Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn thủ tục bán nhà theo luật, gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Về vấn đề của bạn công ty xin giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Nội dung phân tích:

Theo như thông tin bạn cung cấp "gia đình tôi có một ngôi nhà" nhưng không nói rõ ai là người sở hữu và "trong sổ hồng ghi tên mẹ nhưng bà chỉ là đại diện cho các con" nên chúng tôi sẽ có 2 cách hiểu

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2021 của pháp luật về xây dựng nhà ở ?

Cách hiểu thứ nhất là căn nhà là tài sản chung của ba mẹ bạn hoặc chỉ của riêng ba bạn, khi ba bạn mất thì các người con đồng ý cho mẹ là đại diện đứng tên trên sổ hồng căn nhà. 

Khi ba bạn mất, quyền về thừa kế di sản mà ba bạn để lại sẽ xuất hiện (vì ba bạn có một phần quyền sở hữu với căn nhà), và người được hưởng các quyền đó trước hết là vợ, con của người đã mất, tức là mẹ và các anh chị em của bạn.

Như vậy, trong trường hợp ba bạn mất, không để lại di chúc hoặc có để lại di chúc nhưng di chúc không hợp pháp hoặc có di chúc hợp pháp và trong di chúc có nhắc đến việc chia tài sản cho người con không đồng ý bán nhà hoặc người con này thuộc diện thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc (điều 669 BLDS) thì nghĩa là người con này sẽ được hưởng 1 phần di sản từ người ba, đồng thời cũng có một phần quyền sở hữu đối với ngôi nhà. Như vậy, đương nhiên việc bán nhà hay không bắt buộc phải cần có sự đồng ý của người con. Nếu người con phản đối việc bán nhà thì căn nhà đó sẽ không thể bán.

Nhưng ngược lại, nếu khi ba bạn mất mà có để lại di chúc trong đó truất quyền thừa kế của người con đó hoặc người này thuộc trưởng hợp bị tước quyền nhận di sản (điều 643 BLDS) hoặc chính anh/chị này đã từ chối việc nhận di sản thì đương nhiên anh/chị ấy không có quyền sở hữu với căn nhà. Vì vậy, khi bán nhà, mẹ bạn không cần phải có sự đồng ý của người con đó.

Cách hiểu thứ 2 là căn nhà là tài sản chung của các con và mẹ, ủy quyền cho mẹ đứng tên sổ hồng:

Trường hợp này giống với việc ba bạn mất và để lại di sản, nghĩa là người con kia vẫn có một phần quyền đối với đất và nhà, vì vậy, muốn bán nhà vẫn cần phải có sự đồng ý của người đó.

Cách hiểu thứ 3 là căn nhà vốn thuộc quyền sở hữu của các con, nhưng lại ủy quyền cho mẹ đứng tên:

Đối với trường hợp này thì căn cứ theo Điều 5 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và môi trường quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hướng dẫn phải thể hiện rõ thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất tại trang 1 của Giấy chứng nhận. Như vậy, dù căn nhà, đất là do các con bỏ tiền ra mua nhưng trên sổ hồng ghi tên mẹ, nghĩa là mẹ là chủ sở hữu của đất và nhà và mẹ có toàn quyền quyết định với căn nhà đó. Nghĩa là việc bán nhà do mình mẹ bạn quyết định, không ai có quyền phản đối và có thì phản đối đó cũng vô hiệu.

Mọi vướng mắc vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phậnluật sư tư vấn pháp luật trực tuyến về đất đai, nhà ở gọi: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn trực tuyến.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Pháp luật về hợp đồng trong kinh doanh Bất động sản

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê  

>> Xem thêm:  Phân biệt cho thuê, cho thuê lại trong kinh doanh Bất động sản