1. Những trường hợp khuyến mại mà không cần thông báo với Sở Công thường?

Ngày 15/07/2018, Nghị định 81/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật thương mại 2005 về thực hiện chương trình khuyến mại có hiệu lực thay thế Nghị định 37/2006/NĐ-CP. Theo đó, một số chương trình khuyến mại không nhất thiết phải đăng ký với Sở Công thương trước khi thực hiện.

Một số trường hợp khuyến mại mà không cần thông báo với Sở Công thường - Có hiệu lực từ ngày 15/07/2018 ?

Luật sư tư vấn thủ tục khuyến mại trực tuyến, gọi ngay: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 17 Nghị định 81/2018/NĐ-CP về hoạt động xúc tiến thương mại:

Điều 17. Thông báo hoạt động khuyến mại

1. Thương nhân thực hiện thủ tục hành chính thông báo hoạt động khuyến mại đến tất cả các Sở Công Thương nơi tổ chức khuyến mại (tại địa bàn thực hiện khuyến mại) trước khi thực hiện chương trình khuyến mại theo hình thức quy định tại Khoản 8 Điều 92 Luật thương mại và các Điều 8, Điều 9, Điều 10, Điều 11, Điều 12, Điều 14 Nghị định này. Hồ sơ thông báo phải được gửi đến Sở Công Thương ti thiu trước 03 ngày làm việc trước khi thực hiện khuyến mại (căn cứ theo ngày nhận ghi trên vận đơn bưu điện hoặc các hình thức có giá trị tương đương trong trường hợp gửi qua đường bưu điện, căn cứ theo ngày ghi trên giấy tiếp nhận hồ sơ trong trường hợp nộp trực tiếp, căn cứ theo thời gian ghi nhận trên hệ thống thư điện tử hoặc căn cứ theo ngày ghi nhận trên hệ thng trong trường hợp nộp qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến)....

Bên cạnh đó theo quy định tại khoản 2 Điều 17 Nghị định 81/2018/NĐ-CP về hoạt động xúc tiến thương mại một số chương trình khuyến mại có quy mô nhỏ hoặc thực hiện hoạt động giao dịch chỉ bằng phương thực điện tử sẽ không cần phải thực hiện thủ tục thông báo với Sở công thương nữa:

"Các trường hợp không phải thực hiện thủ tục hành chính thông báo thực hiện khuyến mại khi khuyến mại theo các hình thức quy định tại khoản 8 Điều 92 Luật Thương mại và các Điều 8, Điều 9, Điều 10, Điều 11, Điều 12, Điều 14 Nghị định này:

a) Thương nhân thực hiện các chương trình khuyến mại quy định tại Khoản 1 Điều này có tổng giá trị giải thưởng, quà tặng dưới 100 triệu đồng;

b) Thương nhân chỉ thực hiện bán hàng và khuyến mại thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử, website khuyến mại trực tuyến.

Căn cứ theo quy định trên, phần lớn các chương trình khuyến mại (trừ khuyến mại bằng hình thức kèm theo các chương trình mang tính may rủi) có tổng giá trị giải thưởng, quà tặng dưới 100 triệu đồng thì không phải làm hồ sơ thông báo với Sở Công thường.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp về đăng ký khuyến mại trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Điều kiện, thủ tục, quy trình xin giấy phép đăng ký khuyến mại

2. Tu vấn về làm thủ tục khuyến mại?

Xin chào Luật sư! Mong Luật sư trả lời giúp tôi về vấn đề đăng ký thủ tục khuyến mại bằng sản phầm hàng hóa? Tôi xin chân thành cám ơn!

Tu vấn về làm thủ tục khuyến mại ?

Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ tại khoản 4 Điều 19 Nghị định 81/2018/NĐ-CP hướng dẫn luật thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại, có quy định cụ thể về hồ sơ đăng ký chương trình khuyến mại cụ thể:

Thành phần Hồ sơ:

Hồ sơ đăng ký thực hiện chương trình khuyến mại bao gồm:

a) 01 Đăng ký thực hiện chương trình khuyến mại theo Mu số 02 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này;

b) 01 Thể lệ chương trình khuyến mại theo Mu số 03 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định;

c) Mẫu bằng chứng xác định trúng thưởng hoặc mô tả chi tiết về bằng chứng xác định trúng thưởng;

d) 01 Bản sao không cần chứng thực giấy tờ về chất lượng của hàng hóa khuyến mại theo quy định của pháp luật.

>> Xem thêm:  Dịch vụ đăng ký khuyến mại - Các vấn đề pháp lý liên quan đến đăng ký khuyến mại

3. Giá trị hàng hóa, dịch vụ khuyến mại cao so với giá trị đăng ký?

Chào Quý luật sư, Hiện tại tôi gặp phải một vấn đề và cần sự tư vấn của quý luật sư. Tôi đã gửi thông báo thực hiện khuyến mại đến sở công thương cho chương trình khuyến mãi tháng 10. Đến nay, thời hạn chương trình đã kết thúc. Tuy nhiên, giá trị hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại thực tế vượt cao so với giá trị khi đăng ký với sở công thương. Với lỗi này thì công ty tôi sẽ bị xử phạt thế nào? Và có cách nào để giải quyết?
Kính mong sự tư vấn của quý luật sư. Cảm ơn rất nhiều!

>> Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp gọi: 1900.6162

Trả Lời:

1. Thứ nhất do bạn cung cấp cho chúng tôi không đầy đủ thông tin về hình thức khuyến mãi ở đây là dùng thử hay tặng hàng hóa hoặc bán hàng cung ứng dịch vụ với giá thấp hơn... Do đó căn cứ theo khoản 2 điều 5 thì nếu chương trình khuyến mại bằng hình thức Đưa hàng mẫu, cung ứng dịch vụ mẫu để khách hàng dùng thử không phải trả tiền thì khi tổng giá trị của hàng hóa, dịch vụ tăng cao so với đăng ký thì sẽ không phải chịu trách nhiệm. Nhưng nếu như chương trình khuyến mại không bằng hình thức quy định tại điều 7 thì sẽ phải kê khai trung thực và nộp thuế.

"Điều 6. Hạn mức tối đa về giá trị hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mại (Nghị định số 81/2018/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại)

2. Tổng giá trị của hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại mà thương nhân thực hiện trong một chương trình khuyến mại không được vượt quá 50% tổng giá trị của hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại, trừ trường hợp khuyến mại bằng hình thức quy định tại khoản 8 Điều 92 Luật thương mại, Điều 8 và khoản 2 Điều 9 Nghị định này."

2. Về xử phạt vi phạm hành chính

Do bạn không cung cấp cụ thể chương trình khuyến mại của bạn nên xin tư vấn cho bạn theo quy định chung tại khoản 3 Điều 48 Nghị định 185/2013/NĐ-CP như sau:

"...3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với thương nhân có một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Không thông báo hoặc không đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định trước khi thực hiện khuyến mại hoặc thông báo, đăng ký không đúng quy định hoặc nội dung thông báo, đăng ký không trung thực;

d) Không thông báo hoặc không báo cáo kết quả thực hiện khuyến mại với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định hoặc thông báo, báo cáo không đúng thời hạn quy định hoặc nội dung thông báo, báo cáo không trung thực;

đ) Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng hoặc trì hoãn việc thực hiện các nội dung của chương trình khuyến mại đã thông báo, cam kết với khách hàng;

e) Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng chương trình khuyến mại đã thông báo hoặc đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

g) Thực hiện khuyến mại có giá trị của hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại vượt quá hạn mức tối đa về giá trị hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại theo quy định;"

>> Xem thêm:  Không đăng ký chương trình khuyến mại có được đưa vào chi phí hợp lý hàng hóa khuyến mại hay không ?

4. Đăng ký chương trình khuyến mại may rủi như thế nào?

Thưa luật sư, Việc thực hiện khuyến mại phải thông báo hoặc đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Chương trình khuyến mại may rủi khá phổ biến hiện nay và được hầu hết thương nhân áp dụng, do khả năng thu hút khách hàng quan tâm cũng như phàn thưởng lớn do số lượng người trúng bị giới hạn và cần yếu tố may mắn. Vậy khi thực hiện chương trình khuyến mại mang tính may rủi, thương nhân phải thông báo hay đăng ký? Thủ tục cần chuẩn bị gì?
Cảm ơn!

Đăng ký chương trình khuyến mại may rủi như thế nào?

Theo quy định Nghị định 81/2018/NĐ-CP quy định đối với trường hợp thực hiện khuyến mại Bán hàng, cung ứng dịch vụ kèm theo việc tham dự các chương trình khuyến mại mang tính may rủi phải đăng ký với Sở công thương, nếu thực hiện trên 02 (hai) tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên phải đăng ký với Bộ công thương.

1. Hồ sơ cần chuẩn bị:

Đối với các chương trình khuyến mại phải đăng ký cần giấy tờ mà doanh nghiệp cần chuẩn bị như sau:

– 01 Đơn đăng ký thực hiện chương trình khuyến mại theo Mẫu số 02 Phụ lục ban hành kèm Nghị định 81/2018/NĐ-CP;

– 01 Thể lệ chương trình khuyến mại theo Mẫu số 03 ban hành kèm Nghị định 81/2018/NĐ-CP;

– Mẫu bằng chứng xác định trúng thưởng hoặc mô tả về bằng chứng xác định trúng thưởng;

– 01 Bản sao giấy tờ về chất lượng của hàng hóa khuyến mại theo quy định;

– 01 Bản sao (có chứng thực) giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp;

2. Công bố kết quả, trao thưởng và báo cáo kết quả thực hiện chương trình khuyến mại

– Thời hạn công bố kết quả trúng thưởng và trao giải thưởng của chương trình không được vượt quá 45 ngày kể từ ngày kết thúc thời gian thực hiện khuyến mại.

– Báo cáo kết quả thực hiện chương trình khuyến mại:

+ Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày hết thời hạn trao giải thưởng của chương trình khuyến mại mang tính chất may rủi, thương nhân thực hiện chương trình khuyến mại phải có văn bản báo cáo cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về kết quả thực hiện chương trình khuyến mại theo Mẫu số 07 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 81/2018/NĐ-CP.

+ Trong trường hợp không có người trúng thưởng thì thương nhân phải trích nộp 50% giá trị giải thưởng vào ngân sách nhà nước.

>> Xem thêm:  Quy định về xuất hóa đơn đối với hàng khuyến mãi như thế nào ?

5. Sẽ không còn chương trình khuyến mại 50% thẻ nạp cho thuê bao di động?

Chào luật sư, tôi có vẫn đề này thắc mắc mong luật sư giải đáp, tôi nghe được thông tin là sắp tới các nhà mạng điện thoại di động không còn khuyến mại 50% giá trị các thẻ nạp. Điều này gây thiệt hại cho công ty của tôi khá là nhiều. Không biết thông tin trên có đúng không. Pháp luật hiện tại có quy định gì về vấn đề này không ạ?
Xin cảm ơn luật sư.

Sẽ không còn chương trình khuyến mại 50% thẻ nạp cho thuê bao di động trả trước từ ngày 01/03/2018.

Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự về khuyến mại, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Hiện nay rất nhiều người hoang mang về việc có thông tin sắp tới các nhà mạng di động sẽ hủy bỏ chương trình khuyến mại 50% giá trị các thẻ nạp. Đây là nội dung mới nổi bật, ảnh hưởng đến nhiều khách hàng sử dụng điện thoại di động trả trước.

Theo thông tư số 47/2017/TT-BTTTT ngày 29/12/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông về quy định hạn mức khuyến mại đối với dịch vụ thông tin di động mặt đất thì theo đó từ ngày 03/01/2018 khi thông tư này có hiệu lực, các nhà mạng sẽ không được thực hiện chương trình khuyến mãi 50% thẻ nạp cho thuê bao di động trả trước như hiện nay.

Theo đó tại khoản 1 điều 3 Thông tư 47/2017/TT-BTTTT quy định về mức tổng giá trị tối đa của dịch vụ, hàng hóa dùng để khuyến mại trong một chương trình khuyến mại đối với dịch vụ thông tin di động, hàng hóa viễn thông chuyên dùng đối với dịch vụ thông tin di động như sau:

1. Tổng giá trị tối đa dùng để khuyến mại trong một chương trình khuyến mại cho thuê bao di động trả trước không được vượt quá 20% tổng giá trị của dịch vụ thông tin di động, hàng hóa viễn thông chuyên dùng đối với dịch vụ thông tin di động được khuyến mại.

Theo quy định trên ta thấy mức khuyến mại mới sẽ là 20% giá trị các loại thẻ nạp. Giảm 30% so với quy định hiện hành.

Thông tư 47/2017/TT-BTTTT sẽ có hiệu lực từ ngày 01/03/2018 thay thế cho thông tư 11/2010/TT-BTTTT ngày 14/05/2011

Do vậy thông tin các nhà mạng thay đổi mức khuyến mại là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Bán hàng hóa trưng bày thấp hơn 50% giá bán có được không?

6. Mẫu đơn đăng ký thực hiện khuyến mại mới nhất

Thực hiện khuyến mại là hoạt động không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh hàng ngày. Theo quy định của pháp luật thì một số hoạt động khuyến mại sẽ phải đăng kí với Sở Công Thương/Bộ Công Thương. Luật Minh khuê gửi các bạn mẫu đơn đăng ký thực hiện khuyến mại để các bạn dễ dàng thực hiện.

Mẫu đơn đăng ký thực hiện khuyến mại mới nhất năm 2018

Luật sư tư vấn sọa thảo đơn đăng ký khuyến mại, gọi ngay: 1900.6162

Trả lời:

Theo điểm a khoản 1 điều 16 Nghị định 81/2018/NĐ-CP thì nghĩa vụ của thương nhân thực hiện khuyến mại là Thương nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trực tiếp thực hiện khuyến mại hoặc thực hiện khuyến mại thông qua các thương nhân phân phi (bán buôn, bán lẻ, đại lý, nhượng quyn thương mại và các thương nhân phân phối khác theo quy định của pháp luật thì phải đăng ký thực hiện khuyến mại với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nội dung đăng ký thực hiện khuyến mại bao gồm:

- Tên thương nhân thực hiện khuyến mại;

- Tên chương trình khuyến mại;

- Địa bàn thực hiện khuyến mại (các tỉnh, thành phố nơi thương nhân thực hiện khuyến mại);

- Hình thức khuyến mại;

- Hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại;

- Hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại (giải thưởng, quà tặng);

- Thời gian thực hiện khuyến mại;

- Khách hàng của chương trình khuyến mại (đối tượng hưởng khuyến mại);

- Cơ cấu giải thưởng và tổng giá trị giải thưởng của chương trình khuyến mại;

- Nội dung chi tiết chương trình khuyến mại (thể lệ chương trình khuyến mại);

- Trường hợp nhiều thương nhân cùng phối hợp thực hiện chương trình khuyến mại thì nội dung đăng ký phải nêu rõ tên của các thương nhân cùng thực hiện, nội dung tham gia cụ thể và trách nhiệm cụ thể của từng thương nhân tham gia thực hiện trong chương trình.

Mẫu đơn đăng ký thực hiện khuyến mại áp dụng theo mẫu số 02 Nghị định 81/2018/NĐ-CP:

TÊN THƯƠNG NHÂN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: ……….

…………, ngày …… tháng ……. năm 20……

ĐĂNG KÝ THỰC HIỆN KHUYẾN MẠI

Kính gửi: ………………………………………………

Tên thương nhân: ...............................................................................................................

Địa chỉ trụ sở chính: ............................................................................................................

Điện thoại: ……………………..Fax:…………………….. Email: ..........................................

Mã số thuế: ..........................................................................................................................

Người liên hệ:……………………………….. Điện thoại: ......................................................

Căn cứ Luật thương mại, Nghị định số 81/2018/NĐ-CP ngày 22 tháng 5 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết Luật thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại, (tên thương nhân) thông báo chương trình khuyến mại như sau:

1. Tên chương trình khuyến mại: ........................................................................................

2. Thời gian khuyến mại: .....................................................................................................

3. Hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại: .............................................................................

Số lượng hàng hóa, dịch vụ (nếu có): .................................................................................

4. Hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại: .........................................................................

5. Địa bàn (phạm vi) khuyến mại: ........................................................................................

6. Hình thức khuyến mại: ....................................................................................................

7. Khách hàng của chương trình khuyến mại (đối tượng được hưởng khuyến mại): .........

8. Tổng giá trị giải thưởng: …………………………………………………………………………

9. Tên của các thương nhân cùng thực hiện khuyến mại, nội dung tham gia cụ thể và trách nhiệm cụ thể của từng thương nhân tham gia thực hiện trong chương trình (Trường hợp nhiều thương nhân cùng phối hợp thực hiện chương trình khuyến mại hoặc thương nhân kinh doanh dịch vụ khuyến mại thực hiện khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ của thương nhân khác theo thỏa thuận (văn bản thỏa thuận/hợp đồng gửi kèm)).

Thương nhân cam kết giải quyết các trường hợp tranh chấp và chịu trách nhiệm trước pháp luật về các vi phạm khi thực hiện chương trình khuyến mại (nếu có); đồng thời phải báo cáo kết quả thực hiện khuyến mại, lưu trữ và chịu trách nhiệm về các chứng từ, tài liệu liên quan đến báo cáo theo đúng quy định của pháp luật để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát.

Thể lệ chương trình khuyến mại đính kèm.

(Tên thương nhân) cam kết nội dung đăng ký nêu trên và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

ĐẠI DIỆN THEO PHÁP LUẬT CỦA THƯƠNG NHÂN
(Ký tên và đóng dấu)

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Chi phí khuyến mại không đăng ký có đưa vào chi phí hợp lý được hay không ?