa. Vụ việc kéo dài đến nay, sổ cũ đã được điều chỉnh đã hơn 06 tháng mà bên bán vẫn không chịu sang tên cho tôi. Giờ bên bán đã sống tại Mỹ, liên lạc bằng email thi trả lời là không có thời gian. Giờ không ll được nữa. Luật sư cho hỏi giờ tôi muốn kiện bên bán ra tòa vì vi phạm hợp đồng đặt cọc thì thủ tục như thế nào? Tôi muốn đòi lại tiền cọc và phạt cọc có được không? Vì tôi đã phải vay ngoài trả lại suất cao hơn 05 năm nay rồi. Trân trọng cảm ơn quý luật sư!

Trong trường hợp của bạn, thời điểm mua bán là năm 2009, sẽ áp dụng BLDS năm 2005 để điều chỉnh, quy định về việc đặt cọc như sau:

Điều 358. Đặt cọc

1. Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự.

Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.

2. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Như vậy, việc đặt cọc mà bên nhận đặt cọc từ chối thực hiện hợp đồng với bạn thì bạn khởi kiện lên Tòa án nhân dân cấp tỉnh, khởi kiện có yếu tố nước ngoài và bên Tòa án sẽ có thông báo sang bên nước ngoài cho người đó nhưng bạn phải cung cấp đầy đủ thông tin đăng ký thường trú ở bên nước ngoài vào nội dung đơn khởi kiện để Tòa án thụ lý.

Tham khảo: Mẫu đơn khởi kiện

Kính gửi: Luật Minh Khuê Trong năm vừa rồi bên em (Công ty mẹ) có đầu tư 1 dự án mới, trong quá trình đầu tư Dự án có phát sinh 1 khoản lãi vay ngân hàng. Hiện tại Dự án này bên em đã chuyển giao cho công ty con làm chủ đầu tư và khoản lãi vay phát sinh trên sẽ do bên con chịu. Hiện tại, khoản lãi vay này bên em đã đứng ra trả. Vì vậy bên em có cần phải xuất hóa đơn tiền lãi chi hộ sang cho công ty con ko, trường hợp không phải xuất hóa đơn thì bên em cần phải làm những thủ tục gì, để khoản lãi vay trên có thể đưa vào CP hợp lý, hợp lệ của công ty con. Mong nhận được hồi đáp của chị sớm, Cảm ơn nhiều ạ! --

Có nhiều trường hợp thu hộ, chi hộ. Những khoản thu hộ, chi hộ, phải được ủy quyền cụ thể bằng văn bản, giữa các tổ chức, cá nhân.

  • Những khoản thu hộ, chi hộ, mà đứng tên trên hóa đơn, chứng từ mua bán là bên được ủy quyền
  • Những khoản thu hộ, chi hộ mà đứng tên trên hóa đơn chứng từ mua bán là bên ủy quyền

Với những khoản chi hộ

- Chi hộ với những hóa đơn chứng từ mang tên của bên chi hộ:

Trừ trường hợp ủy quyền thì không có trường hợp nào bên ủy quyền được kê khai thuế GTGT đầu vào, khi hóa đơn mang tên bên chi hộ

– Bên chi hộ thực hiện các thủ tục chi hộ như sau:

+ Lập phiếu chi, chi hộ những khoản chi được ủy quyền

 + Không kê khai những hóa đơn chứng từ mang mình

+ Chuyển toàn bộ chứng từ chi hộ cho bên ủy quyền kê khai, khấu trừ thuế GTGT

+ Lập phiếu thu, thu lại số tiền đã chi hộ

- Chi hộ với những chứng từ không mang tên của bên chi hộ

 Hóa đơn không mang tên bên chi hộ, nên bên chi hộ không kê khai khấu trừ thuế GTGT.

– Bên chi hộ thực hiện các thủ tục chi hộ như sau:

+ Lập phiếu chi, chi hộ những khoản chi được ủy quyền

+ Chuyển toàn bộ hóa đơn, chứng từ chi hộ cho bên ủy quyền kê khai, khấu trừ thuế GTGT

+ Lập phiếu thu, thu lại số tiền đã chi hộ

Lưu ý :

  • Bên chi hộ không xuất hóa đơn để thu lại những khoản chi hộ
  • Bên chi hộ cần lưu những văn bản ủy quyền, những hóa đơn chứng từ liên quan tới việc chi hộ để giải trình khi cần thiết
  • Những khoản thu hộ, chi hộ chỉ ảnh hưởng tới quỹ tiền mặt, tiền ngân, mà không ảnh hưởng tới doanh thu, chi phí của bên thu hộ chi hộ
Năm 2014 tôi được 1 người bạn nhờ tài khoản chuyển tiền của người quen vào vài lần. Tôi đã rút tiền và đưa cho bạn tôi luôn mà không có giấy tờ bàn giao hay người làm chứng. Đến nay tôi mới biết đó là số tiền của 1 Công ty vay ngân hàng rồi chuyển cho bạn tôi với lý do chuyển tiền hàng nông sản thu mua để sản xuất nhưng không có hóa đơn mà chỉ có bảng kê. 1 trong những khoản vay này trị giá hơn 1 tỉ, thế chấp bằng sổ đỏ của con Giám đốc Công ty trên. Nay công ty đó không có khả năng chi trả nên ngân hàng đấu giá tài sản thì chủ sổ đỏ và Giám đốc Công ty không chịu, nói không nhận được tiền ngân hàng và nói "không mua bán hàng nông sản mà chỉ vay tiền rút sổ đỏ từ ngân hàng khác qua vay ngân hàng này, sau khi giải ngân lại chuyển trả tiền vay cho bạn tôi, ngân hàng đã làm sai quy trình". Hiện giờ ngân hàng đang kiện Công ty đó, còn bản thân tôi lại là người trung gian, xin hỏi luật sư nếu tôi xác minh được đã đưa tiền cho bạn thì tôi bị ảnh hưởng ra sao? và nếu không xác minh được thì hậu quả thế nào?

Trong trường hợp này của bạn, bạn chỉ là người cho mượn tài khoản chuyển tiền vào và chưa mang tính chất đồng phạm giúp sức. Sau khi hành vi đó được thực hiện bạn mới biết được việc cho vay đó là sai quy định, hơn nữa bạn cũng không phải là người trực tiếp đứng tên trong hợp đồng vay vốn nên việc chịu trách nhiệm sẽ không thuộc phần của bạn. Tuy nhiên, trong quy chế của ngân hàng thường có điều khoản liên quan đến trách nhiệm của chủ tài khoản liên quan đến việc quản lý, sử dụng tài khoản nên khi xem xét trách nhiệm cần phải dựa vào cả quy chế của ngân hàng.

Tôi có vay 1 khoản vay cho sinh viên. Còn 1 năm nữa mới hết hạn vay. Nhưng cái quyển sổ mà ngân hàng cấp cho tôi hiện tại người phụ trách tổ dân phố đang cầm vì lí do kiểm tra nhưng không thấy trả lại, như vậy thì tôi .Bây giờ tôi muốn trả khoản vay thì có cần phải tìm lại quyển đấy và mang lên ngân hàng chính sách không? Nếu không có quyện sổ đó mà vẫn thanh toán được khoản vay thì có chuyện gì gây bẩt trắc cho sau này không ạ ? Mong được tư vấn sớm và trân thành cảm ơn luật sư.

Khi bạn thanh toán trả khoản tiền vay vốn sinh viên bạn cần đưa ra quyển sổ vay vốn sinh viên để ngân hàng chính sách hoàn tất thủ tục thanh lý hợp đồng vay vốn sinh viên của bạn. Nếu bạn không tìm được quyển sổ vay đó thì nhờ bên ngân hàng xác nhận cho bạn thủ tục đã hoàn thành xong tất cả thủ tục vay.

Thưa luật sư, xin hỏi: 1. Trường em là học hết năm 4 ra trường, nhưng do em cần cải thiện vài môn nên học năm 5 luôn. từ trước giờ em chỉ vay vốn sv 2 lần là năm 3 và năm 4. Dạ e muốn biết năm nay em có thể vay tiếp không ạ. em cảm ơn, mong nhận được hồi đáp. 2.Nếu mình đang học trường đại học này 2 năm và cũng vay vốn sv 2 lần nhưng vừa thi đâu đại học nên học trường đại học khác và nghỉ học trường đại học trước đây, vậy có thể vay vốn sv trường đại học khác không ạ

Đối với việc vay vốn sinh viên thì chỉ áp dụng vay vốn tại một khóa học của trình độ đào tạo.

Thưa luật sư, cho tôi hỏi về trường hợp này là tôi có cho 1 người bạn mượn một số tiền nhưng lại sơ ý để mất những chứng từ gửi tiền của ngân hàng và khi tôi cần lấy lại số tiền đó thì người đó nói là để từ từ và xin khất hoài. Tôi định kiện người đó nhưng lại thiếu những chứng cứ đó rồi thì sẽ giải quyết ra sao

Trong trường hợp của bạn, bạn chưa nêu rõ có giấy tờ vay nhận tiền giữa hai bên không? Nếu chỉ có chứng từ chuyển tiền giữa hai bên mà bạn làm mất thì rất khó để làm đơn khởi kiện. Trừ khi bạn liên hệ với bên ngân hàng xin sao kê tài khoản để trich sao lại chứng từ để bạn làm đơn Khởi kiện để đòi lại số tiền vay của bên vay hoặc thu thập thêm những chứng cứ khác như bản ghi nhận nợ của bên vay.

Bạn gửi đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi người vay đăng ký thường trú hoặc đăng ký tạm trú để nộp đơn khởi kiện.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê