Luật Minh Khuê sẽ hướng dẫn các độc giả hiểu rõ về loại văn bản này trong bài viết dưới đây:

 

1. Hiểu thế nào về công bố mỹ phẩm? 

Trên thị trường mỹ phẩm Việt Nam trong những năm gần đây cho thấy, các sản phẩm hàng giả, hàng nhái đang trôi nổi tràn lan trên khắp các gian hàng mỹ phẩm, khiến cho người tiêu dùng vô cùng hoang mang khó phân biệt thật giả, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của con người. Bởi mỹ phẩm là những chế phẩm được sử dụng trực tiếp lên bề mặt cơ thể con người với mục đích chăm sóc vẻ đẹp bên ngoài và bảo vệ cơ thể của người sử dụng. Do đó việc dùng phải những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất sứ, không rõ thành phần kiểm kê là điều vô cùng bất lợi. Hiểu được vấn đề này, Nhà nước đã quy định mọi doanh nghiệp khi tiến hành kinh doanh, sản xuất mỹ phẩm phải thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm và phải được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền mới được phép kinh doanh, lưu thông mặt hàng mỹ phẩm trên thị trường Việt Nam.

Việc công bố mỹ phẩm được hoàn tất và được chấp nhận bằng việc doanh nghiệp sẽ nhận được kết quả là Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm được cấp bởi cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Như vậy có thể hiểu một cách đơn giản, công bố mỹ phẩm chính là một thủ tục hành chính giúp cho sản phẩm mỹ phẩm của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh được lưu hành trên thị trường Việt Nam.

Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm sẽ có giá trị 05 năm kể từ ngày cấp. Hết thời hạn 05 năm, tổ chức, cá nhân muốn tiếp tục đưa sản phẩm mỹ phẩm ra lưu thông trên thị trường thì phải công bố lại trước khi số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm hết hạn và phải nộp lệ phí theo quy định.

 

2. Làm thế nào để nhận được Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm?

Để có thể nhận được Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm, các doanh nghiệp, cá nhân kinh daonh cần phải tiến hành thủ tục hành chính đăng ký công bố sản phẩm mỹ phẩm theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị bộ hồ sơ đăng ký công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bộ hồ sơ được chia làm hai loại tương ứng với hai đối tượng khác nhau được đăng ký. Đó là bộ hồ sơ công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước và hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam. Về thành phần có trong từng loại hồ sơ được quy định cụ thể tại Thông tư 06/2011/TT-BYT về quản lý mỹ phẩm, bao gồm các tài liệu cơ bản nhưu Phiếu công bố mỹ phẩm kèm theo dữ liệu công bố (bản mềm của phiếu công bố); Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ Giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường phân phối Việt Nam. 

Ngoài các tài liệu cần thiết ở trên, mỗi cơ quan tiếp nhận và mỗi trường hợp của doanh nghiệp sẽ có những quy định riêng. Và để hiểu rõ hơn về trường hợp của quý doanh nghiệp cần phải chuẩn bị những tài liệu nào để đảm bảo chính xác về mặt hồ sơ pháp lý, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Công ty Luật Minh Khuê để Luật sư có thể hỗ trợ và tư vấn cho quý khách cụ thể, chi tiết. 

Bước 2: Nộp hồ sơ 

Doanh nghiệp khi chuẩn bị xong hồ sơ cần thiết sẽ tiến hành nộp hồ sơ theo các hình thức trực tiếp, hoặc gián tiếp (thông qua đường bưu điện hoặc online) đến một trong các cơ quan có thẩm quyền sau đây: 

- Đối với hồ sơ công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước (những sản phẩm mỹ phẩm được sản xuất, đóng gói từ bán thành phẩm nhập khẩu cũng được coi là sản phẩm sản xuất trong nước): Doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ tại Sở Y tế tỉnh/ thành phố nơi nhà sản xuất đăng ký trụ sở chính hoặc nơi nhà sản xuất đặt nhà máy sản xuất mỹ phẩm

- Đối với mỹ phẩm nhập khẩu: Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Cục quản lý Dược - Bộ Y tế theo địa chỉ: 138A Giảng Võ, Hà Nội

- Đối với mỹ phẩm kinh doanh trong phạm vi Khu thương mại công nghiệp thuộc khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh thực hiện công bố tại Ban quản lý khi kinh tế của khẩu Mộc Bài; mỹ phẩm kinh doanh trong phạm vi Khu kinh tế - thương mại đặc biệt Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị thực hiện công bố tại Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị. 

Bước 3: Theo dõi thời hạn giải quyết hồ sơ

Nếu hồ sơ công bố hợp lệ và sau khi nhận được lệ phí công bố thì tring thời hạn 03 ngày làm việc, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phải ban hành số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Nếu hồ sơ công bố chưa hợp lệ thì trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp công bố biết về nội dung chưa đáp ứng để bổ sung và hoàn thiện hồ sơ. Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải chuẩn bị thêm một số tài liệu để nộp lại cho cơ quan (hay còn gọi là hồ sơ bổ sung) bao gồm các tài liệu:

+ Văn bản giải trình về việc sửa đổi, bổ sung của doanh nghiệp đứng tên công bố.

+ Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm kèm theo dữ liệu công bố hoặc tài liệu khác được sửa đổi, bổ sung

Sau đó trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ bổ sung, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền sẽ ban hành số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm nếu hồ sơ hợp lệ

Nếu trong trường hợp hồ sơ bổ sung vẫn chưa hợp lệ thì trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ bổ sung, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo bằng văn bản không cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm cho sản phẩm này

Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày ban hành văn bản thông báo trên, cơ quan quản lý không nhận được hồ sơ bổ sung của doanh nghiệp thì hồ sơ sẽ không còn giá trị, Nếu doanh nghiệp muốn tiếp tục công bố thì phải nộp hồ sơ mới và lệ phí mới theo quy định

Về lệ phí đăng ký công bố sản phẩm mỹ phẩm theo quy định của luật hiện hành là 500.000 VNĐ một mặt hàng.

Như vậy có thể thấy nếu hồ sơ xảy ra sai xót 01 lần thì doanh nghiệp vẫn sẽ có cơ hội hoàn thiện, bổ sung lại. Nhưng nếu sai phạm đến lần thứ 2 thì hồ sơ sẽ bị trả về, không được chấp nhận và doanh nghiệp phải làm lại từ đầu một bộ hồ sơ mới, đóng lại lệ phí, lệ phí hồ sơ cũ coi như mất trắng. Do vậy để có thể đảm bảo được quyền lợi của quý khách, Luật Minh Khuê đã tiến hành triển khai dịch vụ pháp lý Đăng ký công bố sản phẩm mỹ phẩm một cách nhanh chóng và hiệu quả đến với những khách hàng có nhu cầu kinh doanh mặt hàng mỹ phẩm.

 

3. Quy định về giấy ủy quyền công bố sản phẩm mỹ phẩm mới nhất

Giấy ủy quyền công bố sản phẩm mỹ phẩm là một trong những tài liệu cần thiết và vô cùng quan trọng trong bộ hồ sơ đăng ký công bố mỹ phẩm. Pháp luật quy định giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường được phân phối tại Việt Nam phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

+ Giấy ủy quyền phải đảm bảo được viết bằng ngôn ngữ tiếng Việt hoặc tiếng Anh hoặc song ngữ.

+ Về nội dung, Giấy ủy quyền phải dảm bảo có đầy đủ các nội dung sau: Tên, địa chỉ của nhà sản xuất (trong trường hợp bên ủy quyền là chủ sở hữu sản phẩm thì cần nêu rõ tên, địa chỉ của chủ sở hữu sản phẩm và tên, địa chỉ của nhà sản xuất); Tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân được ủy quyền; Phạm vi ủy quyền (đứng tên công bố và phân phối sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam); Nhãn hàng hoặc tên sản phẩm được ủy quyền; Thời hạn ủy quyền; Cam kết của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm cung cấp đầy đủ Hồ sơ thông tin sản phẩm cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường tại Việt Nam; Tên, chức danh, chữ ký của người đại diện bên ủy quyền.

>> Tham khảo mẫu giấy ủy quyền công bố mỹ phẩm:

Giấy Ủy Quyền Công Bố Mỹ Phẩm Gồm Những Nội Dung Gì?

 

4. Xử phạt sai phạm trong giấy ủy quyền công bố mỹ phẩm 

Pháp luật quy định việc đăng ký công bố sản phẩm là thủ tục bắt buộc trước khi doanh nghiệp muốn đưa sản phẩm mỹ phẩm của mình lưu hành trên thị trường Việt Nam. Chính vì vậy mọi quy định về thủ tục đăng ký công bố sản phẩm mỹ phẩm nếu xảy ra sai phạm đều bị xử phạt hành chính theo quy định. Trong trường hợp doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân không đăng ký công bố sản phẩm mỹ phẩm sẽ bị xử phạt từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng tùy vào mức độ vi phạm. 

Còn trong trường hợp doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có vi phạm trong giấy ủy quyền như giả mạo tài liệu, sử dụng con dấu giả hoặc giả mạo chữ ký, dấu thì sẽ bị xử phạt từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng

Bên cạnh đó sẽ bị đình chỉ hoạt động kinh doanh sản phẩm mỹ phẩm trong thời hạn từ 03 tháng đến 06 tháng và buộc thu hồi, tiêu hủy sản phẩm mỹ phẩm. 

 

5. Doanh nghiệp có được tự ý thay đổi nội dung đã công bố mỹ phẩm? 

Khi doanh nghiệp có nhu cầu muốn thay đổi nội dung đã được công bố trong Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm như thay đổi mục đích sử dụng, thay đổi tên sản phẩm, tên nhãn hàng, thay đổi dạng sản phẩm, thay đổi công ty chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường hay thay đổi dạng trình bày của sản phẩm... thì cần phải có sự chấp nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo đó, khi có thay đổi các nội dung trên, tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường phải có văn bản đề nghị bổ sung (đối với các nội dung không phải công bố mới) kèm theo tài liệu có liên quan đến nội dung bổ sung và phải được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc thực hiện công bố mới theo quy định (đối với các nội dung phải công bố mới)

 

6. Dịch vụ pháp lý biên soạn giấy ủy quyền công bố mỹ phẩm tại Công ty Luật Minh Khuê

Như đã nêu ở trên, hồ sơ của quý khách có thể bị trả về bất cứ lúc nào và quý khách sẽ mất trắng lệ phí đăng ký nếu xảy ra sai xót lần 2 trong hồ sơ đăng ký. Quý khách sẽ mất khá nhiều thời gian đi lại, công sức nghiên cứu cũng như chi phí đăng ký nếu hồ sơ của quý khách bị từ chối nhiều lần

Do vậy để đảm bảo nhu cầu kinh doanh của quý khách, quý khách hoàn toàn có thể tin tưởng sử dụng dịch vụ pháp lý Đăng ký công bố sản phẩm mỹ phẩm của Công ty Luật Minh Khuê với đội ngũ luật sư có trình độ chuyên môn cao, chuyên sâu về mảng pháp lý doanh nghiệp sẽ nahnh chóng tiến hành giúp quý khách thực hiện đăng ký hồ sơ. Đến với chúng tôi, quý khách sẽ được Luật sư tư vấn và hướng dẫn nhiệt tình các quy định của pháp luật có liên quan, hướng dẫn về các bước tiến hành thủ tục, soạn thảo từng loại tài liệu trong từng trường hợp cụ thể của quý khách. Nếu quý khách có nhu cầu, Luật sư sẽ đại diện theo ủy quyền của quý khách để trực tiếp tiến hành thủ tục hành chính thay quý khách nhằm đảm bảo tính pháp lý và nhận được kết quả nhanh chóng với mức chi phí tối ưu nhất. 

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin về Giấy ủy quyền Công bố mỹ phẩm gồm những thông tin gì mà Công ty Luật Minh Khuê muốn gửi đến quý khách mang tính chất tham khảo. Nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với công ty qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại: 1900.6162 để được Luật sư tư vấn trực tiếp qua tổng đài hỗ trợ và giải đáp kịp thời thắc mắc của quý khách

Nếu quý khách có nhu cầu muốn báo giá dịch vụ pháp lý Đăng ký công bố sản phẩm mỹ phẩm, quý khách hãy gửi yêu cầu báo phí đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để được nhận mọi thông tin sớm nhất! Rất mong nhận được sự hợp tác của quý khách! Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn!