1. Điều kiện mở cửa hàng kinh doanh bán thuốc lá ?

Chào luật sư, chúc luật sư sức khỏe. E có vấn đề mong được luật sư giải đáp giúp e ạ. Chả là e định mở hộ kinh doanh cá thể để bán thuốc lá. Nhưng em lại không hiểu về luật buôn bán thuốc lá, em định bán thuốc lá(điếu) ngoại và cả hàng "xách tay" nữa ạ.

Luật sư giải đáp giúp em cần làm gì và em nên biết gì về dạng mặt hàng nêu trên, kinh doanh như thế nào là hợp pháp, luật hành chính và hình sự có liên quan ạ ?

Cảm ơn luật sư.

- Mạnh Lê

Luật sư trả lời:

1. Điều kiện được cấp giấy phép bán lẻ thuốc lá

Theo quy định tại Nghị định 67/2013/ NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật phòng, chống tá hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá

Cụ thể, để được cấp giấy phép bán lẻ thuốc lá phải đáp ứng 5 điều kiện:

1- Thương nhân có đăng ký ngành nghề kinh doanh bán lẻ sản phẩm thuốc lá;

2- Có địa điểm kinh doanh cố định, địa chỉ rõ ràng, đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật, trang thiết bị theo quy định;

3- Diện tích điểm kinh doanh dành cho thuốc lá tối thiểu phải có từ 3 m2 trở lên;

4- Có văn bản giới thiệu, hợp đồng mua bán của các doanh nghiệp bán buôn sản phẩm thuốc lá;

5- Phù hợp với Quy hoạch hệ thống mạng lưới mua bán sản phẩm thuốc lá được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Về điều kiện cấp Giấy phép bán buôn sản phẩm thuốc lá và am hiểu luật phòng chống tác hại thuốc lá, doanh nghiệp phải có hệ thống bán buôn sản phẩm thuốc lá trên địa bàn tỉnh nơi thương nhân đặt trụ sở chính (tối thiểu phải từ 2 thương nhân bán lẻ sản phẩm thuốc lá trở lên); có năng lực tài chính bảo đảm cho toàn bộ hệ thống bán buôn của doanh nghiệp hoạt động bình thường (có Giấy xác nhận của ngân hàng tối thiểu 1 tỷ đồng trở lên)…

2. Phải dán tem sản phẩm thuốc lá tiêu thụ trong nước

Theo Nghị định, sản phẩm thuốc lá sản xuất để tiêu thụ trong nước phải dán tem trên bao gói theo quy định hiện hành của Nhà nước.

Sản phẩm thuốc lá sản xuất để xuất khẩu, chào hàng, triển lãm ở nước ngoài không phải dán tem theo quy định của Việt Nam.

Tem sản phẩm thuốc lá sản xuất để tiêu thụ tại Việt Nam chỉ được cấp cho doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất thuốc lá. Số lượng tem cấp cho doanh nghiệp hàng năm không được vượt quá sản lượng được phép sản xuất.

3. Hồ sơ kinh doanh thuốc lá điếu

Các doanh nghiệp, Hộ kinh doanh cá thể để được cấp Giấy phép bán lẻ thuốc lá thì trước tiên doanh nghiệp của bạn phải đáp ứng được các yêu cầu quy định sau: Tại khoản 1 Điều 26 Nghị định 67/2013/NĐ-CP, Điều 28 Nghị định 67/2013/NĐ-CP, khoản 3 Điều 27 Nghị định 67/2013/NĐ-CP thì bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các tài liệu sau:

- Đơn đề nghị xin giấy phép bán lẻ thuốc lá (theo mẫu);

- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Hộ kinh doanh;

-Văn bản giới thiệu, hợp đồng mua bán của các doanh nghiệp bán buôn sản phẩm thuốc lá;

- Hồ sơ về địa điểm kinh doanh, gồm có: Địa chỉ, diện tích và mô tả khu vực kinh doanh bán lẻ sản phẩm thuốc lá;

-Bản sao tài liệu chứng minh quyền sử dụng địa điểm kinh doanh (là sở hữu hoặc đồng sở hữu hoặc thuê sử dụng với thời gian tối thiểu là 01 năm);

-. Bảng kê thiết bị kiểm tra và điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm trong khu vực kinh doanh bán lẻ sản phẩm thuốc lá.

4. Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 28 Nghị định Nghị định 67/2013/NĐ-CP quy định thẩm quyền cơ quan có chức năng cấp giấy phép xin bán lẻ sản phẩm thuốc lá.

Phòng Công Thương hoặc Phòng Kinh tế (cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh) cấp lần đầu, cấp lại, sửa đổi, bổ sung Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký giấy phép bán lẻ thuốc lá ? Không đăng ký kinh doanh thuốc lá sẽ bị phạt như thế nào ?

2. Xin cấp giấy phép kinh doanh rượu, thuốc lá đối với khách sạn ?

Kính gửi Văn phòng luật Minh Khuê: Tôi tên là N, hiện đang công tác tại Khách sạn 4 sao (đã được công nhận) tại tỉnh Q. Có thắc mắc về luật Du lịch như sau: Về việc Giấy phép đăng ký kinh doanh rượu, thuốc lá đối với khách sạn 4 sao.

Theo tôi được biết Luật Du lịch 2005 quy định: Loại cơ sở lưu trú du lịch quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 62 của Luật này đã được công nhận xếp hạng sao hoặc hạng cao cấp khi kinh doanh hàng hoá, dịch vụ có điều kiện không cần phải có giấy phép kinh doanh đối với từng hàng hoá, dịch vụ, nhưng phải đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi thực hiện.

Vậy khách sạn chúng tôi có cần đăng ký/ gia hạn đăng ký đối với giấy phép kinh doanh rượu, thuốc lá?

Mong nhận được tư vấn về vấn đề này đối với những thay đổi chỉnh sửa Luật Du lịch hiện hành cũng như các Luật thương mại có liên quan khác.

Rất cảm ơn văn phòng luật sư đã tư vấn và hướng dẫn. Trân trọng.

Mở cửa hàng kinh doanh bán thuốc lá thì phải đáp ứng điều kiện kinh doanh như thế nào ?

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến, gọi: 1900.0159

Trả lời:

Thứ nhất, Khách sạn bạn phải đăng ký Giấy phép kinh doanh rượu, thuốc lá.

Theo Phụ lục 2 ban kèm theo Nghị định 59/2006/NĐ-CP về hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh và kinh doanh có điều kiện thì rượu và thuốc lá thuộc hàng hóa hạn chế kinh doanh. Đây là một trong những mặt hàng kinh doanh có điều kiện và nằm trong danh mục hạn chế kinh doanh. Do vậy, trong thời gian qua nhà nước đang đẩy mạnh vấn đề quản lý, xiết lại hoạt động kinh doanh nhằm đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật.Như vây, kinh doanh mặt hàng này phải có giấy phép kinh doanh.

Thứ hai, điều kiện để được cấp Giấy phép kinh doanh rượu và thuốc lá.

Điều kiện cấp Giấy phép kinh doanh sản phẩm rượu đối với khách sạn của bạn áp dụng Khoản 3 Điều 17 Nghị định số 94/2012/NĐ-CP của Chính phủ : Về sản xuất, kinh doanh rượu bao gồm:

"3. Điều kiện cấp Giấy phép kinh doanh bán lẻ sản phẩm rượu bao gồm:
a) Thương nhân có đăng ký ngành nghề kinh doanh bán lẻ đồ uống có cồn hoặc kinh doanh rượu;
b) Có địa điểm kinh doanh cố định, địa chỉ rõ ràng, đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật, trang thiết bị theo quy định;
c) Trực thuộc hệ thống phân phối của thương nhân bán buôn sản phẩm rượu; có hợp đồng và văn bản giới thiệu của thương nhân bán buôn sản phẩm rượu;
d) Có kho hàng (hoặc hệ thống kho hàng) thuộc sở hữu hoặc đồng sở hữu theo hợp đồng liên doanh, liên kết góp vốn; hoặc có hợp đồng thuê kho hàng phù hợp với quy mô kinh doanh của doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu bảo quản được chất lượng của sản phẩm rượu trong thời gian lưu kho;
đ) Có bản cam kết của thương nhân về bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật;
e) Phù hợp với quy hoạch hệ thống kinh doanh bán lẻ sản phẩm rượu do Sở Công Thương tỉnh công bố;
g) Phù hợp với quy định tại Điều 18 Nghị định này".
Điều kiện cấp Giấy phép kinh doanh sản phẩm thuốc lá đối với khách sạn của bạn áp dụng Khoản 3 Điều 26 Nghị định số 67/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá bao gồm:

"3. Điều kiện cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá:

a) Thương nhân có đăng ký ngành nghề kinh doanh bán lẻ sản phẩm thuốc lá;

b) Có địa điểm kinh doanh cố định, địa chỉ rõ ràng, đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật, trang thiết bị theo quy định;

c) Diện tích điểm kinh doanh dành cho thuốc lá tối thiểu phải có từ 03 m2 trở lên;

đ) Có văn bản giới thiệu, hợp đồng mua bán của các doanh nghiệp bán buôn sản phẩm thuốc lá;

đ) Phù hợp với Quy hoạch hệ thống mạng lưới mua bán sản phẩm thuốc lá được cấp có thẩm quyền phê duyệt".

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Xử lý vi phạm trong kinh doanh mua bán thuốc lá, thuốc lào ? Xin cấp giấy phép kinh doanh thuốc lá ?

3. Đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực sản xuất thuốc lá ?

Là doanh nghiệp Nhà nước đã được thành lập theo quy định của pháp luật và đang tiến hành sản xuất sản phẩm thuốc lá trước thời điểm ban hành Nghị quyết số 12/2000/NQ-CP ngày 14 tháng 8 năm 2000 của Chính phủ về Chính sách quốc gia phòng, chống tác hại thuốc lá trong giai đoạn 2000 - 2010, do Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam quản lý.

Quy định về điều kiện đăng ký đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực sản xuất thuốc lá

MỘT SỐ ĐIỀU KIỆN SẢN XUẤT SẢN PHẨM THUỐC LÁ

Điều kiện về chủ thể kinh doanh

Là doanh nghiệp Nhà nước đã được thành lập theo quy định của pháp luật và đang tiến hành sản xuất sản phẩm thuốc lá trước thời điểm ban hành Nghị quyết số 12/2000/NQ-CP ngày 14 tháng 8 năm 2000 của Chính phủ về Chính sách quốc gia phòng, chống tác hại thuốc lá trong giai đoạn 2000 - 2010, do Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam quản lý.

Điều kiện về đầu tư và sử dụng nguyên liệu thuốc lá được trồng trong nước:

- Các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm thuốc lá phải sử dụng nguyên liệu thuốc lá được trồng trong nước để sản xuất sản phẩm thuốc lá theo tỷ lệ do Bộ Công nghiệp quy định trừ trường hợp sản xuất sản phẩm thuốc lá nhãn quốc tế hoặc sản phẩm thuốc lá để xuất khẩu. Tỷ lệ này được quy định trong từng thời kỳ, phù hợp với Đề án phát triển vùng nguyên liệu thuốc lá được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

- Doanh nghiệp sản xuất sản phẩm thuốc lá phải tham gia đầu tư trồng nguyên liệu thuốc lá dưới hình thức đầu tư trực tiếp hoặc liên kết đầu tư thông qua các thương nhân kinh doanh nguyên liệu thuốc lá có đầu tư trực tiếp trồng thuốc lá phù hợp với quy mô sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và Đề án phát triển vùng nguyên liệu thuốc lá được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

>> Luật sư tư vấn pháp luật đầu tư nước ngoài gọi ngay: 1900.0159

Điều kiện về sản lượng sản xuất:

Sản lượng các sản phẩm thuốc lá do doanh nghiệp sản xuất được quy đổi ra thuốc lá điếu (loại 20 điếu / bao) phải đạt từ 50 triệu bao / năm trở lên.

Điều kiện về máy móc thiết bị:

- Doanh nghiệp sản xuất sản phẩm thuốc lá phải có máy móc thiết bị chuyên ngành gồm các công đoạn chính: chế biến sợi, vấn điếu, đóng bao.

- Công đoạn chế biến sợi phải có các thiết bị tối thiểu đảm bảo tính đồng bộ của công đoạn, bao gồm: máy hấp, máy gia ẩm, máy gia liệu, xy lô trữ và ủ lá, máy thái, máy sấy sợi, máy làm dịu, thiết bị phun hương, phối trộn và các cân định lượng.

- Dây chuyền chế biến sợi phải được chuyên môn hóa, bố trí trong không gian đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh công nghiệp, an toàn lao động và vệ sinh môi trường.

- Đối với những doanh nghiệp không có dây chuyền chế biến sợi phải có hợp đồng gia công chế biến sợi. Đơn vị nhận gia công chế biến sợi phải đáp ứng được các điều kiện được quy định ở điểm b nêu trên.

- Trong công đoạn cuốn điếu, đóng bao, đóng tút doanh nghiệp phải sử dụng các máy cuốn, máy đóng bao, đóng tút tự động, trừ trường hợp sản xuất sản phẩm thuốc lá theo phương pháp trưyền thống phải thao tác bằng tay.

- Doanh nghiệp sản xuất sản phẩm thuốc lá phải có các thiết bị kiểm tra tối thiểu để thực hiện đo lường kiểm tra các chỉ tiêu chất lượng như : trọng lượng điếu, chu vi điếu, độ giảm áp điếu thuốc, hàm lượng bụi trong sợi. Đối với các chỉ tiêu lý, hóa khác và chỉ tiêu vệ sinh thuốc lá, doanh nghiệp có thể tự kiểm tra hoặc thông qua các đơn vị dịch vụ có chức năng để kiểm tra. Kết quả kiểm tra phải được lưu giữ có hệ thống để theo dõi lâu dài.

- Toàn bộ máy móc thiết bị để sản xuất sản phẩm thuốc lá phải có nguồn gốc hợp pháp. Doanh nghiệp không được thuê, mượn các máy móc thiết bị sản xuất sản phẩm thuốc lá thuộc sở hữu của các tổ chức và cá nhân không có chức năng sản xuất sản phẩm thuốc lá.

Điều kiện về chất lượng và vệ sinh an toàn sản phẩm thuốc lá:

Các cơ sở sản xuất thuốc lá phải đáp ứng các yêu cầu về chất lượng, vệ sinh cơ sở theo Tiêu chuẩn Việt Nam, Tiêu chuẩn ngành và Quyết định số 4196/1999/QĐ-BYT ngày 29 tháng 12 năm 1999 của Bộ Y tế về việc ban hành “Quy định về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Điều kiện về sở hữu nhãn hiệu hàng hóa:

Doanh nghiệp sản xuất sản phẩm thuốc lá phải có quyền sở hữu hoặc sử dụng hợp pháp nhãn hiệu hàng hóa đã được đăng ký và được bảo hộ tại Việt Nam .

Điều kiện về môi trường và phòng chống cháy nổ:

Doanh nghiệp sản xuất sản phẩm thuốc lá phải có đầy đủ các phương tiện, thiết bị phòng cháy, chữa cháy và bảo đảm an toàn vệ sinh môi trường theo quy định của Nhà nước.

THẨM QUYỀN, TRÌNH TỰ VÀ THỦ TỤC CẤP GIẤY PHÉP SẢN XUẤT SẢN PHẨM THUỐC LÁ

Bộ Công nghiệp là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép sản xuất sản phẩm thuốc lá.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép sản xuất sản phẩm thuốc lá, gồm có:

- Đơn đề nghị cấp giấy phép sản xuất sản phẩm thuốc lá.

- Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

- Tài liệu liên quan đến tiêu chuẩn và điều kiện kinh doanh quy định tại Thông tư này, bao gồm:

- Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong 3 năm gần nhất, trong đó cần nêu rõ chỉ tiêu sản lượng sản xuất đối với từng nhóm sản phẩm thuốc lá (sản lượng đã được quy đổi).

- Bảng kê danh mục máy móc thiết bị, năng lực sản xuất thuốc lá điếu và năng lực từng công đoạn quy đổi ra bao 20 điếu tính theo 2 ca/ngày cho 3 năm gần nhất. Hồ sơ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của máy móc thiết bị .

- Hợp đồng gia công chế biến sợi, hợp đồng dịch vụ kiểm tra chất lượng (nếu có).

- Bảng kê diện tích kho tàng, nhà xưởng, văn phòng làm việc và các khu phụ trợ khác.

- Bản sao hợp lệ giấy đăng ký chất lượng hoặc Bản công bố phù hợp tiêu chuẩn chất lượng.

- Bản sao hợp lệ các giấy tờ xác nhận quyền sở hữu hoặc sử dụng hợp pháp nhãn hiệu hàng hóa cho các sản phẩm thuốc lá.

- Bản sao hợp lệ giấy phép về môi trường hoặc giấy chứng nhận đánh giá tác động ảnh hưởng tới môi trường do cơ quan có thẩm quyền cấp.

- Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy do Công an có thẩm quyền cấp.

Trình tự cấp giấy phép sản xuất sản phẩm thuốc lá:

- Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Bộ Công nghiệp xem xét và cấp giấy phép sản xuất sản phẩm thuốc lá. Trường hợp từ chối cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

- Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 7 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp, Bộ Công nghiệp sẽ có văn bản yêu cầu doanh nghiệp bổ sung.

Giấy phép được làm thành 05 bản: 02 bản lưu tại Bộ Công nghiệp, 01 bản gửi Sở Công nghiệp tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính, 01 bản gửi cơ quan chủ quản cấp trên của doanh nghiệp, 01 bản gửi doanh nghiệp được cấp giấy phép.

Giấy phép sản xuất sản phẩm thuốc lá có thời hạn 05 năm. Trước thời điểm hết hiệu lực của giấy phép 30 ngày, doanh nghiệp phải có văn bản đề nghị gia hạn giấy phép gửi về Bộ Công nghiệp để xem xét gia hạn.

Doanh nghiệp sản xuất sản phẩm thuốc lá sẽ bị thu hồi giấy phép sản xuất sản phẩm thuốc lá trong trường hợp vi phạm nghiêm trọng các điều kiện sản xuất sản phẩm thuốc lá và những quy định khác tại Thông tư này hoặc trường hợp doanh nghiệp bị sáp nhập, giải thể.

Doanh nghiệp được cấp giấy phép sản xuất sản phẩm thuốc lá phải nộp một khoản lệ phí theo quy định của Bộ Tài chính.

Quy định chi tiết tham khảo tại:

- Nghị định số 76/2001/NĐ-CP ngày 22 tháng 10 năm 2001 của Chính phủ về hoạt động sản xuất và kinh doanh thuốc lá ;

- Thông tư số 01/2002/TT-BCN ngày 26/02/2002 của Bộ Công nghiệp về việc Hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 76/2001/NĐ-CP ngày 22 tháng 10 năm 2001 của Chính phủ về hoạt động sản xuất và kinh doanh thuốc lá;

>> Tham khảo dịch vụ: Tư vấn thành lập công ty liên doanh tại Việt Nam;

>> Xem thêm:  Mẫu báo cáo tình hình kinh doanh của thương nhân bán lẻ sản phẩm thuốc lá (Phụ lục 79)

4. Tư vấn về thủ tục cấp phép bán rượu, thuốc lá tại sân bay ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi đang có nhu cầu bán lẻ ruợu và thuốc lá tại sân bay Nội Bài. Quý công ty xin vui lòng cho tôi biết:
- Thủ tục để cấp phép bán lẻ ruợu và thuốc lá như thế nao?
- Cơ quan nào có thẩm quyền cấp phép?
Xin trân trọng cám ơn!
Người gửi: Huyen Trang

Tư vấn về thủ tục cấp phép bán rượu, thuốc lá tại sân bay?

Tư vấn pháp luật kinh doanh gọi: 1900.0159

Trả Lời:

Kính gửi Quý khách hàng, với câu hỏi của bạn Công ty Luật Minh Khuê xin được hỗ trợ, giải đáp như sau:

Về căn cứ pháp lý:

- Nghị định 40/2008/NĐ-CP ngày 07/4/2008 của Chính phủ về sản xuất kinh doanh rượu

- Thông tư số 10/2008/TT-BCT ngày 25/7/2008 của Bộ Công thương hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 40/2008/NĐ-CP

- Nghị định 119/2007/NĐ-CP ngày 18/7/2007 của Chính phủ về sản xuất kinh doanh thuốc lá

- Thông tư số 14/2008/TT-BCT ngày 25/11/2008 của Bộ Công thương hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 119/2007/NĐ-CP

Thủ tục cấp phép kinh doanh bán lẻ rượu & thuốc lá:

Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ:

Chuyên viên phụ trách cấp giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu, thuốc lá tiếp nhận hồ sơ của tổ chức/công dân, kiểm tra tính đầy đủ, chính xác của hồ sơ theo quy định .

Hồ sơ gồm:

a. Đối với hồ sơ cấp giấy phép kinh doanh bán lẻ (hoặc đại lý bán lẻ) rượu, thuốc lá:

+ Bản sao Giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh (có công chứng);

+ Bản sao Giấy CN mã số thuế (có công chứng);

+ Giấy phép Kinh doanh bán lẻ rượu - thuốc lá đã hết hạn (đổi với trường hợp đổi cấp phép);

+ Đơn đề nghị cấp (hoặc đổi) giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu - thuốc lá (có xác nhận của UBND xã, phường nơi kinh doanh);

+ Giấy cam kết thực hiện các quy định về kinh doanh bán lẻ rượu, thuốc lá;

+ Bảng kê các loại rượu - thuốc lá;

+ Giấy giới thiệu của thương nhân bán buôn rượu - thuốc lá;

+ Bản sao Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm của nhà cung cấp;

+ Tài liệu chứng minh tính hợp pháp về địa chỉ, địa điểm kinh doanh bán lẻ của thương nhân.

- Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Trong quá trình kiểm tra hồ sơ: Trường hợp hồ sơ đã hoàn chỉnh, hợp lệ chuyên viên viết Phiếu kiểm tra và tiếp nhận hồ sơ (theo mẫu)

Trong trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, chuyên viên hướng dẫn Tổ chức/công dân bổ sung các loại giấy tờ cần thiết vào Phiếu kiểm tra và tiếp nhận hồ sơ để tiếp tục hoàn thiện hồ sơ.

Bước 2: Thẩm định hồ sơ (Trách nhiệm chuyên viên chuyên trách, thời gian xử lý 02 ngày):

Chuyên viên thẩm định được phân công thẩm định tiến hành lập phiếu thẩm định hồ sơ với các nội dung sau:

- Tên hộ kinh doanh không trùng, phù hợp với quy định về đặt tên hộ kinh doanh.

- Đủ hồ sơ theo quy định

- Nội dung hồ sơ: Hợp lệ theo quy định tại Nghị định 40/2008/NĐ-CP ngày 07/4/2008 của Chính phủ về sản xuất kinh doanh rượu; Thông tư số 10/2008/TT-BCT ngày 25/7/2008 của Bộ Công thương hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 40/2008/NĐ-CP. Nghị định 119/2007/NĐ-CP ngày 18/7/2007 của Chính phủ về sản xuất kinh doanh thuốc lá; Thông tư số 14/2008/TT-BCT ngày 25/11/2008 của Bộ Công thương hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 119/2007/NĐ-CP.

Trường hợp nội dung hồ sơ chưa hợp lệ, chuyên viên thẩm định báo cáo Lãnh đạo phòng và gửi thông báo đến hộ đăng ký kinh doanh để giải trình hoặc bổ sung các thủ tục cần thiết.

Bước 3. Dự thảo giấy phép và trình ký ( Thời gian thực hiện 1/2 ngày)

Sau khi kiểm tra tính hợp lệ, chính xác của hồ sơ. Chuyên viên phụ trách nhập dữ liệu vào máy, in giấy phép ký kinh doanh theo mẫu qui định tại Thông tư số 10/2008/TT-BCT ngày 25/7/2008 của Bộ Công thương.

Bước 4. Phê duyệt giấy phép. Trách nhiệm Lãnh đạo Phòng (Thời gian thực hiện 01 ngày):

Trên cơ sở hồ sơ đã được chuyên viên thẩm định, Lãnh đạo Phòng kinh tế xem xét hồ sơ và phê duyệt cấp giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu, thuốc lá nếu hồ sơ đầy đủ và đảm bảo tính pháp lý, trường hợp hồ sơ không đạt yêu cầu chỉnh sửa, bổ sung và trình phê duyệt lại.

Bước 5. Trả kết quả: Trách nhiệm Chuyên viên trực tiếp nhận hồ sơ (Thời gian thực hiện 1/2 ngày):

- Sau khi trình Lãnh đạo Phòng Kinh tế ký duyệt, Chuyên viên phòng sẽ đóng dấu và trả kết quả cho công dân theo lịch hẹn, vào sổ theo dõi và lưu hồ sơ theo quy định.

- Tổng hợp kết quả, báo cáo UBND thị xã.

Trên đây là những hướng dẫn, giải đáp từ phía Công ty Luật Minh Khuê cho thắc mắc của bạn. Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ trực tiếp tới Văn phòng Công ty Luật Minh Khuê để chúng tôi được tiếp tục hỗ trợ Quý khách hàng!
Trân Trọng./.

Bộ phận luật sư doanh nghiệp

>> Xem thêm:  Mẫu báo cáo tình hình sản xuất, tiêu thụ thuốc lá và dự kiến sản lượng sản xuất (Phụ lục 58)

5. Tư vấn xin giấy phép sản xuất thuốc lá

Theo quy định của hệ thống pháp luật Việt Nam thì sản phẩm thuốc nằm trong danh sách những sản phẩm bị hạn chế sản xuất, kinh doanh cũng như việc nhập khẩu các sản phẩm này.

Công ty Luật Minh Khuê cung ứng dịch vụ tư vấn xin giấy phép sản xuất thuốc lá.

1. Điều kiện cấp phép:

Là tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh, được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật, gồm:

- Doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật;

- Hợp tác xã được thành lập và hoạt động theo Luật Hợp tác xã;

- Hộ kinh doanh, cá nhân có đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật;

- Các tổ chức khác được thành lập theo quy định của pháp luật.

2. Thẩm quyền: Sở công nghiệp- Nay là Sở công thương.

3. Thời hạn: 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

4. Hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin cấp giấy phép sản xuất thuốc lá (Theo mẫu).

- Biên bản kiểm tra kho hàng đáp ứng điều kiện phòng cháy chữa cháy.

- Đề án sản xuất – kinh doanh:

- Mô tã kho hàng.

- Nguồn nguyên liệu.

- Danh sách đơn vị cung cấp nguyên liệu.

- Danh sách nhân lực lao động tại công ty.

- Các điều kiện về kho bãi.

- Sơ đồ thiết bị phòng cháy chữa cháy.

- Sơ đồ kho bãi, khu nghỉ ngơi.

- Bản sao danh sách các đơn vị cung cấp nguyên liệu.

- Hợp đồng nguyên tắc cung cấp nguyên liệu với đại diện vùng nguyên liệu.

- Bản sao chứng chỉ của các chức danh quản lý.

5. Số lượng: 02 bộ

Mọi vấn đề cần trao đổi liên quan đến các thông tin nói trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc Chúng Tôi để được tư vấn.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu báo cáo định mức sử dụng nguyên liệu, giấy cuốn điếu thuốc lá (Phụ lục 59)