Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự 2009

Bộ luật tố tụng hình sự 2003

Nội dung tư vấn:

Thưa Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong được giải đáp: Em có vào một Shop quần áo, được nhân viên ra mở cửa và bảo: “Em chào chị, chị cứ để xe đó!”, em dựng xe trước cửa máy lạnh, dưới camera và có khóa cổ và trong thời gian mua hàng em phát hiện kẻ gian bẻ cổ xe chạy mất, em lên Công An Phường trình báo thì họ nói là 2 bên thương lượng. Sau đó, em có liên lạc với chủ shop nhiều lần nhưng chủ shop tránh mặt bảo không liên quan gì hết, lỗi của xã hội. Vậy em muốn hỏi chủ shop làm như vậy là đúng hay sai? Nếu chủ shop sai, nhưng em không có vé xe, vậy em có thể khởi kiện hay không? Thủ tục khởi kiện và mức bồi thường như thế nào? Xe do em đứng tên chính chủ, mua 3 năm tròn, giá lúc mua là 18.000.000 đồng. Lúc mất xe chủ shop không có mặt và trước cửa shop không có bất cứ cảnh báo gì về việc tự giữ xe hoặc cảnh báo khu vực dễ mất trộm. Em xin trân trọng cảm ơn Luật Minh Khuê! Người gửi: B.V

Theo quy định tại Điều 401 BLDS 2005 việc người chủ cửa hàng bảo bạn để xe trước cửa có thể coi như một hợp đồng gửi giữ tài sản được giao kết miệng, theo đó phía cửa hàng sẽ chịu trách nhiệm trông giữ xe cho bạn và không thu tiền gửi xe, còn bên bạn là bên gửi tài sản sẽ có các quyền lợi quy định tại Điều 561. Do đó, khi chiếc xe của bạn bị mất, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu bên trông giữ xe phải bồi thường giá trị chiếc xe cho bạn theo thỏa thuận giữa 2 bên, nếu như không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu tòa án giải quyết.

Ngày 10/9.bà Nguyễn thị N có đánh mẹ tôi,và đổ cho mẹ tôi trộm đồ nhà bà ấy.Ngày 10/10,bà N lại qua để dọa đánh mẹ tôi,tối cùng ngày,tôi có gọi cháu tôi,là Nguyễ Văn p,với nội dung,bà bị đánh,ph xuống để 2 chú cháu qua nói chuyện.Sau đó Ph và 1 người bạn có xuống,và rủ thêm 3 người bạn nữa.khi chú tôi vào nhà,thì không gặp bà N,tại đây,Ph có đánh con gái bà N 1 cái tát,và đuổi tôi xuống.nên t không chứng kiên đc sự viêc tiếp theo.và 23h cùng ngày,tôi bị triệu tâp lên phường để giải quyết,sau khi bị giam 20 h,đến 20h ngày 11/10,tôi được thả,nhưng phải nộp phạt 6trieeuj dồng cùng 15 triệu bồi thường.Tôi muốn hổi tôi bị phạt có thích đáng,và công an phường làm viêc có tròn trách nhiệm của mình không?

Do thông tin bạn cung cấp không rõ cho nên chúng tôi không thể kết luận được bạn có trách nhiệm gì trong trường hợp này. DO đó, bạn cần đề nghị cơ quan công an giải thích về vụ việc cũng như lý do thu tiền để biết được việc phạt tiền này là đúng pháp luật hay không.

Vừa qua em có mua 1 xe máy do bạn của em giới thiệu. Em biết đây là xe gian trộm cắp mà có nhưng vẫn mua. Nhưng thực chất đây là xe của chính người bạn đã giới thiệu cho em mua. Tức là bạn em lừa em mua xe của bạn đó sau đó kêu ng đến nhận lại xe để lừa tiền của em. Vì lúc đầu bạn đó nói đây là xe ăn cắp. Trong trường hợp này em có bị tội mua bán xe ăn cắp ko ạ

Đối với trường hợp của bạn thì bạn đã có hành vi tiêu thụ tài sản có được do hành vi trộm cắp cho nên hành vi này tùy vào tính chất của hành vi sẽ bị truuy cứu TNHS về theo các khoản tương ứng về Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Điều 250. Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

1. Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm .

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp ;

c) Tài sản, vật phạm pháp có giá trị lớn;

d) Thu lợi bất chính lớn;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm:

a) Tài sản, vật phạm pháp có giá trị rất lớn;

b) Thu lợi bất chính rất lớn.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Tài sản, vật phạm pháp có giá trị đặc biệt lớn;

b) Thu lợi bất chính đặc biệt lớn.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này.

Luật sư có thể trả lời câu hỏi này nhanh giúp cháu k ạ. Anh a là nhân viên bảo vệ của công ty X theo hợp đồng lao động không xác định Thời hạn.một đêm do anh ngỉ quên nên đẫ làm mất trộm 500triệu của công ty. Công ty X bắt anh phải bồi thường toàn bộ số tiền và sa thải anh.công ty làm như vậy đúng hay sai??? Vì sa???

Về vấn đề bồi thường, số tiền bạn làm mất của công ty là 500 triệu đồng cho nên theo quy định tại Khoản 2 Điều 130 BLLĐ 2012 thì bạn sẽ phải bồi thường một phần hoặc toàn bộ theo thời giá thị trường; trường hợp có hợp đồng trách nhiệm thì phải bồi thường theo HĐ trách nhiệm.

Về vấn đề sa thải, nếu việc làm mất tài sản này gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của NSDLĐ theo quy định tại Khoản 1 Điều 126 thì sẽ bị sa thải. Do đó, bạn cần căn cứ vào nội quy lao động của công ty và tính chất của thiệt hại để biết hành vi của anh A có bị sa thải hay không.

Dạ em chào luật sư. Năm nay 17 tuổi có xin làm bảo vệ của công ty dịch vụ bảo vệ Kim Thiên Hoàng ạ. Và được công ty điều xuống giữ an ninh cho 1 quán cafe. Dạ quán cafe đó có 3 bãi giữ xe ạ và khi bãi giữ xe số 1 bắt đầu mở bãi lúc 10 giờ thì nhân viên bãi xe quan giữ xe. Khoảng 11 giờ thì em có qua bãi coi xe cho nhân viên bãi xe đi ăn cơm. Khoảng 12 giờ thì có bảo vệ khác qua bãi số 1 ngồi giữ an ninh. Và cũng 12 giờ là lúc em ra ca nên vậy em mới về. Khi ra về em thấy nhân viên bãi xe mà em coi cho nó đi ăn cơm đã ra. Và vào lúc 12 giờ 8 phút thì xảy ra sự cố . nhân viên bảo vệ ngồi bãi xe số 1 bị 2 người lạ mặt lừa và trộm 1 chiếc xe SH. Sau khi sự việc xảy ra thì bên chủ quán bắt công ty em đền nhưng bên công ty em bảo trong hợp đồng chỉ ghi là giữ an ninh thôi không liên quan tới xe. Nhưng em là người bảo nhân viên bãi xe số 1 đi ăn cơm và em nhận trong coi xe dùm. Nhưng tới 12 giờ là lúc em ra ca trực. Camera cũng có ghi hình là nhân viên bãi xe đó có đẩy xe qua bãi và còn mời nhân viên bảo vệ kia thuốc. Và tự ý bỏ về bãi đẩy xe. Dạ luật sư cho em hỏi và cuối cùng trong 3 người tụi em ai là người phải đền chiếc xe đó ạ. Cảm ơn luật sư ạ.

Đối với trường hợp này, cả 3 người sẽ phải chịu trách nhiệm liên đới về việc bồi thường cho người chủ quán. VIệc bồi thường sẽ do phía công ty bạn đứng ra thực hiện và sau đó 3 người sẽ phải thanh toán lại cho phía công ty mình

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

 Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hình sự - Công ty Luật Minh Khuê.