Vì không có con trai năm 2002 bố em tiếp tục lấy vợ 3 và sinh 1 em gái (2003) và 1 em trai (2005). Mối quan hệ của 1 chồng 3 vợ diễn ra trong suốt thời gian đó đến năm 2015 mẹ em đã không chịu nổi cảnh chồng chung và bị người khác coi thường, mâu thuẫn xảy ra, mẹ em đã đến ở với em. Mẹ em đi được 2 tháng thì bố em ở nhà làm giấy đăng ký kết hôn với vợ 3 với ý định để sau này khi ông chết đi thì em không về tranh chấp tài sản với em trai nữa. Sự việc như vậy: anh, chị cho em hỏi : 1. Việc bố em kết hôn như vậy có gì sai trái không? 2. Mẹ em có bị mất tài sản không? Rất mong nhận được hồi âm của anh, chị.

Em xin cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật hôn nhân công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn Luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 ;

Nghị quyết 35/2000/QH10;

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

Nội dung:

Nghị quyết 35/2000/QH10 Về việc thi hành Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

3. Việc áp dụng quy định tại khoản 1 Điều 11 của Luật này được thực hiện như sau:

a) Trong trường hợp quan hệ vợ chồng được xác lập trước ngày 03 tháng 01 năm 1987, ngày Luật hôn nhân và gia đình năm 1986 có hiệu lực mà chưa đăng ký kết hôn thì được khuyến khích đăng ký kết hôn; trong trường hợp có yêu cầu ly hôn thì được Toà án thụ lý giải quyết theo quy định về ly hôn của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000;

Điểm a mục 1 Nghị quyết số 35/2000/QH10 quy định các trường hợp quan hệ vợ chồng được xác lập trước ngày 3/1/1987 thì được Nhà nước khuyến khích đăng ký kết hôn, pháp luật không quy định trường hợp không đăng ký kết hôn thì không được công nhận là vợ chồng. Vậy, trường hợp của bố mẹ bạn được xác định là hôn nhân thực tế và được Nhà nước công nhận là vợ chồng.

1.

Điều 2. Những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình

1. Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng.

Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định:

2. Cấm các hành vi sau đây:

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;…”

Theo thông tin bạn cung cấp, khi bố bạn sống với 3 người phụ nữ, trong đó có mẹ bạn. Như đã phân tích ở trên, Nhà nước thừa nhận quan hệ hôn nhân giữa bố mẹ bạn là hôn nhân thực tế, do đó, việc sống với 2 người phụ nữ nữa của bố bạn là vi phạm pháp luật và bị xử phạt.

Khoản 1 Điều 48Nghị định 67/2015/NĐ-CP sửa đổi 110/2013/NĐ-CP Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã quy định:

"1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

>> Xem thêm:  Quyền lợi của vợ và con khi vợ chồng ly hôn ? Ly hôn khi mắc bệnh lây nhiễm từ chồng ?

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồnggiữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

đ) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồnggiữa cha mẹ nuôi với con nuôi;

e) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồnggiữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợvới con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng "

2.

Theo thông tin bạn cung cấp 1982 sau khi bố mẹ bạn cưới nhau về được ông bà nội bạn cho 1 mảnh đất vườn. Như vậy, sẽ có 2 trường hợp xảy ra.

TH1: ông bà nội của bạn cho riêng bố bạn mảnh đất, như vậy, mẹ bạn không có quyền lợi với mảnh đất này.

TH2: ông bà nội của bạn cho cả bố và mẹ bạn mảnh đất, như vậy, mảnh đất này sẽ là tài sản chung của bố và mẹ bạn và mẹ bạn không bị mất quyền lợi với mảnh đất này.

Luật hôn nhân gia đình quy định:

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

>> Xem thêm:  Vợ ở nhà chăm con, không có thu nhập thì phân chia tài sản chung khi ly hôn giải quyết như thế nào ?

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Điều 35. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung

1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.

2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

a) Bất động sản;

b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư hôn nhân.

>> Xem thêm:  Bố ngoại tình thì mẹ có được chia toàn bộ tài sản sau ly hôn không ?

>> Xem thêm:  Điều kiện để được ly hôn đơn phương là gì ? Cách viết đơn ly hôn đơn phương