1. Bảo vệ làm mất xe của khách phải bồi thường thế nào ?

Chào luật sư, em xin trình bày một việc như sau: Em vào quán uống cà phê và gửi xe tại quán, nhân viên có đưa thẻ giữ xe cho em, 1 lúc sau thì em được chủ quán báo là mất xe và quán chịu trách nhiệm bồi thường. Chủ quán chấp nhận bồi thường chiếc xe cho em nhưng em chưa biết giá bồi thường là bao nhiêu tiền nên hai bên chưa thỏa thuận được, xe của em là xe exiter mua mới 53,5 triệu đồng từ ngày 30/01/2016, ngày mất là ngày 17/05/2017 thì định giá thế nào ạ?
Xin cám ơn luật sư!
- Trần Quang H

Trả lời:

Hợp đồng gửi giữ tài sản theo quy định tại Bộ Luật dân sự năm 2015 là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.

Vậy bạn có thỏa thuận miệng với người trông giữ xe tại quán cà phê đồng thời có vé xe là bằng chứng chứng minh có sự thỏa thuận này nên có thể xác định bạn và người trông giữ xe tại quán cầ phê có hợp đồng gửi giữ xe.

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại

Đối với vụ việc trên trong Bộ Luật dân sự có quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại được quy định tại điều 584, Bộ Luật dân sự 2015 như sau:

"Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này".

Anh và chủ của hàng đã thống nhất rằng do lỗi của của hàng không trông giữ cẩn thận tài sản của anh nên bên trông giữ phải có trách nhiệm bồi thường giá trị chiếc xe cho anh. Việc bồi thường phải tuân theo các nguyên tắc bồi thường thiệt hại như sau:

1. Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.

3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị thiệt hại hoặc bên gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.

4. Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

5. Bên có quyền, lợi ích bị xâm phạm không được bồi thường nếu thiệt hại xảy ra do không áp dụng các biện pháp cần thiết, hợp lý để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại cho chính mình.

Mức bồi thường thiệt hại

Mức bồi thường thiệt hại do các bên thỏa thuận, nếu các bên không thỏa thuận được thì bồi thường bằng giá trị thực tế của tài sản bị thiệt hại. Vậy bạn có thể tham khảo áp dụng một trong các cách sau đây để xác định giá trị tài sản của mình:

1. Thẩm định giá

Việc thẩm định giá có thể được được thẩm định bởi tổ chức thẩm định giá hoặc bạn có thể tham khảo giá tại một số hãng bán xe cũ với chiếc xe tương đương với chiếc xe của bạn để tính được giá trị của chiếc xe.

2. Áp dụng tương tự cách tính giá trị xe theo cách tính lệ phí trước bạ

Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí trước bạ quy định cụ thể về giá tính lệ phí trước bạ đối với xe đã qua sử dụng như sau:

- Thời gian đã sử dụng trong 1 năm: 90%;

- Thời gian đã sử dụng trên 1 đến 3 năm: 70%;

- Thời gian đã sử dụng trên 3 đến 6 năm: 50%

- Thời gian đã sử dụng trên 6 đến 10 năm: 30%;

- Thời gian đã sử dụng trên 10 năm: 20%.

3. Áp dụng tương tự phương pháp đường thẳng khi trích khấu hao tài sản cố định là xe máy trong doanh nghiệp

Khung thời gian trích khấu hao tài sản cố định Ban hành kèm theo Thông tư số 45/2013/TT-BTC ngày 25/ 04/2013 của Bộ Tài chính là từ 6 đến 10 năm. Vậy giả sử tính thời gian trích khấu hao với xe của bạn trung bình là 8 năm, thì hiện giá trị còn lại của xe là khoảng 45 triệu đồng.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay tới số: 1900 6162 để được giải đáp.

 

2. Hỏi về bồi thường thiệt hại khi để mất xe của người khác ?

Xin chào Luật Minh Khuê! Mong Luật sư tư vấn cho em về vấn đề này: Em là nhân viên bảo vệ kiêm trông giữ xe của cơ quan. Người gửi xe nói mang xe vào hôm thứ 6 tức ngày 11/3/2016.
Khi xe vào gửi thì em không nhìn thấy và cũng không cấp vé gửi xe. Vì xe đã để được qua một đêm, theo thói quen sáng 12/3/2016 em vẫn đánh dấu đã gửi qua đêm. Đến hôm thứ 2 tức ngày 14/3/2016 người gửi muốn lấy xe thì tìm không thấy lúc đó em cũng bàng hoàng. Em có hỏi xe để đâu và có vé không? Thì người gửi bảo không có vé và cũng không có giao dịch gì về gửi xe. Vậy em xin hỏi Luật sư: trường hợp như trên, em có phải bồi thường tài sản bị mất đó không ạ?
Xin cảm ơn Luật sư!

>> Luật sư tư vấn trực tuyến qua điện thoại gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Về việc trách nhiệm bồi thường chiếc xe bị mất

Theo Điều 554 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng gửi giữ tài sản:

"Điều 554. Hợp đồng gửi giữ tài sản

Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công".

Do trong trường hợp của bạn, khi người gửi xe đem xe đến gửi tại bãi đỗ xe của cơ quan bạn thì nhân viện giữ xe là bạn không có ở đấy, bằng chứng là việc bạn không nhìn thấy và không ghi phiếu gửi xe cho người này. Do đó, giữa bạn và người gửi xe chưa có sự thoả thuận giữa các bên, nhân viên gửi xe chưa nhận chiếc xe máy từ người gửi xe. Giữa bạn và người bị mất xe chưa tồn tại một hợp đồng gửi giữ tài sản là chiếc xe máy. Vé gửi xe là chứng cứ xác thực và có giá trị chứng minh việc gửi xe của người này tại cơ quan bạn và hợp đồng gửi giữ chiếc xe máy, người này đã đã tự ý gửi xe mà không có nhân viên trông giữ xe. Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm bồi thường cho người bị mất xe này vì giữa bạn và người này chưa tồn tại một hợp đồng gửi giữ tài sản.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

 

3. Tư vấn về việc bồi thường làm mất xe của khách ?

Thưa Luật sư! Tôi là nhân viên trông xe cho một tiệm game. Trong lúc làm việc tôi đã làm mất một chiếc xe máy của khách (đây là xe cũ khách mua hết 15 triệu). Vậy giờ em phải bồi thường thế nào? Nếu bồi thường xong mà tìm được xe thì chiếc xe đó thuộc quyền sở hữu của ai?
Rất mong nhận được sự tư vấn của Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn.
Người gửi: D.T.N

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì bạn làm mất chiếc xe của khách. Có thể thấy rằng trong trường hợp của bạn có tồn tại hợp đồng gửi giữu tài sn. Cụ thể thì Điều 554 Bộ luật dân sự năm 2015, cụ thể như sau:

"Điều 554. Hợp đồng gửi giữ tài sản

Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công".

Như vậy khi đã tồn tại hợp đồng gửi giữ thì bên giữ có trách nhiệm:

"Điều 557. Nghĩa vụ của bên giữ tài sản

1. Bảo quản tài sản theo đúng thỏa thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ.

2. Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó, nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi.

3. Thông báo kịp thời cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu hủy tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí.

4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng".

Như vậy, Nếu tài sản bị mất cắp thì trước hết bạn phải trình báo Công an để công an tìm kiếm chiếc xe. Nếu không tìm được thì bạn phải bồi thường theo quy định tại khoản 4 Điều 557 Bộ luật dân sự năm 2015.

"Bên giữ tài sản phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất mát, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng"

Như vậy, bạn và chủ xe máy có thể thỏa thuận mức bồi thường chiếc xe dựa trên tình trạng hiện có của chiếc xe để đưa ra mức bồi thường phù hợp.

Do xe máy là tài sản phải đăng ký quyền sở hữu. nên trong tường hợp này đặt giả thiết trong trường hợp sau này có tìm lại được chiếc xe thì cơ quan công an sẽ dựa trên giấy tờ của chủ xe để xác định chủ sở hữu. Việc bạn đã bồi thường cho chủ xe trong trường hợp này thì không được coi là sau khi bạn đã bồi thường thì chiếc xe sẽ thuộc sở hữu của bạn. Bởi trên thực tế không phải là bạn đưa tiền cho chủ xe khi có hợp đồng chuyển nhượng mà ở đây là nghĩa vụ của bạn theo hợp đồng gửi giữ tài sản, là trách nhiệm bồi thường khi làm mất chiếc xe.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách qua tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

 

4. Tranh chấp hợp đồng gửi giữ tài sản: Mất xe của khách, đền sao ?

Phía chủ xe đòi bồi thường nguyên chiếc, phía nhận giữ xe chỉ chấp nhận bồi thường một nửa. Ông A là chủ một câu lạc bộ bi da ở quận 1, TP.HCM đang làm hồ sơ khởi kiện công ty bảo vệ B để đòi công ty này bồi thường cho khách chơi bi da một chiếc xe đã bị mất.

Bất đồng ý kiến

Tháng 5-2008, ông A thuê Công ty B bảo vệ an ninh cho câu lạc bộ và giữ xe của các khách hàng ra vào câu lạc bộ. Giữa hai bên ký hợp đồng nêu rõ nếu bên công ty bảo vệ do lỗi vô ý hoặc cố ý để xảy ra mất an toàn, gây thiệt hại cho câu lạc bộ thì chính công ty phải có trách nhiệm làm việc với bên bị thiệt hại để đưa ra hình thức và mức bồi thường hợp lý nhất.

Cuối tháng 10-2008, khi đến câu lạc bộ trên chơi bi da, một khách hàng đã bị mất chiếc xe Honda PS trị giá hơn 100 triệu đồng. Ngay sau đó, ông A đã gọi nhân viên bảo vệ của công ty B và công an đến lập biên bản vụ việc. Đồng thời, ông A đề nghị công ty B phải bồi thường cho chủ xe hơn 100 triệu đồng. Do công ty B từ chối bồi thường nên để giữ uy tín cho câu lạc bộ, ông A đã đứng ra giao trả cho người khách hơn 100 triệu đồng. Nay ông A yêu cầu công ty B phải trả lại cho mình số tiền này.

Tuy nhiên, sau nhiều lần giằng co, công ty B chỉ chấp nhận bồi thường 1/2 chiếc xe. Lý do đưa ra: Chiếu theo bản hợp đồng nêu trên thì công ty B có nhiệm vụ cử hai nhân viên đến bảo vệ câu lạc bộ từ 10 giờ đến 23 giờ hàng ngày. Khi chỉ còn vài ngày nữa hết hợp đồng thì ông A tự ý đổi ca trực nhân viên bảo vệ (tức không thực hiện theo bản hợp đồng đã ký kết). Ngoài ra, người khách trên có gửi xe tại bãi giữ xe nhưng lại không lấy vé xe.

Phía ông A không thừa nhận việc mình tự ý đổi ca trực của nhân viên bảo vệ. Ông A tiếp tục yêu cầu công ty B bồi thường nguyên chiếc xe vì “nhiệm vụ của nhân viên bảo vệ là phải xé vé giao cho khách gửi xe”.

- Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số: 1900.6162

Ai đúng, ai sai?

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu (Đoàn luật sư TP.HCM), nhân viên bảo vệ cũng có một phần lỗi khi không chịu nhắc nhở người khách lấy vé xe. Nhưng với việc thừa nhận có giữ xe của khách thì xem như giữa công ty và người khách đã giao kết hợp đồng gửi giữ chiếc PS. Căn cứ vào các quy định của Bộ luật Dân sự (BLDS) về hợp đồng gửi giữ tài sản thì khi làm mất xe của khách, công ty B phải có trách nhiệm bồi thường cho chủ xe. Cách xử lý này cũng hoàn toàn phù hợp với thỏa thuận trước đó của câu lạc bộ bi da với công ty. Đối với việc ông A tự ý đổi ca trực, vi phạm hợp đồng đã giao kết, do ông A không thừa nhận nên nếu cho rằng có việc này thì công ty B phải có nghĩa vụ chứng minh. Nhưng ngay cả khi ông A có đổi ca trực mà phía công ty B không có phản ứng gì thì có nghĩa là công ty đã mặc nhiên chấp nhận sự việc. Chính vì thế, công ty B khó lòng thoái thác trách nhiệm bồi thường chiếc xe bị mất. Nếu đã ứng tiền bồi thường cho khách hàng thì nay chủ câu lạc bộ có thể khởi kiện công ty bảo vệ để đòi lại số tiền đó.

Đồng tình với ý kiến trên, luật sư Châu Xi (Đoàn luật sư TP.HCM) cũng cho rằng việc nhân viên bảo vệ xác nhận có giữ xe của khách đã chứng tỏ trách nhiệm giữ xe thuộc về công ty. Theo khoản 4 Điều 562 BLDS, bên giữ tài sản có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại nếu làm mất mát tài sản, trừ trường hợp bất khả kháng. Về nguyên tắc, thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Trong trường hợp cụ thể này, nếu có yêu cầu khởi kiện thì tòa án sẽ xem xét, xác định mức độ lỗi của các bên trong việc để xảy ra mất xe để quy trách nhiệm bồi thường tương ứng với tỷ lệ lỗi.

>>> Tham khảo Bộ luật dân sự cũ năm 2005

5. Trông xe làm mất xe ai là người chịu trách nhiệm ?

Thưa luật sư, hiện tại tôi có vướng mắc một số vấn đề như sau, mong được nhận sự tư vấn về phía luật sư! Nhà tôi có mở bãi giữ xe máy, và giữ xe cầm đồ cho người ta... Hôm đó bên tôi có giữ cùng lúc 3 chiếc xe máy của anh A gồm: xe Wave, xe SH, xe AIRBLADE nhưng chỉ có một thẻ xe và anh A cứ liên tục lấy ra chiếc này rồi tới chiếc khác, và cứ lấy ra rồi đưa vào...
Sau hôm đó anh A lại đến lấy xe nhưng do quen biết vì ngày nào cũng ra vào bãi xe nên người đó nói vội đi giao trả xe cho khách cầm đồ có gì lát quay lại đưa tiền giữ xe và thẻ xe...và cũng có nhiều lần trường hợp tương tự diễn ra, rồi có lúc quên tôi phải kêu người đến tận tiệm cầm đồ để lấy thẻ và tiền. Nhưng rồi sự việc diễn ra là anh A sau mấy tiếng cầm thẻ xe và kêu lấy chiếc SH, tôi kêu là xe đã lấy rồi nhưng người đó không chịu nói thẻ xe còn đây mà lấy hồi nào và bắt tôi phải bồi thường xe SH.
Vậy theo luật sư tôi là bên giữ xe phải xử lý và giải quyết vụ việc như thế nào, lỗi là do quá tin tưởng không lấy thẻ xe từ trước và ngay khi giao xe cho khách. Nếu đưa ra tòa án dân sự thì tôi phải làm như thế nào, và tôi có những điều gì bất lợi trong vụ việc này?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật dân sự về bồi thường tài sản, gọi1900.6162

Trả lời:

Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về Hợp đồng gửi giữ tài sản như sau:

"Điều 554. Hợp đồng gửi giữ tài sản

Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công".

"Điều 555. Nghĩa vụ của bên gửi tài sản

1. Khi giao tài sản phải báo ngay cho bên giữ biết tình trạng tài sản và biện pháp bảo quản thích hợp đối với tài sản gửi giữ; nếu không báo mà tài sản gửi giữ bị tiêu hủy hoặc hư hỏng do không được bảo quản thích hợp thì bên gửi phải tự chịu; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Phải trả đủ tiền công, đúng thời hạn và đúng phương thức đã thỏa thuận".

"Điều 556. Quyền của bên gửi tài sản

1. Yêu cầu lấy lại tài sản bất cứ lúc nào, nếu hợp đồng gửi giữ không xác định thời hạn, nhưng phải báo trước cho bên giữ một thời gian hợp lý.

2. Yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu bên giữ làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng".

"Điều 557. Nghĩa vụ của bên giữ tài sản

1. Bảo quản tài sản theo đúng thỏa thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ.

2. Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó, nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi.

3. Thông báo kịp thời cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu hủy tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí.

4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng".

"Điều 558. Quyền của bên giữ tài sản

1. Yêu cầu bên gửi trả tiền công theo thỏa thuận.

2. Yêu cầu bên gửi trả chi phí hợp lý để bảo quản tài sản trong trường hợp gửi không trả tiền công.

3. Yêu cầu bên gửi nhận lại tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên gửi một thời gian hợp lý trong trường hợp gửi giữ không xác định thời hạn.

4. Bán tài sản gửi giữ có nguy cơ bị hư hỏng hoặc tiêu hủy nhằm bảo đảm lợi ích cho bên gửi, báo việc đó cho bên gửi và trả cho bên gửi khoản tiền thu được do bán tài sản, sau khi trừ chi phí hợp lý để bán tài sản".

"Điều 559. Trả lại tài sản gửi giữ

1. Bên giữ phải trả lại chính tài sản đã nhận và cả hoa lợi nếu có, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Địa điểm trả tài sản gửi giữ là nơi gửi; nếu bên gửi yêu cầu trả tài sản ở địa điểm khác thì phải chịu chi phí vận chuyển đến nơi đó, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Bên giữ phải trả lại tài sản đúng thời hạn và chỉ có quyền yêu cầu bên gửi lấy lại tài sản trước thời hạn, nếu có lý do chính đáng".

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, bạn và anh A có giao kết với nhau một hợp đồng gửi giữ tài sản thông qua việc bạn nhận trông xe cho anh A nhưng hợp đồng này chỉ được giao kết bằng lời nói giữa bạn và anh A. Trong quá trình nhận trông xe cho anh A, anh A đưa thẻ xe cho bạn và muốn lấy chiếc SH ra nhưng bạn bảo đã có người lấy rồi. Hiện tại anh A đang bị mất xe khi đã gửi giữ tài sản ở chỗ bạn, căn cứ vào các quy định trên của Bộ luật dân sự, khi bạn làm mất xe của anh A thì bạn sẽ phải bồi thường thiệt hại cho anh A.

Trong trường hợp anh A đưa vụ việc trên ra Tòa thì Tòa sẽ căn cứ vào những chứng cứ mà anh A và bạn đưa ra để giải quyết cho phù hợp với quy định của pháp luật dân sự. Ở vụ việc trên khi đưa ra Tòa án bạn có 1 số điểm bất lợi như sau: Thư nhất, khi giao kết hợp đồng gửi giữ tài sản với anh A hợp đồng không được lập thành văn bản; Thứ hai, bạn không lấy thẻ xe từ trước và ngay khi giao xe cho khách.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!