1. Điều kiện mở cửa hàng kinh doanh bán thuốc lá ?

Chào luật sư, chúc luật sư sức khỏe. E có vấn đề mong được luật sư giải đáp giúp e ạ. Chả là e định mở hộ kinh doanh cá thể để bán thuốc lá. Nhưng em lại không hiểu về luật buôn bán thuốc lá, em định bán thuốc lá(điếu) ngoại và cả hàng "xách tay" nữa ạ.

Luật sư giải đáp giúp em cần làm gì và em nên biết gì về dạng mặt hàng nêu trên, kinh doanh như thế nào là hợp pháp, luật hành chính và hình sự có liên quan ạ ?

Cảm ơn luật sư.

- Mạnh Lê

Luật sư trả lời:

1. Điều kiện được cấp giấy phép bán lẻ thuốc lá

Theo quy định tại Nghị định 67/2013/ NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật phòng, chống tá hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá

Cụ thể, để được cấp giấy phép bán lẻ thuốc lá phải đáp ứng 5 điều kiện:

1- Thương nhân có đăng ký ngành nghề kinh doanh bán lẻ sản phẩm thuốc lá;

2- Có địa điểm kinh doanh cố định, địa chỉ rõ ràng, đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật, trang thiết bị theo quy định;

3- Diện tích điểm kinh doanh dành cho thuốc lá tối thiểu phải có từ 3 m2 trở lên;

4- Có văn bản giới thiệu, hợp đồng mua bán của các doanh nghiệp bán buôn sản phẩm thuốc lá;

5- Phù hợp với Quy hoạch hệ thống mạng lưới mua bán sản phẩm thuốc lá được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Về điều kiện cấp Giấy phép bán buôn sản phẩm thuốc lá và am hiểu luật phòng chống tác hại thuốc lá, doanh nghiệp phải có hệ thống bán buôn sản phẩm thuốc lá trên địa bàn tỉnh nơi thương nhân đặt trụ sở chính (tối thiểu phải từ 2 thương nhân bán lẻ sản phẩm thuốc lá trở lên); có năng lực tài chính bảo đảm cho toàn bộ hệ thống bán buôn của doanh nghiệp hoạt động bình thường (có Giấy xác nhận của ngân hàng tối thiểu 1 tỷ đồng trở lên)…

2. Phải dán tem sản phẩm thuốc lá tiêu thụ trong nước

Theo Nghị định, sản phẩm thuốc lá sản xuất để tiêu thụ trong nước phải dán tem trên bao gói theo quy định hiện hành của Nhà nước.

Sản phẩm thuốc lá sản xuất để xuất khẩu, chào hàng, triển lãm ở nước ngoài không phải dán tem theo quy định của Việt Nam.

Tem sản phẩm thuốc lá sản xuất để tiêu thụ tại Việt Nam chỉ được cấp cho doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất thuốc lá. Số lượng tem cấp cho doanh nghiệp hàng năm không được vượt quá sản lượng được phép sản xuất.

3. Hồ sơ kinh doanh thuốc lá điếu

Các doanh nghiệp, Hộ kinh doanh cá thể để được cấp Giấy phép bán lẻ thuốc lá thì trước tiên doanh nghiệp của bạn phải đáp ứng được các yêu cầu quy định sau: Tại khoản 1 Điều 26 Nghị định 67/2013/NĐ-CP, Điều 28 Nghị định 67/2013/NĐ-CP, khoản 3 Điều 27 Nghị định 67/2013/NĐ-CP thì bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các tài liệu sau:

- Đơn đề nghị xin giấy phép bán lẻ thuốc lá (theo mẫu);

- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Hộ kinh doanh;

-Văn bản giới thiệu, hợp đồng mua bán của các doanh nghiệp bán buôn sản phẩm thuốc lá;

- Hồ sơ về địa điểm kinh doanh, gồm có: Địa chỉ, diện tích và mô tả khu vực kinh doanh bán lẻ sản phẩm thuốc lá;

-Bản sao tài liệu chứng minh quyền sử dụng địa điểm kinh doanh (là sở hữu hoặc đồng sở hữu hoặc thuê sử dụng với thời gian tối thiểu là 01 năm);

-. Bảng kê thiết bị kiểm tra và điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm trong khu vực kinh doanh bán lẻ sản phẩm thuốc lá.

4. Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 28 Nghị định Nghị định 67/2013/NĐ-CP quy định thẩm quyền cơ quan có chức năng cấp giấy phép xin bán lẻ sản phẩm thuốc lá.

Phòng Công Thương hoặc Phòng Kinh tế (cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh) cấp lần đầu, cấp lại, sửa đổi, bổ sung Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Làm mã số thuế cho hộ kinh doanh cá thể thì thủ tục thực hiện như thế nào ?

2. Xin cấp giấy phép kinh doanh rượu, thuốc lá đối với khách sạn ?

Kính gửi Văn phòng luật Minh Khuê: Tôi tên là N, hiện đang công tác tại Khách sạn 4 sao (đã được công nhận) tại tỉnh Q. Có thắc mắc về luật Du lịch như sau: Về việc Giấy phép đăng ký kinh doanh rượu, thuốc lá đối với khách sạn 4 sao.

Theo tôi được biết Luật Du lịch quy định: Loại cơ sở lưu trú du lịch quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 62 của Luật này đã được công nhận xếp hạng sao hoặc hạng cao cấp khi kinh doanh hàng hoá, dịch vụ có điều kiện không cần phải có giấy phép kinh doanh đối với từng hàng hoá, dịch vụ, nhưng phải đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi thực hiện.

Vậy khách sạn chúng tôi có cần đăng ký/ gia hạn đăng ký đối với giấy phép kinh doanh rượu, thuốc lá?

Mong nhận được tư vấn về vấn đề này đối với những thay đổi chỉnh sửa Luật Du lịch hiện hành cũng như các Luật thương mại có liên quan khác.

Rất cảm ơn văn phòng luật sư đã tư vấn và hướng dẫn. Trân trọng.

Mở cửa hàng kinh doanh bán thuốc lá thì phải đáp ứng điều kiện kinh doanh như thế nào ?

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều kiện cấp giấy phép bán lẻ rượu tại khách sạn gồm những gì?

Vấn đề hiện nay không ít các Doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực khách sạn quan tâm liên quan đến thủ tục kinh doanh rượu bán lẻ tại khách sạn. Đây là một trong những mặt hàng kinh doanh có điều kiện và nằm trong danh mục hạn chế kinh doanh. Do vậy, trong thời gian qua nhà nước đang đẩy mạnh vấn đề quản lý, xiết lại hoạt động kinh doanh rượu nhằm đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật. Cho nên, đối với những khách sạn có bán lẻ rượu doanh nghiệp kinh doanh bắt buộc cần phải xin giấy phép bán lẻ rượu tại cơ quan thẩm quyền mới có thể kinh doanh mặt hàng rượu một cách hợp pháp. Vậy Điều kiện cấp giấy phép bán lẻ rượu tại khách sạn gồm những gì?

Xin giấy phép bán lẻ rượu trong khách sạn là điều kiện bắt buộc theo nghị định 105/2017/NĐ-CP được ban hành ngày 14 tháng 09 năm 2017. Tuy nhiên, Điều kiện cấp giấy phép bán lẻ rượu tại khách sạn được quy định như thế nào và xin giấy phép đó ở đâu? đó là những thắc mắc mà nhiều doanh nghiệp hiện nay gặp phải. Bài viết dưới đây chúng tôi chia sẻ thông tin về việc thực hiện các thủ tục cũng như Điều kiện cấp giấy phép bán lẻ rượu tại khách sạn đầy đủ và chính xác nhất, mời quý doanh nghiệp cùng xem qua.

Quy định về điều kiện cấp giấy phép bán lẻ rượu tại khách sạn như sau

 • Thương nhân có Đăng ký kinh doanh hoạt động mua bán rượu
 • Cơ sở kinh doanh phải đáp ứng các yêu cầu về bảo quản chất lượng rượu và phòng chống cháy, nổ
Đối với rượu nhập khẩu đóng chai tại nước ngoài
 • Phải có chứng từ nhập khẩu hợp pháp theo quy định hiện hành
 • Phải có nhãn hàng hóa
 • Đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế
 • Đã được dán tem rượu nhập khẩu theo quy định của pháp luật.
Đối với loại rượu đóng chai tại Việt Nam bằng nước cốt rượu nhập khẩu
 • Phải là rượu do các doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất hoặc Giấy phép đầu tư (đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài) nhập khẩu và đóng chai tại Việt Nam theo các quy định có liên quan.
 • Đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.
 • Phải có nhãn hàng hoá và trên các loại bao bì, nhãn hàng hoá ngoài phần ghi bằng tiếng nước ngoài còn phải ghi bằng tiếng Việt Nam: tên, địa chỉ doanh nghiệp đóng chai, số Giấy phép sản xuất. Không phải dán tem rượu nhập khẩu.
Đối với rượu sản xuất trong nước
 • Phải là rượu do các cơ sở có giấy phép sản xuất
 • Phải đăng ký chất lượng sản phẩm và phải đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế
 • Phải có nhãn hàng hoá theo quy định của pháp luật. Trên các loại bao bì và nhãn hàng hoá phải ghi rõ: tên, địa chỉ cơ sở sản xuất, số giấy phép sản xuất, số đăng ký chất lượng sản phẩm và độ cồn trong rượu
 • Thương nhân chỉ được hoạt động mua, bán hoặc đại lý mua, bán rượu các loại trên thị trường sau khi đã đăng ký kinh doanh và có Giấy phép kinh doanh rượu. Thương nhân có đủ các điều kiện dưới đây được Sở Công Thương xem xét cấp Giấy phép kinh doanh rượu trong phạm vi số lượng đã được công bố
 • Có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (phạm vi mặt hàng, ngành nghề kinh doanh có ghi mặt hàng rượu)
 • Có địa điểm kinh doanh cố định, địa chỉ rõ ràng
 • Đảm bảo vệ sinh môi trường tại các địa điểm kinh doanh rượu.
 • Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính:

 • Nghị định số 40/2008/NĐ–CP ngày 07/4/2008 của Chính phủ về sản xuất, kinh doanh rượu
 • Thông tư số 10/2008/TT – BCT ngày 25/7/2008 của Bộ Công Thương hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 40/2008/NĐ-CP ngày 07/4/2008 của Chính phủ về sản xuất, kinh doanh rựợu
 • Thông tư liên Bộ số 72/TT-LB ngày 08/11/1996 về việc hướng dẫn chế độ thu, nộp và quản lý phí thẩm định và lệ phí cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thương mại
 • Công văn số 3588/BCT-TTTN ngày 20/4/2009 của Bộ Công Thương.
 • Hồ sơ xin cấp giấy phép bán lẻ rượu tại khách sạn gồm có:

 • Đơn đề nghị xin cấp giấy phép bán lẻ rượu (theo mẫu C.A.O cung cấp)
 • Bản sao các văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng mua bán của các doanh nghiệp bán buôn sản phẩm rượu (trong đó ghi rõ loại sản phẩm rượu dự kiến kinh doanh)
 • Bản cam kết do thương nhân tự lập, trong đó nêu rõ nội dung thương nhân bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật tại các cửa hàng kinh doanh và kho hàng của mình
 • Bản sao Phiếu thu đã nộp phí và lệ phí theo quy định của Bộ Tài chính
 • Bản sao giấy tiếp nhận bản Công bố hợp quy hoặc bản sao giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP
 • Bản sao giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh (có ngành nghề kinh doanh bán lẻ rượu và được hoạt động tại trụ sở).
 • Thẩm quyền cấp Giấy phép bán lẻ rượu

 • Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh là cơ quan cấp Giấy phép bán lẻ rượu trên địa bàn quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.
 • Thời gian thực hiện: 15 – 20 ngày kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ.
 • Một số lưu ý
  Giấy phép bán lẻ rượu có hiệu lực trong vòng 05 năm
  Khi hết thời hạn 05 năm, Thương nhân phải nộp hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép trước thời hạn hết hiệu lực của giấy phép 30 ngày. Hồ sơ, thẩm quyền, thủ tục cấp lại đối với quy định lại khoản này áp dụng như quy định đối với trường hợp cấp mới.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Hộ kinh doanh cá thể có bắt buộc phải sử dụng hóa đơn hay không? Các loại thuế, thời hạn đóng và mức đóng với hộ kinh doanh ?

3. Tư vấn về thủ tục cấp phép bán rượu, thuốc lá tại sân bay ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi đang có nhu cầu bán lẻ ruợu và thuốc lá tại sân bay Nội Bài. Quý công ty xin vui lòng cho tôi biết:
- Thủ tục để cấp phép bán lẻ ruợu và thuốc lá như thế nao?
- Cơ quan nào có thẩm quyền cấp phép?
Xin trân trọng cám ơn!
Người gửi: Huyen Trang

Tư vấn về thủ tục cấp phép bán rượu, thuốc lá tại sân bay?

Tư vấn pháp luật kinh doanh gọi: 1900.6162

Trả Lời:

Kính gửi Quý khách hàng, với câu hỏi của bạn Công ty Luật Minh Khuê xin được hỗ trợ, giải đáp như sau:

Về căn cứ pháp lý:

- Nghị định 40/2008/NĐ-CP ngày 07/4/2008 của Chính phủ về sản xuất kinh doanh rượu

- Thông tư số 10/2008/TT-BCT ngày 25/7/2008 của Bộ Công thương hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 40/2008/NĐ-CP

- Nghị định 119/2007/NĐ-CP ngày 18/7/2007 của Chính phủ về sản xuất kinh doanh thuốc lá

- Thông tư số 14/2008/TT-BCT ngày 25/11/2008 của Bộ Công thương hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 119/2007/NĐ-CP

Thủ tục cấp phép kinh doanh bán lẻ rượu & thuốc lá:

Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ:

Chuyên viên phụ trách cấp giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu, thuốc lá tiếp nhận hồ sơ của tổ chức/công dân, kiểm tra tính đầy đủ, chính xác của hồ sơ theo quy định .

Hồ sơ gồm:

a. Đối với hồ sơ cấp giấy phép kinh doanh bán lẻ (hoặc đại lý bán lẻ) rượu, thuốc lá:

+ Bản sao Giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh (có công chứng);

+ Bản sao Giấy CN mã số thuế (có công chứng);

+ Giấy phép Kinh doanh bán lẻ rượu - thuốc lá đã hết hạn (đổi với trường hợp đổi cấp phép);

+ Đơn đề nghị cấp (hoặc đổi) giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu - thuốc lá (có xác nhận của UBND xã, phường nơi kinh doanh);

+ Giấy cam kết thực hiện các quy định về kinh doanh bán lẻ rượu, thuốc lá;

+ Bảng kê các loại rượu - thuốc lá;

+ Giấy giới thiệu của thương nhân bán buôn rượu - thuốc lá;

+ Bản sao Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm của nhà cung cấp;

+ Tài liệu chứng minh tính hợp pháp về địa chỉ, địa điểm kinh doanh bán lẻ của thương nhân.

- Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Trong quá trình kiểm tra hồ sơ: Trường hợp hồ sơ đã hoàn chỉnh, hợp lệ chuyên viên viết Phiếu kiểm tra và tiếp nhận hồ sơ (theo mẫu)

Trong trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, chuyên viên hướng dẫn Tổ chức/công dân bổ sung các loại giấy tờ cần thiết vào Phiếu kiểm tra và tiếp nhận hồ sơ để tiếp tục hoàn thiện hồ sơ.

Bước 2: Thẩm định hồ sơ (Trách nhiệm chuyên viên chuyên trách, thời gian xử lý 02 ngày):

Chuyên viên thẩm định được phân công thẩm định tiến hành lập phiếu thẩm định hồ sơ với các nội dung sau:

- Tên hộ kinh doanh không trùng, phù hợp với quy định về đặt tên hộ kinh doanh.

- Đủ hồ sơ theo quy định

- Nội dung hồ sơ: Hợp lệ theo quy định tại Nghị định 40/2008/NĐ-CP ngày 07/4/2008 của Chính phủ về sản xuất kinh doanh rượu; Thông tư số 10/2008/TT-BCT ngày 25/7/2008 của Bộ Công thương hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 40/2008/NĐ-CP. Nghị định 119/2007/NĐ-CP ngày 18/7/2007 của Chính phủ về sản xuất kinh doanh thuốc lá; Thông tư số 14/2008/TT-BCT ngày 25/11/2008 của Bộ Công thương hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 119/2007/NĐ-CP.

Trường hợp nội dung hồ sơ chưa hợp lệ, chuyên viên thẩm định báo cáo Lãnh đạo phòng và gửi thông báo đến hộ đăng ký kinh doanh để giải trình hoặc bổ sung các thủ tục cần thiết.

Bước 3. Dự thảo giấy phép và trình ký ( Thời gian thực hiện 1/2 ngày)

Sau khi kiểm tra tính hợp lệ, chính xác của hồ sơ. Chuyên viên phụ trách nhập dữ liệu vào máy, in giấy phép ký kinh doanh theo mẫu qui định tại Thông tư số 10/2008/TT-BCT ngày 25/7/2008 của Bộ Công thương.

Bước 4. Phê duyệt giấy phép. Trách nhiệm Lãnh đạo Phòng (Thời gian thực hiện 01 ngày):

Trên cơ sở hồ sơ đã được chuyên viên thẩm định, Lãnh đạo Phòng kinh tế xem xét hồ sơ và phê duyệt cấp giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu, thuốc lá nếu hồ sơ đầy đủ và đảm bảo tính pháp lý, trường hợp hồ sơ không đạt yêu cầu chỉnh sửa, bổ sung và trình phê duyệt lại.

Bước 5. Trả kết quả: Trách nhiệm Chuyên viên trực tiếp nhận hồ sơ (Thời gian thực hiện 1/2 ngày):

- Sau khi trình Lãnh đạo Phòng Kinh tế ký duyệt, Chuyên viên phòng sẽ đóng dấu và trả kết quả cho công dân theo lịch hẹn, vào sổ theo dõi và lưu hồ sơ theo quy định.

- Tổng hợp kết quả, báo cáo UBND thị xã.

Trên đây là những hướng dẫn, giải đáp từ phía Công ty Luật Minh Khuê cho thắc mắc của bạn. Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ trực tiếp tới Văn phòng Công ty Luật Minh Khuê để chúng tôi được tiếp tục hỗ trợ Quý khách hàng!
Trân Trọng./.

Bộ phận luật sư doanh nghiệp

>> Xem thêm:  Những loại thuế nào hộ kinh doanh cá thể phải nộp ? Có phải kê khai, báo cáo thuế không ?

4. Tư vấn xin giấy phép sản xuất thuốc lá

Theo quy định của hệ thống pháp luật Việt Nam thì sản phẩm thuốc nằm trong danh sách những sản phẩm bị hạn chế sản xuất, kinh doanh cũng như việc nhập khẩu các sản phẩm này.

Công ty Luật Minh Khuê cung ứng dịch vụ tư vấn xin giấy phép sản xuất thuốc lá.

1. Điều kiện cấp phép:

Là tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh, được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật, gồm:

- Doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật;

- Hợp tác xã được thành lập và hoạt động theo Luật Hợp tác xã;

- Hộ kinh doanh, cá nhân có đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật;

- Các tổ chức khác được thành lập theo quy định của pháp luật.

2. Thẩm quyền: Sở công nghiệp- Nay là Sở công thương.

3. Thời hạn: 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

4. Hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin cấp giấy phép sản xuất thuốc lá (Theo mẫu).

- Biên bản kiểm tra kho hàng đáp ứng điều kiện phòng cháy chữa cháy.

- Đề án sản xuất – kinh doanh:

- Mô tã kho hàng.

- Nguồn nguyên liệu.

- Danh sách đơn vị cung cấp nguyên liệu.

- Danh sách nhân lực lao động tại công ty.

- Các điều kiện về kho bãi.

- Sơ đồ thiết bị phòng cháy chữa cháy.

- Sơ đồ kho bãi, khu nghỉ ngơi.

- Bản sao danh sách các đơn vị cung cấp nguyên liệu.

- Hợp đồng nguyên tắc cung cấp nguyên liệu với đại diện vùng nguyên liệu.

- Bản sao chứng chỉ của các chức danh quản lý.

5. Số lượng: 02 bộ

Mọi vấn đề cần trao đổi liên quan đến các thông tin nói trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc Chúng Tôi để được tư vấn.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thuế hộ kinh doanh cá thể ? Không kinh doanh không hủy giấy phép ?