1. Website là gì?

Website là một tập hợp các trang web cung cấp những nội dung về văn bản, hình ảnh, video, cập nhật thông tin,...được nằm trong một tên miền chính (domain) hoặc tên miền phụ (subdomain). Website được lưu trữ trên máy chủ, người dùng truy cập vào website thông qua việc sử dụng Internet. Mỗi một trang web là một tập tin HTML hay XHTML riêng và có thể được lập trình bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Những ngôn ngữ lập trình phổ biến thường được sử dụng trong website có thể kể đến như PHP, C++, JAVA, JavaScript, Python.

Người dùng sẽ tìm đến website thông qua địa chỉ được cung cấp (tên miền). Người dùng có thể truy cập website dễ dàng trên mọi nền tảng thiết bị khác nhau, bao gồm cả máy tính bàn, laptop, smartphone. Các ứng dụng phần mềm được sử dụng trên những thiết bị này dùng để truy cập vào trang web được gọi chung là trình duyệt web. Ví dụ như Google Chrome, Safari, Firefox, Internet Explorer,…

 

2. Phân loại website

Phần trên Luật Minh Khuê đã giới thiệu tổng quan website là gì?, ở phần này chúng ta cùng tìm hiểu về cách phân loại website. Đối với tính thường xuyên và quy mô thay đổi nội dung, tất cả các trang web có thể được chia thành hai nhóm lớn – trang web tĩnh và web động (tương tác). Tóm lại, sự phân loại này dựa trên tần suất cập nhật nội dung của trang web.

Các trang web tĩnh (cố định) là những trang web cơ bản, chủ yếu sử dụng ngôn ngữ HTML (còn có CSS, Javascript) và gần như không thể chỉnh sửa nội dung trên dạng website này. Chúng không thường xuyên thay đổi nội dung của mình và không được người dùng cập nhật. Với dạng web này để thay đổi nội dung trên trang web người sở hữu phải truy cập trực tiếp vào các mã lệnh để thay đổi thông tin và cần phải biết lập trình phức tạp. Hầu hết, Ngoài ra, người dùng khi truy cập trang web tĩnh cũng không thể tương tác được như comment, mua hàng, để lại thông tin. Vậy nên dạng website chỉ dùng với mục tiêu thông tin hơn là tương tác.

Trang web động Là những trang web có nội dung được cập nhật thường xuyên, dễ dàng thay đổi, giúp trang web lúc nào cũng mới mẻ đem đến nhiều trải nghiệm thú vị cho người dùng. Website động sử dụng ngôn ngữ lập trình server như ASP.NET, PHP, Ruby…và một cơ sở dữ liệu như SQL Server, MySQL. Sử dụng website động doanh nghiệp có thể dễ dàng tương tác qua lại với người dùng thông qua hình thức chatbot, bình luận, đăng ký dùng thử…Với website động khi xây dựng sẽ bao gồm 2 phần. Một phần hiển thị trên trình duyệt mà khi truy cập Internet và một phần ngầm bên dưới dùng để điều khiển nội dung của trang web, phần nội dung phía sau là phần quản trị và thường thì chỉ những người quản trị website có thể có quyền truy cập vào. Tính tương tác của website động cao hơn website tĩnh. Đa số các website hiện đại ngày nay đều là website động.

 

3. Mỗi website bắt buộc phải có?

A. một địa chỉ truy cập

B. địa chỉ thư điện tử

C. địa chỉ trụ sở của đơn vị sở hữu

D. tên cá nhân hoặc tổ chức sở hữu

Đáp án: A.

Giải thích:  Website là một tập hợp gồm một hoặc nhiều trang web liên quan được tổ chức dưới một địa chỉ truy cập chung, cung cấp những nội dung liên quan như hình ảnh, video clip, cập nhật thông tin mới nhất,…được xác định bởi tên miền cụ thể. Website muốn vận hành hoạt động phải có tên miền (ví dụ như Google.com là tên miền của Google), và được lưu trữ trên máy chủ để lưu trữ các dữ liệu website.

World Wide Web là mạng thông tin toàn cầu, liên kết các website trên Internet. Địa chỉ website là địa chỉ truy cập chung của các trang web của website. Trình duyệt Web là phần mềm ứng dụng giúp người dùng giao tiếp với hệ thống World Wide Web: truy cập các trang web và khai thác tài nguyên trên Internet. Một số trình duyệt Web: Cốc cốc, Chorne, Firefox,… Người dùng có thể theo các liên kết khai thác thông tin từ các trang web lớn.

Để có thể đưa một website vào vận hành hoàn chỉnh website cần phải có sự kết hợp giữa nhiều thành phần với nhau. Trong đó có 4 thành phần chủ đạo nhất chính là: Domain, hosting, mã nguồn và nội dung website:

+ Domain (tên miền): Là địa chỉ mà người truy cập sử dụng để tìm ra website doanh nghiệp trên mạng lưới internet. Website muốn hoạt động được bắt buộc phải có domain.

+ Hosting: Đây là nơi lưu trữ toàn bộ liệu của trang web bao gồm thông tin, email, dữ liệu…Nếu không có hosting website sẽ không thể xuất hiện trên Internet và cũng không thể tiếp cận được với người dùng.

+ Source code (mã nguồn): Là tập hợp của rất nhiều dòng lệnh khác nhau giúp tạo ra những tác vụ mà người dùng có thể thực hiện ngay trên website.

+ Nội dung website: Là tất cả thông tin dữ liệu về các sản phẩm, dịch vụ mà công ty bạn cung cấp có thể được trình bày bằng văn bản, hình ảnh, video…để giới thiệu đến người truy cập.

Ngoài 4 thành phần cấu tạo chính này còn có thể kể đến một số các thành phần khác như: Băng thông, quản trị website, giao diện, sidebar, banner,… 

 

4. Địa chỉ trang web nào sau đây là hợp lệ?

A. https://www.luatminhkhue.vn

B. www \\luatminhkhue.vn

C. https://luatminhkhue@gmail.com

D. https \\: www.luatminhkhue.vn

Đáp án: A.

Giải thích: Địa chỉ trang web nào sau đây là hợp lệ:https://www.luatminhkhue.vn Website là một tập hợp gồm một hoặc nhiều trang web liên quan được tổ chức dưới một địa chỉ truy cập chung, một địa chỉ Website bao gồm có 3 thành phần cơ bản bao gồm: Giao thức, tên miền, đường dẫn và tên tệp. 

Tên miền Kế tiếp phần giao thức là tên miền. Phần tên miền trong địa chỉ Website là định danh duy nhất cho trang Web trên Internet. Và thông thường để dễ nhớ và để khách hàng dễ truy cập, tạo được dấu ấn trong tâm trí khách hàng thì các doanh nghiệp thường sử dụng tên công ty để làm tên miền luôn. Tên miền có thể được nhập bằng chữ hoa hoặc chữ viết thường và ngăn cách bởi dấu chấm. Đường dẫn và tên tệp. Đường dẫn là một phần của địa chỉ Website sau phần mở rộng tên miền, cho biết được trình duyệt của bạn sẽ mở thư mục hoặc tệp nào. Khác biệt hẳn so với tên miền, đường dẫn có sự phân biệt chữ hoa và chữ thường. Trong trường hợp nếu không có đường dẫn nào được chỉ định, thì trang Web sẽ hiển thị tệp “index.html” hoặc “Trang chủ”. 

Địa chỉ truy cập gồm hai phần chính là định danh giao thức và tên miền, chúng được phân tách với nhau bởi dấu hai chấm và hai dấu gạch chéo. Định danh giao thức: phần đầu tiên này của URL thể hiện loại giao thức được sử dụng. http:// là giao thức mặc định với hầu hết trang web, nhưng những trang dùng để đăng nhập hoặc có dạng biểu mẫu sẽ sử dụng giao thức https://. Còn www thực ra cũng chỉ là tên miền phụ của các trang web và không phải một phần trong URL.

Dưới đây là một vài lưu ý mà bạn cần biết khi chọn tên miền đúng:

+ Tên miền chỉ bao gồm các ký tự trong bảng chữ cái (a-z), các số (0-9) và dấu (-).

+ Tên miền không được vượt quá 63 ký tự (đã bao gồm phần .com, .net, .org, .info, .vn,...), tốt nhất tên miền nên nằm trong khoảng 3-4 từ

Điều này sẽ giúp người dùng dễ nhớ và tìm kiếm website hơn.

+ Không sử dụng khoảng trắng hoặc các ký tự đặc biệt khác.

+ Không bắt đầu hoặc kết thúc tên miền bằng dấu (-).

+ Tên miền của bạn không cần bắt đầu bằng http:// hoặc www hay http://www.

B. www \\luatminhkhue.vn => Sai, vì không ngăn cách bằng dấu ":" và "\\" sai , phải sửa thành "//"

C. https://luatminhkhue@gmail.com => Sai, đây là địa chỉ email và trong tên miền không có kí hiệu @.

D. https \\: www.luatminhkhue.vn => Sai, vì ngăn cách dấu ":" sai vị trí và sai "\\" .

Trên đây là câu trả lời cho Website là gì? Mỗi website bắt buộc phải có? Địa chỉ trang web nào sau đây là hợp lệ? Luật Minh Khuê mong rằng nội dung này có ích với bạn. Trong quá trình tìm hiểu, hãy phản ánh trực tiếp với chúng tôi khi bạn có thắc mắc nhá. Trân thành cảm ơn!