Bố em ở với anh trai em, năm 2010 bố em mất, không để lại di chúc. Đến năm 2014 mẹ em vì hoàn cành gia đình đã bán mảnh đất này đi. Trong sổ hộ khẩu chỉ có tên của bố mẹ em, các anh chị em thì đã có sổ hộ khẩu riêng. Vậy em xin nhờ các anh chị tư vấn giúp cho em:

 Khi mẹ em bán mảnh đất này, do mẹ em mua và đứng tên sở hữu thì số tiền mẹ em bán được có phải chia cho các anh chị của em hay không? Nếu mà chia thì thủ tục như thế nào? Các anh chị của em cần có những điều kiện gì nhận tiền?

Em chân thành cảm ơn.

Người gửi: Quang Vinh

>> Luật sư tư vấn luật Đất đai qua điện thoại gọi số:  1900.6162

Trả lời

Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Năm 2005 bố mẹ bạn không còn chung sống cùng nhau, tuy nhiên trên phương diện pháp lý, bố mẹ bạn vẫn có quan hệ hôn nhân. Vì vậy theo Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì quyền sử dụng đất do mẹ bạn mua năm 2006 vẫn được xác định là tài sản chung của hai vợ chồng vì mẹ bạn mua diện tích đất này trong thời kỳ hôn nhân. Tuy nhiên, nếu trong thời kỳ hôn nhân bố mẹ bạn thỏa thuận về việc phân chia tài sản, và mẹ bạn mua diện tích đất này từ tài sản riêng do đã thỏa thuận trước đó, thì sản này sẽ được xác định là tài sản riêng của mẹ bạn.

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục khước từ tài sản thừa kế ? Giải quyết thừa kế tài sản đất đai ?

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Vì thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ, chúng tôi chia thành các trường hợp sau:

-TH1:Diện tích đất này là tài sản chung của bố mẹ bạn, vậy khi bố bạn mất thì một phần hai diện tích đất sẽ được xác định là di sản thừa kế, vì vậy khi mẹ bạn chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì cần phải có sự đồng ý của những người hưởng ở hàng thừa kế thứ nhất ( bao gồm anh chị em bạn, ông bà nội bạn)

- TH2: diện tích đất này là tài sản reeng cuae mẹ bạn, vậy mẹ bạn hoàn toàn có quyền định đoạt mà không cần có sự đồng ý của anh chị em bạn.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

-----------------------------

THAM KHẢO MỘT SỐ DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT:

>> Xem thêm:  Di chúc là gì? Quy định về phân chia di sản thừa kế theo di chúc? Chia thừa kế theo di chúc ?

1. Tư vấn tách thửa đất đai;

2. Tư vấn pháp luật đất đai;

3. Tư vấn cấp lại sổ đỏ bị mất;

4. Tư vấn mua bán, chuyển nhượng đất đai;

5. Tư vấn đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

6. Tư vấn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do trúng đấu giá;

>> Xem thêm:  Tình huống chia tài sản thừa kế ? Phân chia tài sản thừa kế theo pháp luật ?