1. Cơ sở pháp lý quy định về xử phạt cá nhân kinh doanh cafe để tổ chức cá độ bóng đá

- Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi 2020: Luật này cung cấp các quy định và nguyên tắc cơ bản về xử lý vi phạm hành chính, bao gồm các hành vi vi phạm trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Việc sửa đổi và bổ sung các điều khoản của luật này nhằm tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, và nâng cao tính răn đe đối với các hành vi vi phạm, trong đó có việc tổ chức cá độ bóng đá tại các cơ sở kinh doanh như quán cafe.

- Nghị định số 144/2021/NĐ-CP, ban hành ngày 31 tháng 12 năm 2021, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; và phòng, chống bạo lực gia đình. Nghị định này chi tiết hóa các quy định của luật, cung cấp các khung phạt cụ thể đối với từng hành vi vi phạm. Đặc biệt, trong lĩnh vực an ninh và trật tự xã hội, nghị định này đặt ra các mức phạt và biện pháp xử lý nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn và răn đe các hành vi tổ chức cá độ bóng đá, đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh và tuân thủ pháp luật.

Hai văn bản pháp lý này cùng nhau tạo thành một khung pháp lý rõ ràng và chi tiết, giúp cơ quan chức năng có căn cứ pháp lý vững chắc để xử lý các trường hợp cá nhân kinh doanh quán cafe tổ chức cá độ bóng đá. Điều này không chỉ góp phần duy trì trật tự xã hội mà còn bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và đảm bảo sự công bằng trong các hoạt động kinh doanh.

2. Hành vi vi phạm lợi dụng hình thức kinh doanh quán cafe để tổ chức hoạt động cá độ bóng đá

Hành vi vi phạm lợi dụng hình thức kinh doanh quán cà phê để tổ chức hoạt động cá độ bóng đá là hành vi cá nhân lợi dụng cơ sở kinh doanh quán cà phê để thực hiện các hoạt động cá độ bóng đá dưới một hoặc nhiều hình thức sau đây:

Cung cấp địa điểm và phương tiện để tổ chức cá độ bóng đá:

- Cung cấp không gian trong quán cà phê để tổ chức các sòng bài mini hoặc tụ điểm cá độ, tạo điều kiện cho hoạt động đánh bạc diễn ra.

- Sử dụng các thiết bị như máy tính, tivi, internet của quán để phục vụ cho việc cá độ, giúp người tham gia theo dõi các trận đấu và đặt cược một cách thuận tiện.

- Cung cấp các phương tiện giao tiếp và liên lạc như điện thoại, email, hoặc các ứng dụng nhắn tin để trao đổi thông tin liên quan đến cá độ, giúp người tham gia dễ dàng liên lạc và thực hiện các giao dịch.

Thu hút và rủ rê người khác tham gia cá độ bóng đá:

- Quảng cáo và tuyên truyền về cá độ bóng đá ngay trong quán cà phê, thông qua các hình thức như treo băng rôn, áp phích hoặc sử dụng màn hình trong quán để chiếu các quảng cáo về cá độ.

- Mời chào, lôi kéo khách hàng tham gia cá độ bằng cách tiếp cận trực tiếp, cung cấp thông tin và hướng dẫn cách tham gia.

- Hứa hẹn về lợi nhuận cao từ hoạt động cá độ để thu hút sự chú ý và tham gia của khách hàng, tạo sự hấp dẫn và thúc đẩy họ tham gia.

Tổ chức hoạt động cá độ bóng đá, thu tiền cá độ và trả thưởng cho người chơi:

- Chịu trách nhiệm tổ chức các trận cá độ bóng đá, sắp xếp các trận đấu và quản lý việc đặt cược.

- Thu tiền cá độ từ người chơi, quản lý các khoản tiền đặt cược và đảm bảo các giao dịch diễn ra suôn sẻ.

- Trả thưởng cho người chơi thắng cá độ, đảm bảo người thắng nhận được phần thưởng đúng theo thỏa thuận.

Quảng cáo và tuyên truyền hoạt động cá độ bóng đá:

- Phát tờ rơi, áp phích quảng cáo về cá độ bóng đá để tiếp cận với nhiều người hơn, tăng sự nhận biết và quan tâm đến hoạt động cá độ.

- Sử dụng mạng xã hội, website của quán hoặc các nền tảng trực tuyến khác để quảng cáo về cá độ, mở rộng phạm vi tiếp cận và thu hút thêm nhiều người tham gia.

- Tuyên truyền về cá độ bóng đá bằng lời nói, hình ảnh, hoặc qua các phương tiện truyền thông khác để tạo sự hấp dẫn và thu hút người tham gia.

Mức độ và hậu quả của hành vi vi phạm: Hành vi lợi dụng hình thức kinh doanh quán cà phê để tổ chức hoạt động cá độ bóng đá có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo mức độ nghiêm trọng của hành vi. Các biện pháp xử lý có thể bao gồm phạt tiền, tịch thu tang vật và phương tiện vi phạm, đình chỉ hoạt động kinh doanh, và trong trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự và chịu các hình phạt nghiêm khắc hơn. Điều này nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và ngăn chặn các hành vi vi phạm tiếp diễn, bảo vệ trật tự và an toàn xã hội.

3. Mức phạt vi phạm hành chính khi lợi dụng hình thức kinh doanh quán cafe để tổ chức hoạt động cá độ bóng đá

Căn cứ theo quy định tại điểm d khoản 5 Điều 28 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về hành vi đánh bạc trái phép như sau:

- Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong những hành vi tổ chức đánh đề sau đây:

+ Làm chủ lô, đề; 

+ Tổ chức sản xuất, phát hành bảng đề, ấn phẩm khác cho việc đánh lô, đề; 

+ Tổ chức mạng lưới bán số lô, số đề;

+ Tổ chức cá cược trong hoạt động thi đấu thể dục thể thao, vui chơi giải trí hoặc dưới các hoạt động khác để đánh bạc, ăn tiền.

- Hình thức xử phạt bổ sung:

+ Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại khoản 1; khoản 2; các điểm a và b khoản 3; các điểm b, c và d khoản 4 và khoản 5 Điều này; 

+ Đình chỉ hoạt động từ 06 tháng đến 12 tháng đối với hành vi quy định tại điểm đ khoản 3 Điều này;

+ Trục xuất người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều này.

- Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại khoản 1; khoản 2; các điểm a và b khoản 3; các điểm b, c và d khoản 4 và khoản 5 Điều này.

Căn cứ khoản 2 Điều 4 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về mức phạt tiền tối đa, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính như sau:

- Mức phạt tiền quy định tại Chương II Nghị định này là mức phạt được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính của cá nhân. Đối với tổ chức có cùng hành vi vi phạm, mức phạt tiền gấp 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Như vậy, cá nhân lợi dụng hình thức kinh doanh quán cafe để tổ chức cá độ bóng đá sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Ngoài việc chịu phạt tiền, cá nhân vi phạm còn có thể bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả như sau:

- Tịch thu tang vật và phương tiện vi phạm hành chính. Điều này có nghĩa là bất kỳ công cụ, thiết bị nào được sử dụng để tổ chức cá độ bóng đá sẽ bị tịch thu bởi cơ quan chức năng.

- Nếu cá nhân vi phạm là người nước ngoài, họ sẽ bị trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam. Đây là biện pháp nghiêm khắc nhằm đảm bảo tính răn đe và ngăn ngừa các hành vi vi phạm tương tự trong tương lai.

- Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm. Điều này đảm bảo rằng các cá nhân không được hưởng lợi từ các hành vi vi phạm pháp luật và giúp thu hồi lại các khoản tiền bất hợp pháp thu được từ hoạt động cá độ bóng đá.

Xem thêm: Cá độ bóng đá qua mạng thì phạt bao nhiêu năm tù?

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin về Mức phạt cá nhân lợi dụng kinh doanh cafe để tổ chức cá độ bóng đá mà Luật Minh Khuê muốn gửi đến quý khách mang tính tham khảo. Nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 1900.6162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc.

Nếu quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được thông tin sớm nhất!