1. Lịch sử ra đời ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Tháng 7 năm 1946, một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris đã lấy tên là Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục. Năm 1949, tại một hội nghị ở Warszawa (thủ đô của Ba Lan), Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục đã ra bản "Hiến chương các nhà giáo" gồm 15 chương với nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến, xây dựng nền giáo dục trong đó bảo vệ những quyền lợi của nghề dạy học và nhà giáo, đề cao trách nhiệm và vị trí của nghề dạy học và nhà giáo.

Công đoàn giáo dục Việt Nam là thành viên của FISE từ năm 1953, đã quyết định trong cuộc họp của FISE từ 26 đến 30 tháng 8 năm 1957 tại Warszawa, lấy ngày 20 tháng 11 năm 1958 là ngày "Quốc tế hiến chương các nhà giáo". Ngày này lần đầu tiên được tổ chức trên toàn miền Bắc Việt Nam năm 1958.

Những năm sau đó, ngày lễ này được tổ chức ở các vùng ở miền Nam Việt Nam. Hàng năm vào dịp kỷ niệm 20 tháng 11 cơ quan tiểu ban giáo dục thường xuất bản, phát hành một số tập san đặc biệt để cổ vũ tinh thần đấu tranh của giáo giới trong vùng tạm chiếm, động viên tinh thần giáo viên kháng chiến.

Khi Việt Nam thống nhất, ngày nay đã trở thành ngày truyền thống của ngành giáo dục Việt Nam. Vào ngày 28 tháng 9 năm 1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành quyết định số 167 - HĐBT thiết lập ngày 20 tháng 11.

>> Xem thêm: Những lời chúc 20/11 cho thầy cô hay và ý nghĩa nhất năm 2023

 

2. Ý nghĩa lịch sử của ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Ngày Nhà giáo Việt Nam (hay ngày lễ Hiến chương nhà giáo Việt Nam) là một ngày kỷ niệm được tổ chức hằng năm vào ngày 20 tháng 11 tại Việt Nam. Đây là ngày lễ hội của ngành giáo dục và là Ngày Nhà giáo, ngày "tôn sư trọng đạo" nhằm mục đích tôn vinh những người hoạt động trong ngành này.

Ngày này là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn với những người thầy cô giáo. Trong ngày này, các học sinh thường đến tặng hoa và quà cho các thầy cô giáo. Ngành giáo dục cũng thường nhân dịp này đánh giá lại hoạt động giáo dục và lập phương hướng nâng cao chất lượng giáo dục.

Ngày 20/11 là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những người thầy, để mọi ngành, mọi nghề và toàn xã hội chia sẻ niềm vui, tri ân với những người đã góp bao công sức và tâm huyết cho sự nghiệp trồng người cao cả, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

 

3. Kịch bản lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2023

Kịch bản lễ kỷ niệm ngày 20/11 tốt sẽ góp phần quyết định rất lớn đến sự thành công của buổi lễ tri ân. Dưới đây là mẫu kịch bản chương trình kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 mới nhất 2023.

 

3.1. Chương trình văn nghệ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Chỉ còn ít phút nữa buổi lễ Mít tinh kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 năm 2023 của trường THPT Triệu Quang Phục bắt đầu, xin trân trọng kính mời các quý vị đại biểu, các quý thầy cô giáo, các quý vị phụ huynh an tọa phía trên hàng ghế đại biểu.

Xin mời các bạn học sinh ổn định trật tự để buổi lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 bắt đầu.

Để mở đầu cho lễ kỷ niệm ngày 20/11 hôm nay, thầy trò trường THPT Triệu Quang Phục có những tiết mục văn nghệ chào mừng.

 

3.2. Chào cờ

Xin cảm ơn những tiết mục văn nghệ đặc sắc của đội văn nghệ. Xin quý vị cho một tràng vỗ tay thay lời cảm ơn tới đội văn nghệ. 

(Vỗ tay)

Đã tới giờ làm lễ, xin trân trọng kính mời quý vị đại biểu, quý thầy cô, các đồng chí cán bộ công nhân viên chức và toàn thể các học sinh đứng lên làm Lễ Chào cờ.

(Chuẩn bị nhạc Quốc ca)

Nghiêm ... (Quốc ca) Thôi!

Xin mời các quý vị đại biểu, quý thầy cô giáo, các cô chú phụ huynh cùng toàn thể các bạn học sinh an tọa.

 

3.3. Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu dự lễ kỷ niệm 20/11

Kính thưa các quý vị đại biểu,

Kính thưa quý thầy cô giáo,

Thưa quý vị phụ huynh cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến!

Lời đầu tiên, tôi xin gửi lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất tới quý vị đại biểu, quý vị khách quý, các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh!

Ngày 26/9/1982, Đại tướng Võ Nguyên Giáp lúc đó đang đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Ký Quyết định số 167/HĐBT, quyết định sẽ lấy ngày 20/11 hàng năm là Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Từ đó đến nay ngày 20/11 trở thành ngày hội lớn của toàn dân tôn vinh các thầy giáo, cô giáo và nghề dạy học cao quý.

Vì vậy, khi tháng 11 về, những thế hệ học sinh lại hướng về thầy cô giáo với tấm lòng biết ơn và tri ân sâu sắc nhất.

Nhiệt liệt chào mừng lễ kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2023), thực hiện kế hoạch năm học và được sự đồng ý của Đảng ủy, Phòng Giáo dục, trường THPT Triệu Quang Phục long trọng tổ chức lễ kỉ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam.

Về dự lễ kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam hôm nay thay mặt ban tổ chức, tôi xin được trân trọng giới thiệu:

- Về phía đại biểu cấp trên tôi trân trọng giới thiệu sự hiện diện của:

Trưởng phòng giáo dục thành phố Hưng Yên - ông Nguyễn Văn Minh,....

- Về phía chính quyền địa phương tôi trân trọng giới thiệu sự hiện diện của:

Ông Ngô Văn Bách - chủ tịch huyện Yên Mỹ, ....

- Về phía Hội phụ huynh học sinh tôi trân trọng giới thiệu sự hiện diện của: bà Nguyễn Lâm Anh đại diện Hội CMHS đại diện cho Hội cha mẹ học sinh.

- Về phía nhà trường tôi trân trọng giới thiệu sự hiện diện của:

Cô Phan Thị Hạnh - hiệu trưởng trường THPT Triệu Quang Phục,....

Cùng toàn thể quý thầy cô trong hội đồng và các em học sinh trong toàn trường. Đề nghị chúng ta vỗ tay nhiệt liệt hoan nghênh.

(Vỗ tay)

 

3.4. Phát biểu của Hiệu Trưởng tại lễ kỷ niệm ngày 20/11

Sau đây xin trân trọng kính mời Thầy/ cô: Phan Thị Hạnh - Hiệu trưởng trường THPT Triệu Quang Phục có đôi lời phát biểu nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

(Hiệu trưởng phát biểu)

Xin trân trọng cảm ơn thầy/cô.

 

3.5. Đại diện học sinh phát biểu tại lễ kỷ niệm ngày 20/11

Thay lời tri ân của các thế hệ học sinh toàn trường, xin mời em Nguyễn Nam Anh, sẽ đại diện cho các bạn học sinh sẽ phát biểu những suy nghĩ, tình cảm của mình dành tặng cho thầy cô giáo.

Xin mời em!

Xin cảm ơn những tình cảm của các bạn học sinh dành tặng cho các thầy cô kính yêu trong ngày lễ trọng đại này.

Tiếp theo, chúng ta sẽ đến với 1 tiết mục văn nghệ do tập thể lớp 12A1 thể hiện.

 

3.6. Đại diện phụ huynh phát biểu tại lễ kỷ niệm ngày 20/11

Tiếp theo chương trình, đại diện ban/ hội phụ huynh cũng có những lời phát biểu và bó hoa tươi thắm chúc mừng các thầy cô giáo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Xin cảm ơn những tình cảm chân thành đến từ hội cha mẹ phụ huynh.

 

3.7. Đại biểu cấp trên phát biểu, đại diện chính quyền tại lễ kỷ niệm ngày 20/11

Về dự lễ kỷ niệm ngày hôm nay, tôi xin trân trọng giới thiệu và kính mời Ông (bà): Ngô Văn Bách - Chủ tịch huyện Yên Mỹ lên phát biểu và có bó hoa tươi thắm chúc mừng các thầy cô nhân ngày nhà giáo Việt Nam.

Xin trân trọng kính mời!

Tiếp theo xin trân trọng kính mời thầy/cô ....... đại diện đại biểu cấp trên phát biểu. (Nếu có)

Xin trân trọng kính mời thầy/ cô Phan Thị Hạnh - Hiệu trưởng nhà trường lên tiếp thu ý kiến chỉ đạo. Xin trân trọng kính mời cô!

 

3.8. Sơ kết phong trào thi đua

Để chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 nhà trường đã có nhiều hoạt động thi đua lập thành tích như: ..... (kể 1 số hoạt động thi đua trong trường). Sau đây em xin trân trọng giới thiệu và kính mời cô giáo Ngô Thị Phương - Chủ tịch công đoàn trường lên, đánh giá kết quả thi đua đợt 1 và trao phần thưởng cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong thời gian qua.

Xin trân trọng kính mời thầy/cô.

 

3.9. Bế mạc, chào cờ

Những kết quả, thành tích xuất sắc vừa được công bố cũng là lời kết khép lại chương trình kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2023.

Xin trân trọng kính mời các quý vị đại biểu, quý thầy cô giáo, cùng toàn thể các bạn học sinh đứng lên làm lễ chào cờ!

Nghiêm! Chào cờ... Chào!

Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2023 đến đây là kết thúc, xin kính chúc đại biểu, quý thầy cô giáo, cùng toàn thể các bạn học sinh sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

Trên đây là Kịch bản tổ chức ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 mới nhất năm 2023 hay và ý nghĩa mà Luật Minh Khuê muốn giới thiệu tới bạn đọc. 

>> Xem thêm Tổng hợp lời chúc 20/11 bằng tiếng Anh hay và ý nghĩa nhất gửi đến thầy cô 

Hy vọng bài viết trên có thể đem lại những thông tin bổ ích cho quý bạn đọc. Nếu có gì vướng mắc liên quan đến vấn đề pháp lý, thì các bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!