1. "Teambuilding phản cảm" là gì?

Teambulding - là thuật ngữ tiếng anh có nghĩa là xây dựng đoàn đội. Ý chỉ các hoạt động lành mạnh được tổ chức cho nhân viên trong công ty, các cá nhân trong nhóm,... nhằm tạo cợ hội để các cá nhân có khoảng thời gian vui chơi, giao lưu với nhau nhằm gia tăng tình cảm và củng cố tinh thần đoàn kết, hợp tác vì lợi ích chung. 

"Teambuilding phản cảm" hay "teambuling cởi áo" vv là các danh từ "châm biếm" mà cộng đồng mạng đặt cho một hiện tượng mạng mới xuất hiện trong khoảng 24h trở về lại đây. Cụ thể là vào ngày 29 tháng 7 năm 2022, các hình ảnh và clip về một nhóm người đang tham gia các trò chơi teambuilding trên bãi biển C được chia sẻ, lan truyền một cách chóng mặt trên khắp các trang mạng xã hội. Điều này sẽ chẳng có gì đáng nói nếu trong clip đó không xuất hiện những hình ảnh được dư luận cho rằng khá "nhạy cảm", "khiến mọi người đỏ mặt" và "thiếu văn hoá" - những hình ảnh nam thanh niên, nữ thanh niên ăn mặc mát mẻ, hở hang quá mức đang hồn nhiên, vô tư và tích cực tham gia các trò chơi do đoàn đội của mình tổ chức tại bãi biển công cộng đông người. 

Khi đi tắm biển, du khách mặc đồ bơi, áo tắm hoặc quần bơi là điều không cấm. Nhưng nguyên nhân của việc cộng đồng mạng lên án hành vi của nhóm người này là bởi theo thông tin từ cư dân mạng chứng kiến thì nhóm du khách nói trên gồm cả nam và nữ đã có hành vi cởi trần, cởi đồ lót trước mặt nhiều người, trong số người chứng kiến còn có cả đối tượng là trẻ em. Trong khi đó truyền thống của người Việt từ xưa đến nay luôn coi trọng những giá trị đạo đức, nét đẹp văn hoá, thuần phong mỹ tục của dân tộc. Chính vì vậy, việc đi ngược lại các giá trị truyền thống sẽ khiến dư luận bức xúc, lên án. Nhiều ý kiến cho rằng, nhóm người này đang bị phạt và phải phạt thật nặng để răn đe. Tuy nhiên, dưới góc độ pháp lý, liệu có chế tài nào xử lý thoả đáng hay không?

 

2. Hành vi tổ chức và tham gia teambuilding phản cảm có bị xử phạt không?

Để xem xét hành vi tổ chức và tham gia teambuilding nói trên có bị xử phạt hay không, cần phải phân tích kỹ lưỡng các vấn đề sau:

Thứ nhất, có quy định về việc xử phạt trường hợp không phù hợp thuần phong mỹ tục tại nơi công cộng hay không?

Thứ hai, hành vi của người tham gia trò chơi có bị coi là phản cảm tới mức bị xử phạt hay không?

Thứ ba là người quản trò - tổ chức, phát động trò chơi phản cảm, có chế tài nào xử phạt hay không?

Đối với vấn đề đầu tiên, hiện nay, quy định pháp luật Việt Nam mới có nghị định số 38/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hoá và quảng cáo. Tuy nhiên, các hành vi liên quan tới vi phạm thuần phong mỹ tục bị xử phạt theo nghị định này chủ yếu là các hành vi xuất bản tranh ảnh, phim ảnh, biểu diễn,... không phù hợp với thuần phong mỹ tục. Còn các hoạt động khác (như hành vi của nhóm khách nêu trên) không phù hợp thuần phong mỹ tục ở nơi công cộng thì chưa được kiệt kê trong nghị định, nên về bản chất, không thể sử dụng chế tài trong nghị định 38/2021/NĐ-CP để xử lý. 

Hành vi của nhóm nam, nữ nêu trên, tuy không thể áp dụng nghị định 38/2021/NĐ-CP nhưng có thể áp dụng nghị định 45/2019/NĐ-CP hoặc  nghị định 144/2021/NĐ-CP để xử lý. Cụ thể như sau:

+) Nếu bãi tắm có quy định về vấn đề giữ gìn trật tự công cộng thì việc nhóm nam nữ thanh niên (gồm cả người tổ chức hoạt động này) sử dụng loa, mic cá nhân, gây ồn áo, mất trật tự vi phạm quy định bãi tắm thì có thể bị phạt tiền từ 500.000 đồng - 1.000.000 đồng theo quy định tại khoản 3 Điều 14 nghị định 45/2019/NĐ-CP hoặc nếu bãi tắm không có quy định nhưng hành vi của nhóm du khách gây ồn ào, ảnh hưởng đến người khác thì có thể bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng theo điểm a khoản 1 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Tuy nhiên, việc xử phạt đối với hành vi gây mất trật tự tại bãi biển trên thực tế hơi khiên cưỡng bởi bãi biển là địa điểm được quy hoạch vào mục đích cho hàng nghìn, thậm chí hàng triệu người tới để vui chơi, nên việc phải giữ trật tự ở bãi biển là điều không tưởng. Do vậy, việc xử phạt nhóm du khách trên về hành vi mất trật tự ở nơi công cộng phải được xem xét một cách kỹ lưỡng.

+) Hành vi cởi trần, cởi áo lót, quần lót tại nơi công cộng, thực tế hiện nay chưa có tiêu chí xác định thế nào thì được coi là không phù hợp thuần phong mỹ tục. Việc cho rằng đó là hành vi không phù hợp thuần phong mỹ tục mới chỉ dựa trên quan điểm, ước lượng của xã hội. Tuy nhiên, hành vi "khoả thân" trước sự chứng kiến của nhiều người trong đó có trẻ em, có thể liệt vào dấu hiệu "khiêu dâm" tại nơi công cộng để xử lý theo điểm e khoản 5 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, mức phạt tiền từ 5.000.000 đồng - 8.000.000 đồng

+) Việc người quản trò tổ chức trò chơi tuy nhiên, việc người chơi chơi "nhiệt tình" như vậy có lẽ không phải ý của người quản trò. Về cơ bản, hiện chưa có chế tài xử lý người quản trò về hành vi tổ chức trò chơi teambuilding mà chỉ có hướng xử lý theo hành vi gây mất trật tự công cộng như đã nêu ở trên mà thôi.

Về thẩm quyền xử phạt vi phạm:

Sự việc xảy ra tại bãi biển C thuộc địa bàn quản lý của Thị Xã C nên thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND thị xã C. Bên cạnh đó, nếu nhóm du khách bị xử phạt về hành vi khiêu dâm theo quy định tại khoản 5, Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, do mức phạt từ 5 triệu đồng - 8 triệu đồng nên cũng thuộc thẩm quyền xử phạt của chủ tịch UBND thị xã C.

Mức phạt người chơi, đơi vị tổ chức Team Buiding phản cảm trên bãi biển?

Trên đây là quan điểm của chúng tôi về sự việc trên, trường hợp có nội dung nhầm lẫn hoặc còn thắc mắc, mời quý bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 19006162 để góp ý hoặc được hỗ trợ tư vấn thêm. Xin chân thành cảm ơn!