1. Xử lý ô tô gây tai nạn giao thông?

Thưa luật sư, xin hỏi: Xe ô tô của tôi bị tai nạn giao thông, tôi đâm vào một ô tô khác gây thiệt hại cho xe bên kia, hai bên đã thỏa thuận được mức bồi thường thiệt hại, và tôi bị giữ toàn bộ xe và giấy tờ đến nay là 10 ngày. Tôi bị lập biên bản xác nhận lỗi là không chú ý quan sát gây tai nạn giao thông và cần chú ý khi lùi xe và chuyển hướng xe, vậy tôi hỏi lỗi này của tôi bị phạt bao nhiêu tiền và bị tạm giữ xe bao lâu?
Tôi muốn làm đơn xin cho xe ra thì phải làm thế nào?
Trả lời:

1. Hành vi ô tô không chú ý quan sát gây tai nạn giao thông phạt bao nhiêu tiền?

Khi lùi xe, người điều khiển phải quan sát phía sau, có tín hiệu cần thiết và chỉ khi nào thấy không nguy hiểm mới được lùi. Không được lùi xe ở khu vực cấm dừng, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường, nơi đường bộ giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, nơi tầm nhìn bị che khuất, trong hầm đường bộ, đường cao tốc.
Theo quy định tại điểm a Khoản 7 Điều 5 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP:
Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ
7. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Không chú ý quan sát... gây tai nạn giao thông; ..., trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 8 Điều này;
=> Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.
2. Thời hạn tạm giữ tang vật quy định thế nào?
Điều 125. Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính
8. Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.
Đối với vụ việc thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều 66 của Luật này mà cần có thêm thời gian để xác minh thì người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc phải báo cáo thủ trưởng trực tiếp của mình bằng văn bản để xin gia hạn việc tạm giữ; việc gia hạn phải bằng văn bản, thời hạn gia hạn không được quá 30 ngày.
Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề được tính từ thời điểm tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ thực tế.
Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề không vượt quá thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính quy định tại Điều 66 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều này.
=> Như vậy có nghĩa là, đối với hành vi này bạn sẽ bị tạm giữ tang vật là 7 ngày có tối đa không quá 30 ngày.

3. Mẫu đơn kiến nghị xin xem xét cho nhận lại phương tiện:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
….., ngày… tháng… năm 20..
ĐƠN KIẾN NGHỊ
(Về việc:..................................)
Kính gửi: (Tên cơ quan nhà nước có thẩm quyền, tổ chức, đơn vị, cá nhân) ……………………….....
Họ và tên tôi là: ………………………………. ………………………………..
Sinh năm: ………………………………………………………………………...
Số Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân: …………………………………………………
Ngày cấp:…………………………………..Nơi cấp:…………………………....
Hộ khẩu thường trú:……………………………………………………………....
Nơi ở:…………………………………………………………………………….....
Tôi viết đơn này đề nghị quý cơ quan giải quyết vấn đề: ……………………..
Nội dung vụ việc ................... cụ thể như sau:
……………………………………………………………………………………......
Nguyên nhân dẫn đến vụ việc trên/ lý do viết đơn đề nghị này:
……………………………………………………………………………………......
……………………………………………………………………………………......
Yêu cầu cụ thể:
……………………………………………………………………………………......
……………………………………………………………………………………......
Kính mong cơ quan/ đơn vị/ cá nhân có thẩm quyền xem xét đơn kiến nghị và giải quyết sớm cho tôi.
Tôi xin cam đoan những thông tin trên hoàn toàn đúng sự thật, nếu có gì sai sót tôi xin chịu trách nhiệm trước cơ quan nhà nước có thẩm quyền và trước pháp luật.
Tôi xin cảm ơn!
Tài liệu có gửi kèm theo:
– .........................................................
– …………………………………………
Người làm đơn
(ký và ghi họ tên)

>> Xem thêm:  Trách nhiệm bồi thường khi gây ra tai nạn giao thông gồm những gì ?

2. Xe tải dưới 3 tấn cần phù hiệu, "hộp đen"?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi có một chiếc xe ô tô hơn 2 tấn, tôi có dùng xe để chở hàng của nhà đi cho khách, nhà tôi bán chổi đót quét nhà, mỗi khi khách gọi hàng là tôi đều đem hàng lên xe để chở đi cho khách. Vậy, do đó, tôi có phải gắn phù hiệu hay lắp thiết bị giám sát hành trình không ?
Cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Nghị định số 86/2014/NĐ-CP, hoạt động kinh doanh vận tải được phân thành 02 loại: kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

1. Đơn vị kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp và có thu tiền trực tiếp là gì ?

Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.
Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng.
Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

2. Những quy định đối với lái xe, người điều hành vận tải và xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải là gì ?

Lái xe kinh doanh vận tải phải đảm bảo các yêu cầu sau đây:Phải được đơn vị kinh doanh vận tải đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế theo quy định;Phải được khám sức khỏe định kỳ và được cấp Giấy chứng nhận theo quy định của Bộ Y tế; Phải được tập huấn về nghiệp vụ và các quy định của pháp luật đối với hoạt động vận tải theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.
Người điều hành vận tải của doanh nghiệp, hợp tác xã phải bảo đảm các yêu cầu sau đây:Không được đồng thời làm việc tại cơ quan, đơn vị khác;Không phải là lao động trực tiếp lái xe, nhân viên phục vụ trên xe ô tô kinh doanh của đơn vị mình;Được tập huấn theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.
Xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải phải bảo đảm các yêu cầu sau đây:Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, xe taxi, xe buýt, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng, xe chở công - ten - nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe ô tô vận tải hàng hóa phải được gắn phù hiệu; xe ô tô kinh doanh vận tải khách du lịch phải được gắn biển hiệu theo quy định của Bộ Giao thông vận tải;Xe ô tô phải được bảo dưỡng, sửa chữa và có sổ ghi chép theo dõi quá trình hoạt động theo quy định của Bộ Giao thông vận tải;Trên xe phải được niêm yết đầy đủ các thông tin theo quy định của Bộ Giao thông vận tải; Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cụ thể về màu sơn của xe taxi trong phạm vi địa phương mình.
Đối với những loại xe chưa được gắn phù hiệu trước khi Nghị định này có hiệu lực thì việc gắn phù hiệu được thực hiện theo lộ trình sau đây:Trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 đối với xe buýt, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải; Trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên;Trước ngày 01 tháng 7 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 07 tấn đến dưới 10 tấn; Trước ngày 01 tháng 01 năm 2017 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn đến dưới 07 tấn; Trước ngày 01 tháng 7 năm 2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.

3. Có một xe dưới 5 tấn có phải gắn phù hiệu và lắp thiết bị giám sát hành trình không ?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 50 của Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT quy định
Đối với đơn vị kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp thuộc một trong các trường hợp sau cần Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

- Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng nguy hiểm theo quy định của Chính phủ về danh mục hàng nguy hiểm, vận chuyển hàng nguy hiểm và thẩm quyền cấp phép vận chuyển hàng nguy hiểm (hiện hành: thực hiện theo Nghị định số 104/2009/NĐ-CP).

- Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng theo quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ; lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ; vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng; giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông trên đường bộ.

- Có từ 05 xe trở lên.

- Sử dụng phương tiện có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 10 tấn trở lên để vận chuyển hàng hóa.

=> Vì thế cho nên, trên cơ sở các quy định nêu trên thì đơn vị kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp sử dụng phương tiện có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông dưới 10 tấn để vận chuyển hàng hóa và có số lượng dưới 05 xe không thuộc đối tượng phải cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, phù hiệu và gắn thiết bị giám sát hành trình. Đồng thời, khi đi bạn sẽ phải đem theo giấy vận tải.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Khi vận chuyển hàng hóa trên đường cần phải mang theo giấy tờ gì ?

3. Va quệt giao thông trên đường xử lý thế nào?

Thưa luật sư, Vợ tôi đang đi bên phải đường, với tốc độ chậm trên đường Quốc lộ, thì gặp một chiếc xe ô tô 12 chỗ đi ngược chiều vòng vào phía đường phía vợ tôi đang đi.
Khi chiếc xe này vòng vào trong sân của một nhà bên cạnh đường thì bất ngờ lùi lại ra phía đường, vì bất ngờ nên vợ tôi không xử lý kịp nên va quệt với chiếc xe ô tô đó, phần đuôi xe va vào phần trước xe máy của vợ tôi.

Kết quả vợ tôi bị gãy chân và tay, xe máy chỉ bị hư hỏng nhẹ.

Xin hỏi: Xác định lỗi như thế nào? Vợ tôi bị thiệt hại sức khoẻ thì có được đền bù không? và đền bù tính như thế nào? Rất mong luật sư trả lời giúp.

Trả lời:

Để có căn cứ yêu cầu bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm, vợ anh phải thông báo cho phòng cảnh sát giao thông nợi xảy ra tai nạn để công an tới lập biên bản hiện trường hoặc thông báo cho công an giao thông về tai nạn xảy ra, tên phương tiện, hoặc biển số xe gây tai nạn, các tình tiết của sự việc… Căn cứ vào biên bản hiện trường và các tình tiết của sự việc cơ quan công an sẽ xác định lỗi xảy ra tai nạn là do ai.

Cơ quan xác định tổn hại sức khỏe:

Cơ quan y tế có thẩm quyền (bệnh viện) sẽ là tổ chức chuyên môn xác định thiệt hại về sức khỏe, do vợ anh bị tai nạn giao thông nên việc bồi thường do vợ anh bị mất sức lao động trước tiên dựa trên đề nghị của người bị hại căn cứ vào các quy định pháp luật mà lần trước tôi đã trích dẫn cho anh chứ không có văn bản riêng vì việc xác định thiệt hại do mất sức lao động của mỗi người khác nhau.

Anh có thể căn cứ vào thu nhập của vợ anh trước thời điểm xảy ra tai nạn, bình quân mỗi tháng là bao nhiêu? (phải có chứng từ chứng minh thu nhập) và các thu nhập khác nếu có.
Sau khi bị tai nạn, thu nhập bị mất đi là bao nhiêu và nếu bị thương tật thì thu nhập tụt giảm bao nhiêu so với trước đây và các thiệt hại khác như tổn thất về tinh thần… làm căn cứ tính yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước thì bị công an phạt bao nhiêu tiền ?

4. Khi nào thì cảnh sát giao thông được dừng xe?

Thưa luật sư, Xin luật sư tư vấn giúp tôi: Trong những trường hợp nào thì CSGT mới được dừng phương tiện đang tham gia giao thông để kiểm tra giấy tờ, điều này được quy định tại văn bản nào?
Mong sớm nhận được hồi âm của Luật sư. Xin cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Chào bạn, vấn đề Bạn quan tâm xin được trao đổi cụ thể như sau:

Theo quy định tại Điều 12 Thông tư số 01/2016/TT-BCA thì 05 trường hợp CSGT được dừng

- Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.

- Thực hiện kế hoạch, mệnh lệnh tổng kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên.

- Thực hiện kế hoạch, phương án công tác của Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên về việc kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ theo chuyên đề.

- Có lệnh bằng văn bản của thủ trưởng, phó thủ trưởng Cơ quan điều tra từ cấp huyện trở lên; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự.

- Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông. Thân chào bạn.

Xin hỏi thêm: Luật sư có thể cho biết thẩm quyền dừng xe của Thanh tra giao thông? Luật Giao thông đường bộ 2008 có cho phép thanh tra giao thông dừng xe hay không? trong các trường hợp cụ thể nào?
Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về thanh tra đường bộ:
Điều 86 . Thanh tra đường bộ
1. Thanh tra đường bộ thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành về giao thông đường bộ.
2. Thanh tra đường bộ có các nhiệm vụ và quyền hạn sau đây:
a) Thanh tra, phát hiện, ngăn chặn và xử phạt vi phạm hành chính trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật của công trình đường bộ; trường hợp cấp thiết, để kịp thời ngăn chặn hậu quả có thể xảy ra đối với công trình đường bộ, được phép dừng phương tiện giao thông và yêu cầu người điều khiển phương tiện thực hiện các biện pháp để bảo vệ công trình theo quy định của pháp luật và phải chịu trách nhiệm về quyết định đó;

b) Thanh tra, phát hiện, ngăn chặn và xử phạt vi phạm hành chính trong việc chấp hành các quy định về hoạt động vận tải và dịch vụ hỗ trợ vận tải tại các điểm dừng xe, đỗ xe trên đường bộ, bến xe, bãi đỗ xe, trạm dừng nghỉ, trạm kiểm tra tải trọng xe, trạm thu phí và tại cơ sở kinh doanh vận tải đường bộ

c) Thanh tra, phát hiện, ngăn chặn và xử phạt vi phạm hành chính trong việc đào tạo, sát hạch, cấp, đổi, thu hồi giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, hoạt động kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới. Việc thanh tra đào tạo, sát hạch, cấp, đổi, thu hồi giấy phép lái xe của lực lượng quân đội, công an do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an quy định

d) Thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn khác theo quy định của pháp luật về thanh tra.
Vậy Thanh tra đường bộ được dừng xe trong những trường hợp cụ thể nào? Thanh tra đường bộ có được dừng xe đang lưu thông giống như CSGT hay không?

Theo quy định tại Điều 15 Thông tư số 02/2014/TT-BGTVT thì TTGT được dừng xe trong 02 trường hợp:

1. Buộc chấm dứt hành vi vi phạm theo quy định tại Điều 55 Luật Xử lý vi phạm hành chính

2. Khi phát hiện phương tiện có các dấu hiệu theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 86 Luật Giao thông đường bộ:

- Vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường bộ

- Vượt khổ giới hạn cho phép của cầu, đường bộ

- Xe bánh xích lưu thông trực tiếp trên đường mà không thực hiện biện pháp bảo vệ đường theo quy định

- Đổ đất, vật liệu xây dựng, các phế liệu khác trái phép lên đường bộ hoặc vào hành lang an toàn đường bộ

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật Giao thông đường bộ - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tại sao xe nhỏ đi sai, xe lớn đi đúng khi xảy ra tai nạn giao thông thì xe lớn vẫn phải đền xe nhỏ ?