1. Khoan hồng là gì? Chính sách khoan hồng của nhà nước?

Khoan hồng có lẽ không còn là thuật ngữ quá xa lạ với tất cả chúng ta. Có thể là chúng ta cũng đã từng được nghe qua ở trên các thông tin đại chúng hoặc là được xem tìm hiểu về các chính sách của khoan hồng mà nhà nước giành cho tội phạm . Nhìn chung thì có thể là chúng ta chưa hiểu rõ về vấn đề này nhưng chúng ta đã từng nghe qua và biết đến khoan hồng. Hôm nay thì chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu một cách cụ thể hơn về khoan hồng là gì? chính sách khoan hồng của nhà nước ? và  hướng dẫn viết mẫu đơn xin khoan hồng một cách chính xác nhất

Khoan hồng là gì? Về bản chất thì ta hiểu rằng khoan hồng là một từ được sử dụng để chỉ việc đối xử rộng lượng đối với những kẻ phạm tội mà có thái độ ăn năn hối lỗi về hành vi phạm tội đó.  Hiện nay thì cái xu hướng phạm tội ở nước ta đang ngày một tăng lên và mức độ nghiêm trọng cũng từ đó tăng theo. Mặc dù vậy thì với truyền thống nhân đạo của dân tộc ta thì Đảng và nhà nước cũng đã ban hành nhiều chính sách để khoan hồng cho các đối tượng là những người phạm mà có thái độ ăn năn hối lỗi. Để họ có thể nhanh tái hòa nhập cộng đồng. .

Như vậy thì khoan hồng chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản nhất đó là một chính sách nhân đạo của nhà nước và đảng giành cho những đối tượng là những người phạm tội mà họ đã biết ăn năn hối hỗi và có thể tái hòa nhập cộng đồng sau những lỗi lầm của bản thân gây ra. 

Hiện nay thì nhà nước cũng đã ban hành rất là nhiều chính sách khoan hồng cho cac đối tượng phạm tội, để họ có thể thực hiện tái hòa nhập cộng đồng. Các chính sách khoan hồng mà ta có thể kể đến như là:

- Đặc xá:  Đặc xá là một sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước do chủ tịch nước quyết định tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù, tù chung thân nhân sự kiện trọng đại hoặc ngày lễ lớn của Việt Nam trong trường hợp đặc biệt quy định tại khoản 1 điều 3 luật đặc xá năm 2007

- Tha tù trước thời hạn: Tha tù trước thời hạn có điều kiện được biết đến là một quy định hoàn toàn mới của luật hình sự, theo đó thì người phạm tội sẽ được tha tù trước thời hạn nếu đáp ứng được một số điều kiện nhất định theo quy định của pháp luật. Các yếu tố được xem xét đến như là chủ thể là người phạm tội lần đầu, là người có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt(
 chấp  đầy đủ nội quy, quy định tại nơi cải tạo, hăng say lao động sản xuất, tích cực trong các phong trào, luôn làm gương cho người khác...)các chủ thể tha tù trước thời hạn cần có nơi cư trú rõ ràng và đã chấp hành xong hình phạt bổ sung đó là phạt tiền và nghĩa vụ bồi thường thiệt hại, án phí. Chủ thể là người phạm tội đã chấp hành ít nhất một phần hai thời hạn tù. Đặc biệt những đối tượng này là những người phạm tội không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 điều 66 Bộ Luật Hình sự 2015. 

- Cải tạo không giam giữ: Đây là hình phạt mang tính chất giáo dục, cải tạo để người phạm tội có thể hoàn lương trở thành người có ích cho xã hội. Thời hạn mà áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ là từ 06 tháng đến 03 năm. Đế áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ thì người phạm tội phạm các tội ít nghiêm trong, phạm tội nghiêm trong mà đang có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi cư trú rõ ràng và nhận thấy rằng không cần thiết phải cách ly người phạm tội ra khỏi xã hội. 

- Án treo: Đây là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, trong đó điều kiện để áp dụng án treo đó là đối với những tội bị phạt tù không quá 3 năm thì căn cứ vào nhân thân của người phạm tội cũng như là căn cứ vào các tình tiết giảm nhẹ nếu xét thấy không cần thiết phải chấp hành hình phạt tù thì tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một đến năm năm. 

 

2. Mẫu đơn xin khoan hồng 

Quý khách hàng có thể tải mẫu đơn xin khoan hồng dưới đây hoàn thiện để sử dụng hoặc sửa trực tiếp trên hệ thống, in ra và sử dụng trong những trường hợp cần thiết theo quy định của pháp luật, cụ thể:

Tải về
 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập- Tự do- Hạnh phúc

..........., ngày ... tháng ... năm ....

 

ĐƠN XIN KHOAN HỒNG

(V/v: Giảm nhẹ hình phạt với đối tượng thực hiện hành vi......bị phạt theo quyết định/ Bản án  thẩm số........ngày...../..../.... của tòa án nhân dân huyện................)

 

- Căn cứ Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi bổ sung 2017

Kính gửiHội đồng xét xử tòa án nhân dân tỉnh.............

- Ông:...................................- Thẩm phán Tòa án nhân dân tỉnh.....................

Tên tôi là:...Lê Văn A....... Giới tính: Nam/ nữ

CMND số: .............................Ngày cấp:..../......../........ Tại:................

Ngày sinh: ............/................/...........

Địa chỉ thường trú: Thôn a, xã b, huyện x. tỉnh Z

Là: ............................................................................................

( bị cáo trong vụ án được đưa ra xét xử theo quyết định số..........ngày,..../.../... của tòa án tỉnh.....)

Tôi xin tóm tắt vụ việc như sau:

........................................................................................................................

........................................................................................................................

........................................................................................................................

(Người viết tường thuật lại thời gian, địa điểm và động cơ phạm tội, hậu quả của việc phạm tội, trình bày bị cáo đã bị tuyên hình phạt gì và lí do, căn cứ xin tòa án khoan hồng)

Căn cứ vào khoản ....điều.......Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017

"Điều:............................................................................" 

Tôi nhận thấy rắng mình xứng đáng để được hưởng khoan hồng từ Tòa án và hội đồng xét xử. Do đó, tôi kinh mong Hội đồng xét xử có thể xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho tôi theo quy định của pháp luật để tôi có cơ hội sửa đổi. 

Tôi xin hứa sẽ làm một người tốt , tuân thủ các quy định của pháp luật sau khi được hưởng sự khoan hồng của hội đồng xét xử. 

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người Viết đơn

(Ký và ghi rõ họ tên)

 

In / Sửa biểu mẫu

 

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến chính sách khoan hồng của nhà nước đối với người phạm tội, hi vọng rằng thông qua bài viết này các bạn đã có thêm những thông tin liên quan đến chính sách này và có thể giúp ích mọi người trong việc là viêt đơn xin khoan hồng để giảm nhẹ hình phạt cho bản thân mình. Chính sách khoan hồng là một trong những chính sách rất phát triển và tiến bộ của nhà nước ta. Mọi vướng mắc, 1900.6162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến.