Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật thuế của công ty Luật Minh Khuê

Một doanh nghiệp cần quan tâm đến loại thuế nào?

Luật sư tư vấn pháp luật thuế: 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng! Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật thuế giá trị gia tăng 2008

2. Nội dung phân tích

Trước hết, một doanh nghiệp cần quan tâm đến Thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng. Vì đây là hai loại thuế mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng phải nộp (Doanh nghiệp không bao gồm hộ kinh doanh)

Bởi khi tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh, cung ứng hàng hóa, dịch vụ và có thu nhập chịu thuế phát sinh thì sẽ phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp. Còn thuế giá trị gia tăng là thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng (Điều 2 Luật thuế giá trị gia tăng). Nên khi doanh nghiệp kinh doanh thì phải quan tâm đến hai loại thuế này.

Tiếp đó, tùy từng đặc thù về loại hình doanh nghiệp, quy mô, ngành nghề kinh doanh thì doanh nghiệp sẽ phải nộp thêm các loại thuế khác như Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu; Thuế tài nguyên; Thuế tiêu thụ đặc biệt,… khi thuộc vào các trường hợp phải nộp các loại thuế này theo quy định của pháp luật.

Vậy nên, các loại thuế mà doanh nghiệp phải nộp thì đều phải được quan tâm như nhau vì khi không nộp hoặc nộp thiếu đều có thể bị chế tài theo quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế