1. Mối quan hệ mập mờ là gì?

Mối quan hệ mập mờ là gì? Mối quan hệ mập mờ còn được giới trẻ gọi là mối quan hệ trên mức tình bạn, dưới tình yêu. Đôi nam nữ vẫn quan tâm và dành cho nhau tình cảm, nhưng họ vẫn giữ mối quan hệ tình bạn đơn thuần. Mặc dù, bạn có thể thấy những biểu hiện tình cảm của đối phương dành cho mình, nhưng bản thân vẫn hoài nghi liệu mối quan hệ này: Chúng ta là gì của nhau?

Biểu hiện của một mối quan hệ mập mờ

 • Hai người vẫn quan tâm, đầu tư thời gian và tâm sức nhưng không đưa ra một lời tỏ tình dứt khoát rõ ràng.
 • Trong mối quan hệ này, có thể một trong hai muốn xác định rõ ràng, muốn hỏi nhưng vì sợ từ chối hay phải buông bỏ mối quan hệ này nên lại giữ im lặng.
 • Trong lòng vẫn có sự ghen tuông nhất định, nhưng kiềm chế vì biết rằng bản thân không có tư cách, không phải là người yêu của đối phương để làm điều đó.
 • Cả hai đều cho nhau những quan tâm và thân mật nhất định nhưng có điều gì đó ngăn cản giữa họ.
 • Có lúc cả hau đều nồng cháy, đôi lúc lại nhạt nhòa và im lặng.

 

2. Tại sao một số người chỉ muốn mối quan hệ mập mờ?

Cùng dòng chảy nhanh của xã hội hiện đại, các mối quan hệ giữa người và người cũng thay đổi và linh hoạt hơn. Mối quan hệ mập mờ như một mỏ neo, đi sâu vào mong muốn và nỗi sợ hãu của mỗi người sống trong thời đại này. Nguyên nhân dẫn tới mối quan hệ mập mờ là gì? Một số nguyên nhân có thể giải thích cho các mối quan hệ mập mờ như:

 • Sự an toàn về mặt cảm xúc: Một trong những lý do cho mối quan hệ mập mờ là bởi họ sợ từ chối, và cố giữ những lựa chọn và cơ hội mở cho bản thân. Họ cho rằng ở trong mối quan hệ mập mờ sẽ an toàn hơn là bước vào mối quan hệ yêu đương chính thức, nơi tình yêu lâu dài được coi là rủi ro. Những người này họ không tin vào sự cam kết trong tình yêu. Bởi về mặt tâm lý, họ sợ yêu đương sẽ làm tăng rủi ro nỗi sợ mất mát, tan vỡ hay đau khổ sau đó.
 • Không biết bản thân muốn gì: Bạn không rõ ràng cảm xúc và mong muốn của chính mình và người khác. Có thể đây đang là hành trình tìm hiểu bản thân và bạn không biết mình thực sự muốn gì.
 • Sang chấn tuổi thơ: Những nỗi bất an gắn bó thời thơ ấu kéo dài đến tuổi trưởng thành, làm ảnh hưởng đến sự phát triển và sự cam kết trong một mối quan hệ lãng mạn. Có hai dạng gắn bó trong mối quan hệ lãng mạn: kiểu gắn bó lo lắng và kiểu quyến luyến né tránh.
 • Ở dạng gắn bó lo lắng, những người này có thể không thích sự mơ hồ, nhưng họ nhận ra rằng việc thúc đẩy sự rõ ràng có thể đe dọa sự ổn định mà họ có. Do đó, họ chấp nhận sự mập mờ trong mối quan hệ này.
 • Khác với dạng gắn bó lo lắng, những người ở dạng né tránh sẽ gặp khó khăn hơn trong mối quan hệ cam kết. Sự mơ hồ lâu dài có thể không tốt đối với người né tránh, nhưng lại tạo cảm giác dễ chịu hơn đối với một người không muốn phụ thuộc hay ràng buộc trong mối quan hệ.

 

3. Tình cảm ở mức trên tình bạn dưới tình yêu có tốt không?

Mối quan hệ mập mờ có nghĩa là bạn không thể bộc lộ hết tâm tư tình cảm của mình dành cho đối phương. Nếu kéo dài tình trạng này có thể dẫn đến việc ức chế, khó chịu, có thể ảnh hưởng đến công việc, đời sống cá nhân và các mối quan hệ khác.

Bạn có thể bỏ lỡ cơ duyên gặp gỡ và tìm hiểu đối tượng tiềm năng khác nếu còn nhập nhằng với mối quan hệ không rõ ràng.

Ngoài ra, khi trong mối quan hệ mập mờ, bạn có thể bị đánh giá không đúng như bắt cá hai tay, lợi dụng người khác.

 

4. Có nên tiếp tục mối quan hệ mập mờ hay dừng lại?

Vì những ảnh hưởng của mối quan hệ mập mờ tới cuộc sống, bạn có thể cân nhắc dừng lại mối quan hệ mập mờ, để tạo cho mình những cơ hội với mối quan hệ lành mạnh hơn.

Chúng ta đang sống trong một thế giới chứa nhiều lo lắng, khao khát và trốn tránh trong tình yêu. Khi mới bắt đầu với mối quan hệ mập mờ, bạn sẽ chỉ cảm thấy khó chịu. Theo thời gian, nó trở nên không lành mạnh bởi:

 • Cả hai chưa thực sự dành tình cảm đủ sâu đậm, chưa đủ thích và yêu. Nếu không thì cả hai đã có thể tới với nhau một cách tự nhiên chứ không còn là mối quan hệ mập mờ lâu như vậy.
 • Có thể họ chỉ mong muốn giữ tình bạn có thể san sẻ, quan tâm, và yêu thương nhau lâu dài.
 • Một trong những rủi ro lớn nhất trong mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu là bạn có thể chỉ là một lựa chọn dự phòng, hay là sự thoáng qua. Người đầu tư năng lượng tình cảm lớn hơn vào người khác, nhưng vẫn kéo dài tình trạng mập mờ lâu dần sẽ là ngời dễ bị tổn thương hơn về sau.

Nếu bạn đang tìm kiếm tình yêu dành cho mình, mà vẫn mắc kẹt trong mối quan hệ mập mờ, giải pháp đơn giản lúc này chính là giao tiếp. Giao tiếp rõ ràng với nhau sẽ giúp gỡ những khúc mắc, những phân vân trong lòng của bạn. Nên đưa ra những yêu cầu rõ ràng để mối quan hệ lành mạnh hơn ngay từ ban đầu.

 

5. Cách giải quyết khi vướng vào mối quan hệ mập mờ

Khi bản thân hoặc con cái, anh chị em của bạn đang trong một mối quan hệ mập mờ thường không thể xác định bản thân nên làm gì và cần làm gì. Giống như muốn lên không được mà xuống không xong, dở dở dang dang. Tuy nhiên như đã phân tích ở trên thì mối quan hệ mập mờ chỉ đẹp khi ban đầu và càng sau càng nảy sinh nhiều vấn đề. Do đó cần tỉnh táo và đưa ra phương hướng giải quyết vấn đề này. Bạn đọc có thể tham khảo một số cách mà chúng tôi đưa ra như sau từ đó lựa chọn phương án tố ưu nhất cho bản thân.

Trường hợp bản thân mù quáng, không thể xác định. Hãy nhờ người thân, hội "cạ cứng" là những đứa ngày ngày "nằm dưới gầm giường" nhà bạn đưa ra lời khyên. Chắc chắn những người thân, bạn thân là người ngoài cuộc sẽ sáng suốt hơn và đưa ra nhiều lời khuyên giúp bạn sáng mắt.

Khi đã xác định được tình cảm thật sự bản thân dành cho đối phương, hãy dũng cảm tỏ tình và phá vỡ mối quan hệ mập mờ. Tỏ tình và được sự đồng ý của đối phương chính là một cách vẽ lên cái kết đẹp cho mối quan hệ trên tình bạn, dưới tình yêu. Còn nếu không thì cũng vực dậy, tỉnh táo và bước tiếp, tránh mất thời gian, sa đà vào mối quan hệ không đâu và không có kết thúc.

 

6. Gen Z nghĩ gì về mối quan hệ mập mờ?

6.1. Tình yêu hay tình bạn đều cần được phân định rạch ròi

Đã từng có khoảng thời gian trải qua mối quan hệ "trên tình bạn, dưới tình yêu", N.H.T (23 tuổi, Hà Nội) chia sẻ, bản thân anh là người theo "chủ nghĩa" tình yêu đích thực, các mối quan hệ xung quanh hay tình yêu đương đều phải được phân đỉnh rõ ràng, rạch ròi.

"Để đúc kết được nhiều điều trong cuộc sống thì mình cũng trải qua khá nhiều chuyện; dĩ nhiên, mình cũng đã từng có một mối quan hệ mập mờ. Trước đây, sau khi chia tay người yêu cũ, mình đã có một mối quan hệ khá mập mờ với một bạn nữ. Nhưng sau cùng, vẫn là cảm giác không phải tình yêu, có lẽ cả hai đứa chỉ đang tìm kiếm thứ gì đó để khỏa lấp chăng?", N.H.T bộ bạch.

Đồng quan điểm với bạn N.H.T, bạn V.T.T (20 tuổi, Hà Nam) cũng cho rằng, bạn là bạn, yêu là yêu. Nếu đã theo đuổi đối phương thì phải theo đuổi đến cùng. Nếu không thấy có chút hy vọng nào để mình cố gắng nghiêm túc với mối quan hệ đó thì tốt nhất nên tìm đối tượng khác. Không nên tự đánh lừa cảm xúc của bản thân hay khiến đối phương cảm thấy khó chịu.

Nói về việc hiện nay, vẫn có một số bạn trẻ "yêu thích" sự mập mờ hơn sự rõ ràng, dẫu biết rằng mối quan hệ mập mờ như vậy sẽ chẳng đi đến đâu, N.B.T (19 tuổi, Hà Nội) thẳng thắn: "Mình nghĩ do giới trẻ có một vấn đề gì đó với sự ràng buộc. Hồi xưa thì ai cũng chỉ muốn có một người để chia sẻ hay yêu thương thôi, nhưng hiện tại thì nó giống như một sợi dây xích mà các bạn trẻ quá sợ để buộc mình vào vậy."

 

6.2. Mối quan hệ lâu dài, tin tưởng lẫn nhau mới là thứ cần được hướng tới

Một số bạn trẻ Gen Z có quan điểm: "Khi không có sự ràng buộc trong mối quan hệ, mình sẽ được tìm hiểu thêm nhiều người, có nhiều đối tượng để lựa chọn. Cảm giác đó thú vị hơn so với việc phải có một mối quan hệ xác định rõ và lâu dài với một người."

Trước quan điểm này, N.B.T (19 tuổi, Hà Nội) cho hay, anh vừa đồng tình, vừa không đồng tình với quan điểm này.

"Đồng ý là việc được tìm hiểu nhiều người cũng là một cái tốt khi mà mình có thể lựa chọn được người tốt nhất cho mình. Tuy nhiên, đó cũng chính là vấn đề, mình sẽ phải lựa chọn. Nếu không chọn mà cứ để sự mập mờ tiếp diễn, thì đến cuối cùng mình sẽ làm tổn thương cảm xúc của người khác, thậm chí là cảm xúc của chính mình", N.B.T giải thích.

Khác với N.B.T, hai bạn N.H.T và V.T.T đều không đồng tình trước quan điểm trên. N.H.T cho rằng giới trẻ bây giờ có lẽ cảm thấy thú vị hơn khi được nhiều người tìm hiểu và quan tâm. Nhưng với anh, khi muốn yêu ai thì nên dành thời gian nghiêm túc tìm hiểu và bên cạnh người mình yêu.

"Cái nhìn này mình thấy cũng thực tế. Nhưng giả dụ người ấy cũng có tình cảm với bạn, cũng muốn tìm hiểu bạn một cách nghiêm túc thì việc bạn đẩy họ vào trong một mối quan hệ mập mờ thực sự là điều rất tệ. Bạn có thể mập mờ với những người có cùng suy nghĩ trong quan điểm về chuyện tình cảm với bạn. Đừng gieo hy vọng cho một ai", V.T.T nói.

Hy vọng bạn đọc đã được phần nào gỡ rối tơ lòng về mối quan hệ mập mờ là gì và hiểu nguyên nhân đằng sau những hành vi và sự xuất hiện của mối quan hệ mập mờ. Để từ đó cải thiện, tăng những cảm xúc thăng hoa trong tình yêu và mối quan hệ lành mạnh của mình. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích đối với quý bạn đọc. Xin chân thành cảm ơn!