1. Khi nào cần giấy xin xác nhận nhà ở không có tranh chấp?

Để biết giấy xác nhận nhà ở không có tranh chấp được sử dụng vào thời điểm nào thì trước hết ta phải hiểu được giấy xác nhận nhà ở không có tranh chấp là gì? Đây là một loại giấy tờ, văn bản có giá trị pháp lý để chứng minh bạn là chủ sở hữu hợp pháp của căn nhà và hiện trạng của căn nhà đó đang là nguyên vẹn, không bị kê biên tài sản để thi hành án, không bị đưa ra để bảo lãnh cũng như không trong diện đất bị quy hoạch và được xây dựng hợp pháp. Bên cạnh đó chúng ta cũng cần phải hiểu chỗ ở hợp pháp chính là nơi được sử dụng để sinh sống, thuộc quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng của công dân, trong đó sẽ bao gồm nhà ở, tàu thuyền cũng có thể là một chỗ ở hợp pháp hay các phương tiện khác có khả năng di chuyển (oto du lịch ta thường thấy trên các màn ảnh phim Châu Âu) theo quy định của pháp luật. 

Giấy xác nhận nhà ở không có tranh chấp thường được sử dụng trong các giao dịch pháp lý như mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn liền với ngôi nhà, tặng, cho, thế chấp hay góp vốn bằng nhà ở hoặc hơp đồng mua bán nhà chung cư, giao dịch sang tên sổ đỏ, cấp sổ đỏ hay trong việc đăng ký thường trú, tạm trú thì giấy xác nhận nhà ở hợp pháp là một loại văn bản cần thiết trong những trường hợp này. 

 

2. Có mẫu đơn xin xác nhận nhà ở không có tranh chấp không? 

Mặc dù đây là một loại giấy tờ pháp lý cần thiết trong các giao dịch liên quan đến nhà đất, cư trú nhưng hiện nay pháp luật vẫn chưa có quy định cụ thể về một loại mẫu đơn xin xác nhận nhà ở không có tranh chấp. Tuy nhiên dựa trên kinh nghiệm của Công ty Luật Minh Khuê đã thực hiện thủ tục này nhiều lần cho các quý khách hàng và dựa trên cơ sở pháp luật thì Luật Minh Khuê xin triển khai một số thông tin cơ bản cần phải lưu ý tới quý độc giả khi viết tay đơn xin xác nhận nhà ở không có tranh chấp như sau:

Thứ nhất, bất kỳ một đơn từ nào cũng cần phải có quốc hiệu, tiêu ngữ quen thuộc: "CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM, Độc lập - Tự do - Hạnh phúc".

Thứ hai là thời gian viết đơn. Thời gian viết đơn hiện nay cũng chưa có quy định cụ thể, Luật Minh Khuê hướng dẫn bạn có thể để là ngày viết đơn luôn hoặc chọn khoảng thời gian gần nhất với ngày làm thủ tục đăng ký thường trú để đảm bảo tính hiện hành cho văn bản.

Thứ ba là thông tin kính gửi đến cơ quan có thẩm quyền xác nhận đơn, đó là Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện (áp dụng với nơi không có đơn vị hành chính cấp xã). 

Thứ tư sẽ là phần thông tin nhân thân của quý độc giả, người làm đơn như tên, năm sinh, CMND/ CCCD, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và nơi ở hiện nay...

Thứ năm là mục nêu nguyên do làm đơn. Tại phần này, quý độc giả sẽ khai đúng thông tin về nguồn gốc đất và nhà ở cùng các thông tin về nhà ở như địa chỉ, diện tích, ngày được xây dựng,...

Và cuối cùng là phần kết thúc đơn, sẽ là lời cam kết cùng chữ ký của người làm đơn. Lưu ý quý khách cần sử dụng một loại chữ ký đồng nhất với các giấy tờ pháp lý khác để đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ, đảm bảo cho công tác kiểm tra và xác nhận đơn nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Trên đây là các thông tin cần thiết phải có trong đơn xin xác nhận nhà ở không có tranh chấp hay nhà ở hợp pháp. Nếu quý độc giả muốn biết rõ hơn về mẫu đơn cụ thể như thế nào thì Luật Minh Khuê mời quý độc giả đọc tiếp phần sau đây của bài viết

 

3. Mẫu đơn xin xác nhận nhà ở không có tranh chấp mới nhất 

Đơn xin xác nhận nhà ở khong có tranh chấp có thể bao gồm ba loại mẫu đơn là đơn xin xác nhận nhà ở hợp pháp, đơn xin xác nhận chỗ ở hợp pháp, đơn xin xác nhận có nhà ở trên đất. Dù quý độc giả lựa chọn tên mẫu đơn như nào thì nội dụng đơn cũng cần phải đảm bảo các vấn đề cơ bản nêu trên. Dưới đây sẽ là một trong ba mẫu đơn mà Luật Minh Khuê biên soạn gửi đến quý độc giả mang tính tham khảo: 

Tải về
 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM 

Độc lâp - Tự do - Hạnh phúc

Hà Nội, ngày 05 tháng 09 năm 2022

 

ĐƠN XÁC NHẬN CHỖ Ở HỢP PHÁP

 

Kính gửi: Ủy ban nhân dân phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Tôi tên là: Đặng Huyền Nhi 

Sinh năm: 1999

CMND/CCCD số: 2341578939; Cấp ngày 01/08/2016; Nơi cấp; Cục trưởng Cục Cảnh sát....

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Số 02/168 Phạm Văn Đồng, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Chỗ ở hiện nay: Số 02/168 Phạm Văn Đồng, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Nay tôi làm đơn này kính đến Ủy ban nhân dân phường Mai Dịch để xin được trình bày một vấn đề như sau:

Vào ngày 10 tháng 10 năm 2019, tôi đã nhận chuyển nhượng nhà ở gắn liền với đất (dưới hình thức tặng cho quyền sử dụng đất có hợp đồng) tại số nhà 02, ngõ 168 đường Phạm Văn đồng, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Hiện tại, đất ở và chỗ ở của tôi ổn định, không thuộc các trường hợp: đang có tranh chấp, nằm trong diện quy hoạch, nhà bị đem ra kê biên tài sản, thi hành án, nhà xây dựng trái phép hoặc các trường hợp vi phạm pháp luật về nhà ở. 

Vây nay tôi làm đơn này kính đề nghị Ủy ban Nhân dân phường Mai Dịch xác nhận chỗ ở hợp pháp cho tôi theo địa chỉ trên.

Tôi xin cam đoan những thông tin tôi trình bày ở trên là đúng sự thật và xin chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật nếu có vi phạm.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Xác nhận của Ủy ban nhân dân phường Mai Dịch             Người làm đơn

 

                                                                                                   Đặng Huyền Nhi

 

In / Sửa biểu mẫu

 

4. Thủ tục xin xác nhận nhà ở hợp pháp có phức tạp không?

Thủ tục để được xác nhận tình trạng nhà ở là hợp pháp không hề khó khăn và phức tạp như các thủ tục pháp lý khác. Và quý độc giả có thể dễ dàng tự thực hiện công tác chuẩn bị hồ sơ và nộp tại cơ quan có thẩm quyền. Thành phần hồ sơ sẽ bao gồm các tài liệu cần thiết cơ bản sau đây:

+ 01 mẫu đơn xin xác nhận nhà ở hợp pháp (như mẫu ở trên, quý khách có thể tải về đánh máy hoặc viết tay)

+ Bản sao (có công chứng) giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

+ Hợp đồng mua bán nhà/ Hợp đồng tặng cho/ Văn bản chứng minh quyền thừa kế (Loại tài liệu này sẽ căn cứ vào từng trường hợp cụ thể mà quý khách có được căn nhà đó để đính kèm trong hồ sơ xác nhận)

+ Giất phép xây dựng hợp pháp đã được cấp

+ Bản thiết kế nhà ở có sự phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền

Lưu ý: Trong trường hợp nhà của quý khách thuộc sở hữu nhà nước thì hồ sơ sẽ cần bổ sung thêm hợp đồng mua bán nhà, giấy tờ hóa giá thanh lý. 

Nộp hồ sơ: Sau khi đã hoàn tất thành phần có trong hồ sơ xác nhận nhà ở hợp pháp, quý khách tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận là Ủy ban nhân dân xã/ phường/ thị trấn hoặc Ủy ban nhân dân huyện (nếu nơi đó không có cấp đơn vị hành chính xã) nơi có nhà ở. 

Nếu hồ sơ của quý khách hợp lệ thì trong vòng 01 ngày làm việc, cơ quan sẽ tiến hành trả kết quả xác nhận cho quý khách. Tuy nhiên thì thời gian trả kết quả có thể sẽ lâu hơn một vài ngày do đây là vấn đề về thủ tục hành chính, mỗi nơi sẽ có những cách làm việc khác nhau cho nên để đảm bảo quyền lợi của mình, quý khách có thể xin cơ quan cấp cho mình giấy hẹn ngày đến lấy kết quả để tránh mất công đi lại nhiều lần. 

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin về Mẫu đơn xác nhận nhà ở không có tranh chấp mà Công ty Luật Minh Khuê gửi tới quý độc giả mang tính chất tham khảo. Nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc các vấn đề pháp lý khác, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến:  1900.6162 để được Luật sư tư vấn trực tiếp qua tổng đài hỗ trợ và tư vấn kịp thời.  Rất mong nhận được sự hợp tác từ quý khách! Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn!