Mẫu 2 là bản khai nhân khẩu từng người trong sổ hộ khẩu .Tất cả văn bản khai sổ hộ khẩu và nhân khẩu tôi có thể soạn thảo khai bằng Word rồi In ra thành bản đầy đủ thông tin để xin Chính quyền Phường, xã , Văn phòng Tư Pháp Hộ Tịch có thể chấp nhận hay không hoặc chỉ chấp nhận xác nhận văn bảng viêt soạn thảo viết bút .

Xin chân thành cảm ơn, Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

văn bản khai cấp mới sổ hộ khẩu viết bắng tay hay đánh máy?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự: 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

 

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

I. Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Quyền nhân thân của cá nhân đối với sổ hộ khẩu của mình ?

Thông tư 36/2014/TT- BCA

Thông tư 35/2014/TT-BCA

II. Nội dung tư vấn:

Do gia đình bạn bị mất sổ hộ khẩu, nên sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp lại sổ hộ khẩu cho gia đình bạn theo quy định tại khoản 2, điều 10 của Thông tư 35/2014/TT-BCA.

Điều 10. Cấp sổ hộ khẩu

2. Trường hợp sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. Sổ hộ khẩu được đổi, cấp lại có số, nội dung như sổ hộ khẩu đã cấp trước đây. Hồ sơ đổi, cấp lại sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Trường hợp cấp lại sổ hộ khẩu tại thành phố, thị xã thuộc tỉnh và quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương phải có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

b) Sổ hộ khẩu (đối với trường hợp đổi sổ hộ khẩu do bị hư hỏng) hoặc sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể (đối với trường hợp đổi từ mẫu sổ cũ đổi sang mẫu số mới).

Theo quy định trên thì hồ sơ xin cấp lại sổ hộ khẩu gồm phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Và mẫu xin phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu sẽ theo mẫu HK02 được quy định tại khoản 2, điều 3 của thông tư 36/2014/TT-BCA.

Điều 3. Các biểu mẫu sử dụng trong đăng ký, quản lý cư trú

>> Xem thêm:  Gia đình nhà nội có quyền thay đổi tên của cháu mà không có sự đồng ý của người trực tiếp nuôi dưỡng có được không?

Các biểu mẫu sử dụng trong đăng ký, quản lý cư trú (sau đây viết gọn là biểu mẫu) ký hiệu là HK, bao gồm:

2. Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (ký hiệu là HK02) được sử dụng để thông báo khi có sự thay đổi về hộ khẩu, nhân khẩu như: Đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú; điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú; thay đổi nơi đăng ký thường trú, tạm trú; xóa đăng ký thường trú, xóa đăng ký tạm trú; tách sổ hộ khẩu; đổi, cấp lại sổ hộ khẩu, sổ tạm trú; cấp giấy chuyển hộ khẩu; xác nhận trước đây đã đăng ký thường trú; gia hạn tạm trú. Khi có thay đổi những nội dung thông tin trong bản khai nhân khẩu thì công dân phải khai bổ sung bằng mẫu HK02 và chuyển cho cơ quan đăng ký, quản lý cư trú.

Theo quy định tại khoản 1, điều 5 của Thông tư 36/2014/TT-BCA thì đối với mẫu HK02 sẽ chỉ có Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương in, phát hành.

Điều 5. In, phát hành và quản lý các biểu mẫu

1. Bộ Công an thống nhất quản lý, in, phát hành các biểu mẫu HK08, HK09A, HK09B. Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quản lý, in, phát hành các mẫu HK01, HK02, HK03, HK04, HK05, HK06, HK07, HK10, HK11, HK12, HK13, HK14, HK15 ban hành kèm theo Thông tư này. Khi in không được thay đổi nội dung, kích thước của biểu mẫu.

Bạn có trình bày "Tất cả văn bản khai sổ hộ khẩu và nhân khẩu tôi có thể soạn thảo khai bằng Word rồi In ra thành bản đầy đủ thông tin để xin Chính quyền Phường, xã , Văn phòng Tư Pháp Hộ Tịch có thể chấp nhận hay không". Đối chiếu với quy định trên thì tất cả văn bản khai sổ hộ khẩu và nhân khẩu, bạn không thể tự soạn thảo bằng word rồi sau đó in ra và xin xác nhận của cơ quan có thẩm quyền, những văn bản khai sổ hộ khẩu và nhân khẩu bạn tự soạn thảo ra sẽ không có giá trị pháp, do không phải chủ thể có thẩm quyền phát hành. Vì vậy, buộc bạn phải đến xin cơ quan có thẩm quyền giấy thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu và kê khai vào đó những thông tin cần thiết. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp

Trân trọng.
Bộ phận tư vấn luật dân sự.

>> Xem thêm:  Quy định pháp luật Việt Nam về tách, nhập hộ khẩu cho cá nhân