Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Nội dung tư vấn:

Thưa luật sư, kính mong luật sư tu vấn dùm tôi về vấn đề cho tăng đất , cua mẹ vọ cho con rể, hiện tại bà đang sống một mình đã ly hôn chồng từ năm 1995 đến nay, vậy xin hoi luật sư mẹ vợ cho con rể đất thi cần làm thủ tục như thê nào, cần những loai giấy tờ gì, xin chân thành cảm ơn.
Thưa luật sư mẹ em có cho chị gái em một mảnh đất đã sang sang tên sổ đỏ cho chị gái em chị gái em lấy chồng ở thanh hóa hiện đang sống trong sài gòn còn em đang ở bắc ninh giờ chị em muốn làm thủ tục tặng cho tài sản với em thì có phải đóng thuế tncn và phí gì không luật sư

Trước hết, cần tiến hành giao kết hợp đồng tặng cho Điều kiện để thực hiện các giao dịch liên quan đến đất đai như tặng cho, chuyển đổi, mua bán…là phải có vấn, đất không có tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án và đất vẫn còn thời hạn sử dụng đất.

Trước tiên cần lập một bản hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, về trình tự, thủ tục làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất:

Theo quy định tại điểm a, d Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định:

"a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này

>> Xem thêm:  Đất đã tặng cho có được mang ra chia thừa kế không ? Thủ tục thừa kế quyền sử dụng đất ?

d) VIệc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại ủy ban nhân dân cấp xã".

Tiếp theo là tiến hành thủ tục sang tên quyền sử dụng đất cho người được tặng cho.

Về phí lệ phí phải nộp, 

Theo quy định tại Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 thì thu nhập từ việc tặng cho quyền sử dụng đất giữa bố mẹ với con cái, anh chị em ruột với nhau đượcmiễn thuế thu nhập cá nhân.

Ngoài ra, quy định tại khoản 10 Điều 3 Thôn tư 124/2011/TT-BTC Quy định các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ: "Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu".

Xin chào luât sư Vợ chổng chị gái ( chị ruột ) tôi muốn làm thủ tục tặng cho nhà cho tôi và cháu gái ( con gái của anh chị tôi ) vậy xin hỏi : Cả tôi &cháu gái đều chưa sở hữu căn nhà nào và độc thân . Dì cháu tôi có phải đóng thuế hay chi phí gì khi làm thủ tục nhận căn nhà này ? Nếu phải đóng thì xin cho biết cãc khoản phải đóng? Tôi và cháu gái cùng đứng tên trên sổ hồng phải không? Xin cám ơn Đã gửi từ iPad của tôi

Căn cứ quy định tại Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 và thông tư 124/2011/TT-BTC hướng dẫn về lệ phí trước bạ thì bạn và cháu bạn sẽ không phải nôp phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân khi làm thủ tục nhận tặng cho nhà và đất. Nếu việc tặng cho cả hai người thì bạn và cháu gái sẽ cùng đứng tên trên sổ hồng.

Lời đầu tiên cháu xin chào Công ty tư vấn Luật Minh Khuê! Cháu đang là sinh viên Đại học luật Tp HCM, cháu có một câu hỏi thắc mắc liên quan đến quyền kiện đòi tài sản, mong Công ty tư vấn Luật Minh Khuê giải đáp giúp cháu. Cụ thể là: Anh B mượn máy ảnh của anh A rồi anh B tặng cho chị C, sau đó chị C bán cho chị D. 1 tháng sau anh A phát hiện chị D đang sử dụng máy ảnh này thì anh A có quyền kiện đòi lại máy ảnh không? Nếu có thì kiện đòi từ ai? Cháu xin cảm ơn ạ !

Anh A có quyền kiện đòi lại tài sản tuy nhiên chị D là người thứ ba ngay tình cho nên anh A sẽ chỉ có quyền kiện đòi B người đã mượn lúc đầu.

xin chào luật sư em xin luật sư tư vấn giúp em một chuyện là bà nội em nay đã lớn tuổi bà có một số tiền lớn khoảng hàng tỷ muốn cho em nhưng lại sợ bị mấy cô gì chú bác trong nhà ngăn cản hoặc làm khó dễ cho em thậm chí là có thể kiện em nên bà không biết phải làm sao ? vậy trong trường hợp này em muốn nhận số tiền đó một cách hợp pháp và không bị phiền hà về vấn đề pháp lý sau này hoặc không ai có thể gây phiền phức cho em thì em có cần lập bản cam kết hay hợp đồng tặng cho để bà em ký vào hay không ? với lại em có cần đi công chứng hay không ? nếu bà đã cho em rồi thì có được quyền đổi ý đòi lại hay không? ( dưới áp lực của những người kia vì họ lúc nào cũng để ý tiền của bà em ) xin luật sư tư vấn giúp dùm cho em . em xin cảm ơn luật sư nhiều .

Bà của bạn hoàn toàn có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt đối với tài sản của mình mà không ai có quyền cản trở. Để việc tặng cho số tiền từ bà cho bạn hợp pháp, bà bạn có thể lập một hợp đồng tặng cho bằng văn bản và có công chứng, chứng thực. Khi đó, không ai có quyền kiện đòi lại số tiền từ bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Tặng cho hay thừa kế tài sản riêng thì tối ưu hơn ? Con nuôi được nhận thừa kế như con đẻ không ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số1900.6162 hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

 Bộ phận Tư vấn Pháp luật - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Việt kiều có được hưởng thừa kế tại Việt Nam Không ? Đòi lại quyền sử dụng đất được thừa kế ?