1. Theo chỉ thị 20/CT-UBND Hà Nội được phân chia thành các vùng với các biện pháp phòng chống dịch thế nào?

Trả lời:

Chỉ thị số 20/CT-UBND năm 2021 được Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội ban hành ngày 03/9/2021 nhằm chỉ đạo, đôn đúc việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid trên địa bàn thành phố Hà Nội. Theo nội dung của chỉ thị, thành phố Hà Nội được chia thành 3 vùng cùng với việc phân chia đó là áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch dựa trên tình hình, diễn biến dịch bệnh của từng vùng như sau:

Vùng 1: Gồm khu vực đô thị trung tâm với mật độ dân cư cao, tập trung các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ. Vùng này được xác định là vùng đỏ, tập trung nhiều khu vực, nhiều đối tượng nguy cơ rất cao.

- Phạm vi: Bao gồm toàn bộ địa giới hành chính của 10 quận/huyện: Tây Hồ, Ba Đình, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Trì, một phần địa giới hành chính của 5 quận/huyện: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín được bao quanh bởi sông Nhuệ, kênh Cầu Ngà, sông Đáy, kênh Khê Tang, sông Tô Lịch, kênh Hồng Vân và sông Hồng về nội đô.

- Biện pháp phòng, chống dịch được áp dụng: Tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn.

Vùng 2 (có vị trí ở phía Bắc, Đông Sông Hồng): Gồm toàn bộ địa giới hành chính của 05 quận/huyện: Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh. Được phân cách bởi hệ thống Sông Hồng, Sông Đuống với Vùng 1. Phân chia địa giới vùng 2 như vậy nhằm phòng chống nguy cơ xâm nhập phía Bắc, Đông Bắc, trong Tam giác công nghiệp phía Bắc, có tính “độc lập” cao.

- Biện pháp phòng, chống dịch được áp dụng: Thực hiện các biện pháp theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn để đẩy mạnh và duy trì sản xuất an toàn theo Phương án đã được phê duyệt.

Vùng 3 (phía Tây, phía Nam Thành phố): Vùng sản xuất nông nghiệp và các Khu, Cụm Công nghiệp, có mật độ và sinh hoạt dân cư đặc trưng nông nghiệp, có phần đô thị hóa với mật độ dân cư thấp. Gồmt oàn bộ địa giới hành chính của 10 quận/huyện/thị xã: Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Phú Xuyên và một phần của 05 quận, huyện: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín chủ yếu được chia bởi Sông Nhuệ, Sông Đáy.

- Biện pháp trong phòng, chống dịch được áp dụng: Thực hiện các biện pháp theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn theo nguyên tắc mỗi xã, phường, khu dân cư, khu sản xuất là một pháo đài chống dịch, kết hợp tuân thủ 5K và cách ly các khu dân cư khi có dịch.

Thời gian áp dụng: Từ 06 giờ 00 ngày 06/9/2021 đến 06 giờ 00 ngày 21/9/2021

2. Văn bản nào quy định nội dung cấp giấy đi đường có nhận diện (quét mã QR - QR code) ?

Cấp giấy đi đường có nhận diện là một trong các nội dung mới được ban hành nhằm đẩy mạnh công tác kiểm soát chặt chẽ hoạt động đi lại của người dân nhằm đạt được hiệu quả trong công tác chống dịch. Do đây là nội dung mới nên thông tin này vừa được ban hành đã khiến nhiều người hoang mang. Ngày 03/9/2021 vừa qua, Công an thành phố Hà Nội đã chính thức gửi công văn hoả tốc số 6445/CAHN-VTTHCY cho các quận, huyện, xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố Hà Nội để hướng dẫn chi tiết về việc cấp giấy đi đường theo mẫu mới này. Công văn được ban hành nhằm thực hiện nhiệm vụ được giao theo Công văn số 2893/UBND-TKBT ngày 01/9/2021 của UBND thành phố Hà Nội về tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 9 và các tháng cuối năm 2021. 

Tuy nhiên, sáng 05/9/2021, Công an thành phố Hà Nội đã ra thông báo mới, nêu rõ về đối tượng, trình tự, thủ tục duyệt, cấp Giấy đi đường có mã nhận diện, Thẻ đi mua hàng thiết yếu theo yêu cầu phòng, chống dịch Covid - 19 trong Vùng 1.

3. Quy định về các đối tượng và thẩm quyền cấp giấy đi đường tại Vùng 1

Thực hiện Thông báo kết luận số 480-TB/TU ngày 01/9/2021, Chỉ thị số 06-CT/TU ngày 01/9/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy; Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 03/9/2021, Công văn số 2893/UBND-TKBT ngày 01/9/2021 của UBND Thành phố, ngày 05/9/2021 Công an thành phố Hà Nội thông báo về đối tượng, thẩm quyền cấp Giấy đi đường có mã nhận diện, Thẻ đi mua hàng thiết yếu theo yêu cầu phòng, chống dịch Covid - 19 trong Vùng 1 như sau:

Nhóm các đối tượng Thẩm quyền cấp Giấy đi đường
Nhóm 1 Cán bộ, công chức, công vụ làm việc tại các cơ quan Đảng, Nhà nước, Chính quyền, lực lượng vũ trang, MTTQ, đoàn thể, chính trị xã hội đóng trên địa bàn Thành phố (bao gồm cả các cơ quan trực thuộc và tương đương); Cán bộ, người lao động làm việc tại các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế. Thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm duyệt, cấp
Nhóm 2Cán bộ, công chức, công vụ, công nhân viên, người lao động trực tiếp thực hiện các hoạt động dịch vụ công ích thiết yếu  Phòng Cảnh sát giao thông Công an Thành phố
Nhóm 3Cán bộ, công chức, công vụ, công nhân viên, người lao động trực tiếp thực hiện tham gia công tác phòng chống dịch Thủ trưởng các đơn vị trực tiếp thực hiện, tham gia công tác phòng chống dịch chịu trách nhiệm duyệt, cấp
Nhóm 4Cán bộ, người lao động làm việc tại các cơ quan báo chí, truyền thông Thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm duyệt, cấp

Nhóm 5: Cá nhân có nhu cầu lưu thông trên đường gồm các nhóm sau:

 

- Cá nhân đi mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, đồ dùng thiết yếu. Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn duyệt, cấp.
- Cá nhân đi thực hiện các dịch vụ y tế bắt buộc (cấp cứu, khám chữa bệnh và mua thuốc định kỳ; đi tiêm vắc-xin và xét nghiệm Covid-19; người chăm sóc người bệnh và người xuất viện về) Không áp dụng giấy đi đường. Chỉ cần mang theo Giấy tờ chứng minh kèm theo CCCD
- Cá nhân đi sân bay theo vé; cá nhân đi đến các cơ quan ngoại giao theo giấy hẹn của cơ quan ngoại giao; cá nhân đến Tòa án theo giấy triệu tập của Tòa án  Không áp dụng Giấy đi đường, cá nhân chỉ cần mang theo Giấy tờ chứng minh kèm theo CCCD (CMTND) và Giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ
Nhóm 6Các cá nhân, người lao động làm việc trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và các trường hợp cấp thiết khác phục vụ thực hiện các hoạt động công vụ, công ích thiết yếu Công an xã, phường, thị trấn

4. Nội dung quy trình tiếp nhận, xét duyệt và cấp Giấy đi đường cho các đối tượng nhóm 2 ?

Bước 1: Các cơ quan, tổ chức, đơn vị cung cấp thông tin đăng ký cấp giấy đi đường cho cơ quan quản lý ngành, lĩnh vực (Ví dụ: Sở Thông tin và Truyền thông quản lý doanh nghiệp lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin; Sở giao thông quản lý doanh nghiệp vận tải; Sở Công thương quản lý doanh nghiệp lĩnh vực bán buôn, bán lẻ, siêu thị… Các đơn vị thuộc quyền quản lý gửi thông tin cho các sở quản lý). Cụ thể như sau:

Thủ trưởng các tổ chức, doanh nghiệp trực tiếp thực hiện các nhiệm vụ công tác trong lĩnh vực dịch vụ công ích thiết yếu cử 01 cán bộ đại diện cơ quan, đơn vị làm việc trực tiếp với cơ quan quản lý ngành, lĩnh vực để cung cấp các thông tin, danh sách các cá nhân, người lao động, người điều khiển phương tiện mô tô, người điều khiển ô tô theo Biểu mẫu của Công an Thành phố (Danh sách cá nhân - Biểu mẫu số 01; Danh sách người điều khiển xe mô tô, danh sách người điều khiển xe ô tô: mỗi loại lập riêng theo Biểu mẫu số 02) để đề nghị xem xét cấp giấy đi đường có mã nhận diện. 

Bước 2: Tổng hợp, duyệt danh sách cấp giấy đi đường 

Cơ quan quản lý ngành, lĩnh vực tổng hợp danh sách cá nhân, người lao động, người điều khiển phương tiện mô tô, người điều khiển ô tô đề nghị cấp giấy đi đường từ các cơ quan, tổ chức có nhu cầu để duyệt danh sách cấp giấy đi đường.

Bước 3: Gửi danh sách cấp giấy đi đường:

Cơ quan quản lý ngành, lĩnh vực gửi danh sách cá nhân, người lao động, người điều khiển phương tiện mô tô, người điều khiển ô tô đề nghị cấp giấy đi đường từ các cơ quan, tổ chức có nhu cầu kèm theo các Biểu mẫu của Công an Thành phố, gửi Phòng Cảnh sát Giao thông (qua thư điện tử đã xác thực trên hệ thống) để duyệt và cấp Giấy đi đường có mã nhận diện.

Bước 4: Cấp Giấy đi đường

Căn cứ vào danh sách đã được duyệt của Cơ quan quản lý ngành, lĩnh vực, Phòng Cảnh sát Giao thông cấp Giấy đi đường.

+ Đối với Giấy đi đường có mã nhận diện của phương tiện và người điều khiển ô tô: Phòng Cảnh sát giao thông gửi tới Cơ quan quản lý ngành, lĩnh vực (qua thư điện tử đã được hệ thống xác nhận). Cơ quan quản lý ngành, lĩnh vực chuyển Giấy đi đường có mã nhận diện cho các các tổ chức, doanh nghiệp, đơn vị, cơ quan, cá nhân có nhu cầu đã được phê duyệt để tổ chức in, cấp Giấy đi đường và sử dụng.

- Đối với Giấy đi đường có mã nhận diện cho người điều khiển mô tô: Phòng Cảnh sát giao thông in, ký, đóng dấu và gửi tới Cơ quan quản lý ngành, lĩnh vực để gửi trả cho các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu đã được phê duyệt.

5. Quy trình cấp giấy đi đường cho đối tượng thuộc nhóm 6.

Bước 1: Thủ trưởng các đơn vị cử 01 cán bộ đại diện làm việc trực tiếp với Công an xã/phường/thị trấn để cung cấp thông tin cần thiết theo quy định, cung cấp địa chỉ thư điện tử và thực hiện việc xác thực thư điện tử trên hệ thống với Ủy ban nhân dân xã/phường, thị trấn.

Bước 2: Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, tổ chức lập danh sách cán bộ, công chức, công vụ đề nghị cấp Giấy đi đường (theo biểu mẫu số 03) và các tài liệu có liên quan gửi về Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn qua địa chỉ thư điện tử đã xác thực trên hệ thống.

Bước 3: Trên cơ sở danh sách đề nghị của các cơ quan, tổ chức; căn cứ vào diện các đối tượng theo quy định, Ủy ban nhân dân các xã/phường/thị trấn duyệt danh sách cấp Giấy đi đường và chuyển cho Công an xã/phường/thị trấn cấp Giấy đi đường có mã nhận diện (ký, đóng dấu).

Bước 4: Công an xã/phường/thị trấn trực tiếp gửi Giấy đi đường có mã nhận diện tới các cơ quan, tổ chức theo địa chỉ đăng ký.

Trân trọng./.