Mong anh chị giải đáp giúp em.

Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Người gửi : N. C

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sựcủa công ty Luật Minh Khuê.

Mua điện thoại cho bạn gái có đòi lại được không ? 

Luật sư tư vấn dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời :

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 

>> Xem thêm:  Quyền sử dụng đất được tặng cho riêng chồng (vợ) trong hôn nhân là tài sản chung hay riêng ?

Nội dung phân tích:

Điều 401 Bộ luật dân sự quy định:

“1. Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định.

2. Trong trường hợp pháp luật có quy định hợp đồng phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép thì phải tuân theo các quy định đó.

Hợp đồng không bị vô hiệu trong trường hợp có vi phạm về hình thức, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.”

Trường hợp tặng cho của bạn, pháp luật không quy định hợp đồng phải được lập thành văn bản và hợp đồng này cũng không vi phạm các điều kiện có hiệu lực của hợp đồng, vì thế hợp đồng tặng cho bằng miệng này vẫn có hiệu lực. Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận. Hợp đồng tặng cho có hai dạng: tặng cho có điều kiện và tặng cho không có điều kiện.

Trường hợp của bạn là bạn tặng cho bạn gái chiếc điện thoại và tiền mặt không đi kèm điều kiện gì.

 Ðiều 466 Bộ luật Dân sự quy định về tặng cho động sản như sau: Hợp đồng tặng cho động sản có hiệu lực khi bên được tặng cho nhận tài sản; đối với động sản mà pháp luật có quy định đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký.

Điện thoại cũng như tiền mặt là động sản không phải đăng ký quyền sở hữu nên hợp đồng tặng cho có hiệu lực từ thời điểm bạn gái bạn (bên được tặng cho) nhận tài sản. Theo đó, ngay khi nhận tài sản, chiếc điện thoại đã thuộc quyền sở hữu của bạn gái bạn.

Ðiều 248 Bộ luật Dân sự có quy định: Khi chủ sở hữu chuyển giao quyền sở hữu của mình cho người khác thông qua hợp đồng mua bán, trao đổi, tặng cho, cho vay hoặc thông qua việc để thừa kế thì quyền sở hữu đối với tài sản của người đó chấm dứt kể từ thời điểm phát sinh quyền sở hữu của người được chuyển giao. Theo đó, kể từ thời điểm người yêu bạn trở thành chủ sở hữu đối với tài sản là chiếc điện thoại và tiền mặt thì quyền sở hữu của bạn đã chấm dứt, bạn không có quyền đòi lại tài sản của mình.

>> Xem thêm:  Điều kiện và thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở? Cách khởi kiện tranh chấp nhà ở ?

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. 

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Tặng cho đất đai có phải đóng thuế không ? Thủ tục tặng cho đất