1. Mở doanh nghiệp tư nhân sản xuất nước đá cần những giấy tờ nào?

Trong quá trình thành lập một doanh nghiệp tư nhân, việc chuẩn bị và nộp hồ sơ đăng ký là một bước quan trọng và cần thiết để đảm bảo tính hợp pháp và pháp lý của doanh nghiệp. Quy trình này được quy định cụ thể trong Nghị định số 01/2021/NĐ-CP về hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và quy định về việc tiếp nhận, xử lý hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Theo quy định tại Điều 21 của Nghị định trên, đối với doanh nghiệp tư nhân, việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký cần tuân thủ các quy định cụ thể:

- Đầu tiên, cần có giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, là tài liệu thể hiện ý định và thông tin cơ bản về doanh nghiệp.

- Tiếp theo, cần có bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân, như chứng minh nhân dân, căn cước công dân, để xác minh danh tính và địa chỉ thường trú của chủ sở hữu doanh nghiệp.

Đối với việc nộp hồ sơ, quy định tại Điều 32 của Nghị định rõ ràng hướng dẫn về quy trình tiếp nhận và xử lý hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, doanh nghiệp cần nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh tại địa phương mà doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Tại đây, doanh nghiệp sẽ nhận được giấy biên nhận xác nhận việc nhận hồ sơ từ Phòng Đăng ký kinh doanh. Sau đó, doanh nghiệp sẽ chờ kết quả giải quyết từ cơ quan này.

Quá trình chuẩn bị và nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tư nhân sản xuất nước đá làm thực phẩm phải tuân thủ các quy định cụ thể được quy định trong Nghị định số 01/2021/NĐ-CP. Việc này đảm bảo tính hợp pháp và pháp lý của doanh nghiệp, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong tương lai.

 

2. Mã ngành kinh tế khi sản xuẩt nước đá

Sản xuất nước đá làm thực phẩm là một hoạt động kinh doanh quan trọng trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm và đồ uống. Để tổ chức và quản lý hoạt động này một cách hiệu quả, việc đặt mã ngành kinh tế là một phần quan trọng để phân loại và điều chỉnh các hoạt động kinh doanh. Theo quy định cụ thể được nêu trong Phần D Mục II Phụ lục II - Nội dung Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg, hoạt động sản xuất nước đá làm thực phẩm được gắn với mã ngành kinh tế cụ thể.

Theo quy định được nêu, hoạt động sản xuất nước đá làm thực phẩm được phân loại với mã ngành kinh tế là 35302. Mã này cụ thể chỉ định và phân biệt loại hình kinh doanh này với các hoạt động khác trong lĩnh vực sản xuất và phân phối thực phẩm. Việc sử dụng mã ngành kinh tế giúp cho các cơ quan chính phủ, tổ chức và doanh nghiệp có thể dễ dàng theo dõi, đánh giá và điều chỉnh các hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này một cách hiệu quả. Cụ thể:

Nhóm hoạt động kinh doanh có mã ngành kinh tế 353 và 3530 trong Phần D Mục II Phụ lục II - Nội dung Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam, được quy định cụ thể trong Quyết định 27/2018/QĐ-TTg, là một phần quan trọng của hệ thống kinh tế đất nước. Trong nhóm này, chúng ta có sự phân chia chi tiết hơn về các hoạt động kinh doanh cụ thể, bao gồm cả sản xuất, phân phối hơi nước, nước nóng, điều hòa không khí và sản xuất nước đá.

Theo đó, mã ngành kinh tế 35301 tập trung vào các hoạt động liên quan đến sản xuất, phân phối hơi nước, nước nóng và điều hoà không khí. Nhóm này bao gồm việc sản xuất và phân phối hơi nước, nước nóng để đốt nóng, cung cấp năng lượng và các mục đích khác; cũng như sản xuất và phân phối không khí lạnh và nước lạnh cho mục đích làm mát. Tuy nhiên, có một loại trừ đặc biệt, đó là sản xuất đá làm thực phẩm hoặc không làm thực phẩm (làm mát) được phân vào nhóm 35302, cụ thể là sản xuất nước đá.

Mã ngành kinh tế 35302, đặc biệt chú trọng vào hoạt động sản xuất nước đá, là một phần quan trọng của ngành sản xuất và phân phối nước đá trong nền kinh tế. Nhóm này bao gồm sản xuất đá làm thực phẩm hoặc đá làm mát, những loại đá này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo quản và làm mát trong nhiều lĩnh vực, từ công nghiệp đến gia đình.

Qua việc áp dụng các mã ngành kinh tế này, chính phủ và các cơ quan quản lý có thể dễ dàng theo dõi và điều chỉnh hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực cụ thể, đồng thời đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật và nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ cho người tiêu dùng. Việc áp dụng đúng và hiểu rõ các mã ngành kinh tế giúp tăng cường tính minh bạch, rõ ràng và hiệu quả trong quản lý và điều chỉnh hoạt động kinh doanh, góp phần vào sự phát triển bền vững của nền kinh tế.

 

3. Quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị để sản xuất đá thực phẩm

Các cơ sở sản xuất đá làm thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Để đảm bảo rằng các hoạt động kinh doanh này được thực hiện đúng quy định và tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, các quy định tại Luật An toàn thực phẩm năm 2010 Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2018 là cực kỳ quan trọng. Theo quy định tại điều 19, 20, 21 của Luật An toàn thực phẩm năm 2010 và điều 4 của Nghị định số 155/2018/NĐ-CP, các cơ sở sản xuất và kinh doanh NUĐC, đá thực phẩm phải tuân thủ một số quy định quan trọng về điều kiện vật chất, trang thiết bị, nguồn nguyên liệu và nguồn nước đầu vào.

Đối với cơ sở vật chất, các quy định cụ thể đòi hỏi rằng quy trình sản xuất thực phẩm phải được bố trí theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng. Đảm bảo rằng quy trình sản xuất diễn ra một cách có trật tự và tiên tiến, từ đó giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm và ô nhiễm chéo giữa các loại thực phẩm.

Ngoài ra, các yêu cầu về cơ sở vật chất còn bao gồm việc đảm bảo rằng tường, trần, nền nhà trong khu vực sản xuất, kinh doanh, và kho sản phẩm không được phép thấm nước, có rạn nứt hoặc ẩm mốc. Điều này đảm bảo môi trường sản xuất sạch sẽ và an toàn, từ đó đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Trang thiết bị và dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm phải được thiết kế sao cho dễ dàng vệ sinh và không thôi nhiễm chất độc hại. Đảm bảo rằng quá trình sản xuất diễn ra trong một môi trường sạch sẽ và an toàn, từ đó giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm và lây lan các loại vi khuẩn hoặc chất độc hại vào sản phẩm.

Ngoài ra, việc có ủng hoặc giầy, dép riêng để sử dụng trong khu vực sản xuất thực phẩm cũng là một yêu cầu quan trọng. Ngăn chặn việc mang vi khuẩn hoặc tạp chất từ bên ngoài vào khu vực sản xuất, đảm bảo rằng sản phẩm không bị ô nhiễm và đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh.

Một yếu tố khác cần được chú ý đến là việc bảo đảm không có côn trùng và động vật gây hại xâm nhập vào khu vực sản xuất và kho chứa thực phẩm. Thông qua việc sử dụng các biện pháp phòng tránh như cửa chống côn trùng và việc duy trì vệ sinh trong khu vực sản xuất và kho chứa.

Cuối cùng, việc không sử dụng hoá chất diệt chuột, côn trùng và động vật gây hại trong khu vực sản xuất và kho chứa cũng là một yêu cầu quan trọng. Đảm bảo rằng sản phẩm không bị ô nhiễm bởi các chất độc hại từ hoá chất, từ đó đảm bảo an toàn thực phẩm và sức khỏe của người tiêu dùng.

Xem thêm >>> Tư vấn về thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường khi sản xuất nước đá và nước đóng chai?

Nếu quý khách hàng gặp bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến nội dung bài viết hoặc vấn đề pháp lý, chúng tôi mong muốn được hỗ trợ quý khách một cách tận tâm và nhanh chóng. Để đảm bảo quyền lợi và sự hài lòng của quý khách, chúng tôi cung cấp hai phương thức liên hệ để giải quyết các vấn đề này. Đầu tiên, quý khách có thể gọi đến tổng đài 1900.6162. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và am hiểu sẽ sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi thắc mắc của quý khách.

Quý khách có thể gửi email đến địa chỉ lienhe@luatminhkhue.vn. Chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất có thể và cung cấp hướng dẫn chi tiết để giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách tốt nhất. Vui lòng cung cấp thông tin cần thiết và mô tả rõ ràng vấn đề mà quý khách đang gặp phải để chúng tôi có thể hỗ trợ một cách hiệu quả.