Xin luật sư tư vấn giúp đất đó tớ mua có được không. Cần những giấy tờ gì để sau này khi đất trả về chính quyền địa phương quản lý sẽ làm sổ được và mức tính thuế là bao nhiêu. Đất thuộc quận kiến an của quân khu 3 giao. Xin cảm ơn luật sư.

1. Cơ sở pháp lý

- Bộ luật dân sự 2015

- Luật đất đai 2013.

2. Luật sư tư vấn

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì phần đất mà bạn dự định mua được quân đội cấp cho quân nhân, tuy nhiên, bạn chưa nêu rõ trong quyết định giao đất của quận đội cho quân nhân có cho phép quân nhân được bán cho người ngoài quân đội hay không ? Do đó, chúng tôi chưa thể trả lời chính xác cho bạn về việc bạn có làm được sổ đỏ đối với phần đất này. 

Theo thỏa thuận thì bên bán sẽ ký hợp đồng ủy quyền với bạn, tuy nhiên, căn cứ theo quy định của pháp luật thì hợp đồng ủy  không làm phát sinh quyền sử dụng cho bên bạn luôn mà bản chất đất vẫn thuộc quyền sử dụng của bên ủy quyền ( là bên bán). Cụ thể, điều 562 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

Điều 562. Hợp đồng ủy quyền

Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Căn cứ theo quy định thì hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận của bên ủy quyền cho phép bên được ủy quyền thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, việc ủy quyền sẽ phụ thuộc vào thời hạn do hai bên thỏa thuận. Theo đó, bạn (bên được ủy quyền) chỉ được phép thực hiện những công việc mà bên bán đất ( bên ủy quyền) cho phép, chứ không được thực hiện những công việc ngoài phạm vi ủy quyền. Như vậy, đối với trường hợp của bạn nếu như bạn muốn được cấp sổ đỏ đối với phần đất dự định mua sang tên bạn thì trong hợp đồng ủy quyền bên ủy quyền ( bên bán đất ) phải cho phép bên bạn được thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng chuyển từ bên ủy quyền sang tên bạn.

Tuy nhiên, Việc ủy quyền sẽ có rủi ro, bởi lẽ hợp đồng ủy quyền sẽ chấm dứt khi hết thời hạn ủy quyền hoặc trong trường hợp một trong hai bên đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền ( theo quy định tại điều 569 Bộ luật dân sự 2015). Do đó, nếu trong trường hơp bên bán thay đổi về việc ủy quyền thì họ có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy và bạn phải bàn giao lại đất cho người chủ sử dụng đất theo quy định.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền trong tham gia tố tụng dân sự mới năm 2020

Trân trọng./.

Thúy Vân - Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền nhận tiền cập nhật mới nhất năm 2020