Trong thời gian gần đây, tai nạn đuối nước trên biển diễn ra ngày càng nhiều, điều này dẫn đến một vấn đề nghiêm trọng đó là cần phải thắt chặt hơn những biện pháp nhằm bảo vệ du khách đến thăm quan, dư lịch. Đồng thời, bên cạnh đó, các du khách trong nước và quốc tế khi đi tắm biển cũng nên biết một số những thông tin cảnh báo dựa trên những lá cờ cắm trên bãi biển để phòng ngừa những tai nạn xấu có thể xảy ra, nhằm giúp bạn có một chuyến đi an toàn.

 

1. Thông tin một số vụ tai nạn đuối nước thời gian gần đây

+ Theo một số thông tin đưa tin thì 17 giờ 15 phút sáng ngày 31/7 lực lượng cứu hộ phát hiện hai du khách Việt Nam bị chết đuối khi bơi ngoài khơi bãi biển Naithon ở quận Thalang, Phuket. Nạn nhân là du khách Việt Nam, theo một số nguồn thông tin thi cho rằng nhóm du khách này bơi ở khu vực có cờ đỏ cảnh báo nguy hiểm tại bãi biên Naithon.

+ Ngày 14/1/2022, 1 nhóm gồm 4 học sinh lớp 10 đang tắm biển tại bãi biển đường Trần phú, phường 7, thành phố Tuy Hòa, thì 2 học sinh bị sóng biển cuốn ra xa bờ, mất tích. Thi thể các em học ính này được tìm thấy trên vùng biển Tuy Hòa sau 3 ngày mất tích.

+  Chiều 7/2/2022, nhóm 6 du khách từ Tây Nguyên xuống Phú Yên du xuân, rồi rủ nhau ra biển Hòa Thanh ở xã Xuân Cảnh, thị xã Sông Cầu để tắm. Trong lúc đang tắm, 2 người trong nhóm đã bị sóng lớn cuốn xa bờ và nhấn chìm xuống biển. Một số người dân địa phương lao ra cứu nạn, nhưng do ngạt nước nên cả 2 nạn nhân đã tử vong sau khi được đưa vào bờ cấp cứu.

+ Lúc 7 giờ 30 phút sáng ngày 17/2/2022, trong lúc tắm biển không may ông Nguyễn Phan (67 tuổi) trú phường 7, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên bị sóng cuốn mất tích. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

+ Khoảng 19 giờ 30 phút tối ngày 27/3/2022, 1 nhóm 6 thanh niên xuống tắm ở bãi biển Phạm Văn Đồng, quận Sơn Trà, 5 người trong nhóm bị nước cuốn trôi ra xa, 4 người đã được nhân viên của đội cứu hộ các bãi biển du lịch Đà Nẵng bơi thuyền ra ứng cứu kịp thời. Thi thể nạn nhân còn lại được tìm thấy trong đêm. 

+ Chiều tối 20/05/2022 5 thiếu niên ở Phú Yên đã bị sóng cuốn trôi. Lực lượng chức năng cùng người dân đã cứu được 3 em học sinh, 2 em kém may mắn không qua khỏi. Lực lượng chức năng cùng người dân cố gắng sơ cứu để giành lại sự sống cho các em.

Trước đó, sáng cùng ngày, H., 14 tuổi trú tại phường Trường Sơn (thị xã Sầm Sơ) trong lúc cùng một số bạn cùng lứa tuổi xuống tắm biên tại bãi tắm A không may đã bị sóng biển cuốn đi. Thi thể của em H. sau đó đã được du khách phát hiện đưa lên bờ.

+ Ngày 1/5/2022 trong lúc bố mẹ đang chơi bóng chuyền trên bờ, cháu H và B đã đi cuống biển tắm, không may bị nước cuốn trôi khiến hai cháu bị chết đuối. Rồi vụ chết đuối của hai cháu ở bãi biển Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) là một ví dụ đau lòng.

 

2. Cờ cảnh báo trên các bãi tắm, bãi biển

Hệ thống cờ cảnh báo cờ trên bãi biển, bãi tắm, là một hệ thống trên toàn Thế giới sử dụng cờ được mã hóa màu sắc để cho những người bơi lội và những người đi biển biết điều kiện dưới nước này hôm đó như thế nào. Bộ phận an toàn của thành phố giám sát tình trạng nước và thời tiết để cho bạn biết rằng liệu có an toàn để bơi tại đó hay không. Các tình trạng như dòng chảy mạnh, sóng dữ hoặc thậm chí là sự hiện diện của các sinh vật khó chịu như sứa được phát hiện và báo cho bạn bằng cách sử dụng bốn lá cờ nhiều màu sắc được treo dọc theo các bãi biển. Biết ý nghĩa của các lá cờ có thể giúp bạn an toàn.

 

 2.1 Cờ đỏ - cảnh báo nguy hiểm cao - không bơi ở khu vực này

Màu cờ cảnh báo trên các bãi tắm có ý nghĩa gì?

Cờ đỏ là cờ cảnh báo nguy hiểm cao: cờ được cắm khi cảnh báco khu vực có sóng caom dòng chảy xiết nguy hiểm hoặc cả hai. Đây là cảnh báo nghiêm trọng nhất trên bãi biển, đồng thời, du khách không nên bơi ở khu vực cắm cờ đỏ này.

 

2.2 Cờ vàng - cảnh báo nguy hiểm trung bình

Màu cờ cảnh báo trên các bãi tắm có ý nghĩa gì?

Cờ vàng là cờ nguy hiểm trung bình: Ở đây, du khách vẫn có thể xuống nước nhưng phải cẩn trọng với các nguy cơ nguy hiểm tiềm ẩn. Ví dụ như dòng chảy xa bờ có thể khiến bạn bị đuối nước. Do đó, bạn cần cẩn trọng hơn, đồng thời, tránh cho trẻ nhỏ hay người không biết bơi xuất hiện một mình ở khu vực này hoặc người không biết bơi xuất hiện một mình ở khu vực này

 

2.3 Cờ xanh - mức độ nguy hiểm thấp

Màu cờ cảnh báo trên các bãi tắm có ý nghĩa gì?

Cờ xanh có cảnh báo mức độ nguy hiểm thấp. Ở nơi cắm cờ xanh, du khách có thể được an toàn khi xuống nước. Tuy nhiên, bạn vấn phải cẩn thận để giữ gìn an toàn tuyệt đối cho bản thân, cũng không được quá chủ quan về vấn đề này.

 

2.4 Cờ tím - có loài gây nguy hiểm dưới nước - có sứa 

Cờ tím cho thấy rằng tại trong khu vực này có phát hiện một số các loài nguy hiểm ví dụ như có các loài sứa hoặc có cá mập hoặc có một số loài động vật gây nguy hiểm cho con người, cho các du khách.

Màu cờ cảnh báo trên các bãi tắm có ý nghĩa gì?

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác nhau vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay tới số: 1900.6162 để được giải đáp