1. Mẫu chữ viết thường

Về cách viết chữ cái thường và chữ số ở lớp 1 nói riêng và bậc tiểu học nói chung thì Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra hướng dẫn như sau:

– Các chữ cái: b, g, h, k, l, y được viết với chiều cao 2,5 đơn vị; Tức bằng 2 lần rưỡi chiều cao chữ cái ghi nguyên âm.

– Chữ cái: t được viết với chiều cao 1,5 đơn vị.

– Các chữ cái: r,s được viết với chiều cao 1,25 đơn vị.

– Chữ cái: d, đ, p, q được viết với chiều cao 2 đơn vị.

– Các chữ cái còn lại: o, ô, ơ, a, ă, â, e, ê, i, u, ư, c, n, m, v, x được viết với chiều cao 1 đơn vị.

– Các dấu thanh được viết trong phạm vi 1 ô vuông có cạnh là 0,5 đơn vị.

– Các chữ số đều có chiều cao là 2 đơn vị.

 

2. Mẫu chữ cái viết hoa chuẩn

Về quy định chung thì, chiều cao của các chữ cái viết hoa tiếng Việt là 2,5 đơn vị. Tuy nhiên, trường hợp đặc biệt thì riêng 2 chữ cái viết hoa Y, G được viết với chiều cao 4 đơn vị do phần đuôi dài phía dưới, và bởi Y, G viết hoa nhưng ở dạng “chữ thường viết lớn lên”.

Chúng ta lại phân ra chữ cái viết hoa theo kiểu 1 và kiểu 2. Trong đó, chữ cái viết hoa kiểu 1 áp dụng chung cho cả 29 chữ cái, còn viết hoa kiểu 2 chỉ áp dụng cho 5 mẫu chữ gồm A, M, N, Q, V.

 

3. Thế nào là Font chữ tập viết tiểu học?

Font chữ tập viết Tiểu học là bộ font tiếng Việt chuẩn để giáo viên soạn thảo các tiết chính tả để cho học sinh luyện viết chữ. Đây là bộ font phổ biến hoàn toàn tương thích với bộ mã của Unikey hay Vietkey. Font chữ tập viết tiểu học sẽ có ô ly hoặc không (tùy ý thích khi sử dụng của bạn) cùng các chữ viết mô phỏng chữ viết tay đạt chuẩn, được sử dụng trong các chương trình giáo dục Tiểu học. Đây là Font chữ hữu ích này bố mẹ cũng có thể sử dụng cho các em ôn luyện, luyện viết chữ đẹp tại nhà, luyện viết chữ đẹp cho các bé.

Đặc trưng của Font chữ tiểu học , có thể xem xét dưới đây:

- Là bộ phông chữ đạt chuẩn của Bộ giáo dục, sử dụng trong giáo dục tiểu học

- Font chữ miễn phí, có hướng dẫn cài đặt đơn giản & nhanh chóng.

- Được phụ huynh, thầy cô giáo sử dụng làm mẫu để luyện chữ.

- Phù hợp với nhiều loại máy, hệ điều hành.

- Tương thích với bảng mã Unikey.

Font chữ tiểu học là bộ font chữ giúp ích cho công tác giảng dạy và học tập cấp tiểu học theo chỉ thị của Bộ giáo dục và đào tạo. Để hoàn toàn có thể sử dụng bát ngát, bộ font chữ tiểu học này tương thích với bộ gõ Tiếng Việt như Unikey. Sau khi tải bộ font về các bậc phụ huynh, thầy cô giáo hoàn toàn có thể tự thiết kế giáo trình học rồi in ra cho những em làm bài. Giảm được không ít chi phí mua sách mẫu.

 

4. Vì sao phải luyện viết chữ đẹp?

Hiện nay, việc luyện viết chữ đẹp đang là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh. Không phải bạn nhỏ nào cũng có năng khiếu viết chữ đẹp ngay từ đầu. Để có một nét chữ giống hoặc gần giống chữ mẫu các em phải trải qua quá trình rèn luyện kiên trì.

Người xưa có câu: "Nét chữ là nét người". Chữ viết cũng như một phụ kiện trên người. Chữ viết đẹp là cái để người khác đánh giá nên bạn muốn nó phải đẹp. Đặc biệt là đối với những người hay phải viết chữ như nhà văn, nhà thơ, giáo viên, nhạc sỹ… Tuy công nghệ ngày làm mất đi sự liên kết của các bạn với đời sống thực và với những người xung quanh. Vì viết một cái email thì quá đơn giản, thời này nhìn email chỉ thấy ngán chứ không còn gì thích thú. Nhưng nhận được một lá thư hay một vài dòng cảm ơn viết tay thì ai cũng trân trọng. Nhờ viết đẹp mà các bạn có động lực viết nhiều hơn cho cả mình lẫn người thân. 

Giáo viên là người trực tiếp truyền đạt kiến thức cho học sinh. Ngoài đánh giá năng lực thì việc kiểm tra chữ viết của mỗi học sinh trong lớp cũng rất quan trọng. Vì luyện nét chữ cũng như rèn nết người. Một học sinh giỏi toàn diện là giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng. Viết chữ đẹp là một yếu tố cần thiết đặc biệt là với bậc tiểu học. Đây là cách rèn luyện các em đức tính cẩn thận, tỉ mỉ. 

Luyện chữ là bài học kiến thức cơ bản đầu tiên ai cũng phải trải qua. Chữ viết không chỉ phản ánh nét chữ mà còn nói lên tính cách hay phẩm chất con người. Bạn thành công ở bài học đầu tiên này bạn sẽ dễ dàng vượt qua những thử thách trong tương lai. Nên điều này rất quan trọng trong học tập, giảng dạy cũng như ngoài cuộc sống. 

Phụ huynh phải để các bạn nhỏ biết được vì sao mình cần luyện viết chữ đẹp. Chữ càng đẹp, càng rõ nét thì các bạn và thầy cô dễ đọc và cho điểm cao. Hơn nữa, chữ viết của các em ngày càng đẹp tức là đã bước đầu gặt hái được thành quả. Quá trình luyện chữ là lúc để các bạn học cách trình bày sạch đẹp, tỉ mỉ. Đây cũng chính là lý do các trường tiểu học tổ chức cuộc thi viết chữ đẹp hàng năm.  

 

5. Các cách rèn kỹ năng viết đúng, viết đẹp cho học sinh

Nắm vững cấu tạo của mẫu chữ viết theo quy định

 Trước hết, giáo viên phải là người nắm vững nội dung chương trình của môn Tiếng Việt lớp một, đặc biệt là tiết Học vần và Tập viết, nắm vững cấu tạo của mẫu chữ quy định để dạy học sinh. Có như vậy khi hướng dẫn học sinh mới lưu loát, thành thạo, giúp học sinh tiếp cận một cách dễ dàng và hiệu quả. Cụ thể:

+ Về mẫu chữ :

Nắm vững cấu tạo của  mẫu chữ cái viết thường, đó là:

Các chữ cái được viết với độ cao 2,5 đơn vị , tức là độ cao 5 ô li: b, l , h, k, g, y

Các chữ cái được viết với độ cao 2 đơn vị,  tức là độ cao 4 ô li: d, đ, p, q

Các chữ cái được viết với độ cao 1,5 đơn vị , tức là độ cao 3 ô li: t

Các chữ cái được viết với độ cao 1,25 đơn vị, tức là độ cao 2,5 ô li  : r, s

Các chữ còn lại được viết với độ cao 1 đơn vị, tức là độ cao 2 ô li: c,  o, ô, ơ, a, ă, â, u, ư, i, e, ê, m, n

+ Các dấu thanh được viết trong phạm vi 1 ô vuông có cạnh 0,5 đơn vị.

+ Các chữ số được viết với độ cao 2 ô li .

+ Các chữ cái viết hoa được viết với độ cao 2,5 đơn vị, tức là độ cao 5 ô li, riêng hai chữ cái được viết hoa với độ cao 4 đơn vị , tức là độ cao 8 ô li  là G và Y

+ Nắm được các nét cơ bản như nét khuyết trên, khuyết dưới, nét thắt, nét móc ngược, nét móc hai đầu.

Để học sinh nhớ được tốt cấu tạo và cách viết các chữ trên, tôi viết một bảng phụ viết các chữ in, chữ viết thường và chữ viết hoa treo ở góc phòng học để hàng ngày các em quan sát và ghi nhớ.

Hướng dẫn học sinh tư thế  ngồi viết và cách cầm bút đúng

Giáo viên phải tập cho học sinh có tư thế ngồi viết đúng. Trước khi viết môn Tập viết, giáo viên phải nhắc học sinh ngồi đúng tư thế. Hai chân đặt song song vuông góc với mặt đất, lưng phải thẳng, ngực không áp vào bàn, đầu hơi cúi để cách mắt với vở khoảng từ 20 – 30 cm. (Chỉ cho học sinh cách ước lượng khoảng cách) .Tay phải cầm bút, tay trái giữ mép vở. Tay cầm bút phải bằng ba ngón, ngón cái và ngón trỏ đặt ở phía trên, ngón giữa đặt ở phía dưới đỡ đầu bút và cách đầu bút khoảng một đốt ngón tay, cầm bút nghiêng về phía cổ tay, đưa bút nhẹ nhàng, không ấn mạnh. (Giáo viên làm mẫu cho học sinh quan sát trong những tiết tập viết đầu tiên và hằng ngày trong các tiết học). Sau đó các tiết học sau giáo viên cũng phải nhắc: “Các em trước khi viết phải ngồi đúng tư thế và cầm bút đúng, tránh cong vẹo cột sống và các tật về mắt ”. Đồng thời, trong khi học sinh viết, giáo viên xuống lớp giúp đỡ thêm những học sinh viết được một lúc lại thay đổi tư thế ngồi thì giáo viên kịp thời uốn nắn nhắc nhở để các em có thói quen ngồi đúng tư thế.

Giáo viên viết mẫu

Việc viết mẫu của giáo viên luôn được xem là phương tiện quan trọng để dạy học sinh viết đúng, đẹp, cũng như giúp học sinh nắm bắt được quy trình viết từng nét của từng chữ cái. Chính vì thế, giáo viên phải viết chậm, đúng theo quy tắc viết chữ, nhằm tạo điều kiện để học sinh nhìn thấy tay của giáo viên viết từng nét chữ. Đồng thời vừa giảng giải, vừa phân tích cho học sinh như: phải đưa bút như thế nào cho chuẩn xác? Thứ tự các nét viết ra sao? Giáo viên cũng cần chú ý phân tích cả cách viết dấu phụ và dấu thanh.

Mặt khác, việc trình bày bảng cũng là một yếu tố mà giáo viên cần quan tâm vì đó là con đường ngắn nhất giúp học sinh noi theo những gì giáo viên hướng dẫn. Tóm lại, việc khổ công rèn luyện viết đúng, viết đẹp, viết rõ ràng và ngay ngắn chính là tiêu chí mà mọi giáo viên đều phải đặt ra và thực hiện bằng được trong từng giờ học, trong từng cách trình bày bảng sao cho khoa học và thật đẹp mắt.

Mọi vướng mắc chưa rõ hoặc có nhu cầu hỗ trợ vấn đề pháp lý khác, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếpđể được giải đáp. Xem thêm: Các nét chữ cơ bản cho bé tập viết vào lớp 1. Cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của Luật Minh Khuê.