1. Điều khiển xe gây ra tai nạn rồi bỏ trốn

Chào luật sư! Hồi sáng em đi làm có đỗ xe máy dưới lòng đường đô thị thì bị công an phường bắt và giữ giấy tờ xe trong khi xe lại mua ở tiệm cầm đồ. Vậy cho em hỏi nếu bị xử phạt thì em bị phạt bao nhiêu? Em xin cảm ơn

Trả lời:

Nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định

2. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường;

b) Không giảm tốc độ và nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ, đường nhánh ra đường chính;

c) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h;

d) Điều khiển xe chạy tốc độ thấp mà không đi bên phải phần đường xe chạy gây cản trở giao thông;

đ) Dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông; tụ tập từ 03 xe trở lên ở lòng đường, trong hầm đường bộ; đỗ, để xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật;

Căn cứ theo quy định trên, tùy thuộc vào vị trí nơi bạn đỗ xe mà bạn có thể bị phạt từ 200.000- 300.000 đồng.

>> Xem thêm:  Gây ra tai nạn giao thông trong năm 2020 thì phải bồi thường những gì ?

2. Xử lý TH uống rượu bia say gây tai nạn ?

Thưa luật sư, Anh em lái taxi, khi xinhan qua đường, thì có 1 xe máy đi tới lao vào xe anh em. Hai người trên xe máy điều khiển xe tốc độ cao, sử dụng bia rượu. Hai người trên xe máy bị chấn thương phải đi viện. Trường hợp này em hỏi xử lý như thế nào? Em xin cảm ơn

Trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì anh trai bạn đã chấp hành đúng luật khi tham gia giao thông và bị 2 người khác điều khiển xe máy với tốc độ cao, sử dụng rượu bia đâm phải. Như vậy, anh trai bạn không phải chịu trách nhiệm bồi thường 2 người kia nếu chứng minh được lỗi hoàn toàn của bên đó.

Thông thường, khi người điều khiển xe mô tô và người ngồi sau có nồng độ cồn và điều khiển xe quá tốc độ quy định thì sẽ bị xử phạt hành chính. Tuy nhiên, do 2 người đã đâm phải xe anh trai bạn đã bị thương và phải nhập viện nên công an thường không xử phạt hành chính đối với trường hợp này nữa.

>> Xem thêm:  Khi nào phải phẫu thuật người chết trong vụ tai nạn giao thông ?

3. Vi phạm giao thông đường bộ ?

Thưa luật sư! Em muốn hỏi là năm nay em 16 tuổi em có một chiếc xe máy chính chủ em đứng tên mà em không biết là nếu em bị csgt bắt xe em bị phạt tội chưa đủ điều kiện lái xe rồi không biết em còn bị phạt gì thêm nữa không ạ hay chỉ bị phạt tội chưa đủ điều kiện lái xe tới ngày hẹn lên đóng phạt là lấy xe về không ạ ? Mong luật sư tư vấn giúp em ạ

-Dương Mây

Trả lời:

Trước tiên, cần xác định xem chiếc xe máy mà bạn đang điều khiển có dung tích là bao nhiêu. Pháp luật hiện hành cho phép người từ đủ 16 tuổi trở lên có thể điều khiển xe mô tô, xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 50 cm3.

Do đó, nếu chiếc xe máy của bạn không vượt quá dung tích trên thì bạn sẽ không bị xử phạt về việc điều khiển xe khi chưa đủ độ tuổi.

Nếu chiếc xe máy của bạn có dung tích từ 50 cm3 trở lên thì theo quy định tại điểm a khoản 4 điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng. Ngoài xử phạt tiền thì bạn sẽ không bị áp dụng các hình thức nào khác trong trường hợp không vi phạm thêm lỗi nào ngoài điều khiển xe quá dung tích cho phép.

>> Xem thêm:  Biên bản lập nhưng người vi phạm không ký, giải quyết như thế nào ?

4. Bồi thường cấp dưỡng sau TNGT ?

Ba cháu vừa bị tai nạn giao thông vừa qua đời nhưng bên tông lại không chịu bồi thường trong thỏa thuận và em cháu giờ vẫn chưa đủ 18 tuổi. Bây giờ nhà cháu không hiểu về luật như thế nào để bắt bên kia bồi thường và nuôi em cháu cho đủ 18 tuổi. Mong luật sư tư vấn cho cháu để đòi lại công bằng cho gia đình ạ ? Cháu cảm ơn luật sư!

-Noobi Thươngg Lê

Trả lời:

Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Về thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại: Thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

Như vậy, nếu phía gây ra thiệt hại không chịu bồi thường theo như thỏa thuận với gia đình bạn thì gia đình bạn có thể làm đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại gửi lên tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú hoặc nơi vụ tai nạn xảy ra để tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích cho gia đình bạn.

>> Xem thêm:  Hợp đồng mượn xe máy có bắt buộc công chứng không ? Thủ tục đòi lại tài sản cho mượn

5. Tai nạn giao thông phải xử lý thế nào ?

Cháu tôi bị xe ô tô hiệu Vios tông phải và bị gãy xương chậu. Tài xế cũng là chủ xe Vios trong tình trạng say rượu nặng, sau khi gây tai nạn thì bỏ chạy. Công an lập biên bản hiện trường: người bị tông văng 19 m,xe máy văng 21 m, tài xế xe tô bị bắt sau đó vì khi gây tai nạn biển số và càng xe còn dính trên xe máy bị hại. Xin hỏi luật sư như vậy xử lý như thế nào với tài xế ô tô, xin cảm ơn luật sư. Xe máy đi đúng phần, làn, xe tô tông từ sau tới.
-Ngôvthiên Khả

Trả lời:

Theo quy định tại điều 260 Bộ Luật hình sự 2015 về người vi phạm quy định vè an toàn giao thông đường bộ như sau:

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì tài xế lái xe Vios có thể bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Ngoài ra, về hình phạt bổ sung thì tài xế này còn phải bồi thường thiệt hại cho cháu của bạn do sức khỏe bị xâm phạm. Mức bồi thường này có thể được thỏa thuận bởi các bên.

>> Xem thêm:  Xử phạt đối với lỗi không có giấy phép kinh doanh vận tải ?

>> Xem thêm:  Thủ tục xin cấp phù hiệu xe tải theo quy định mới năm 2020 ?

6. Gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn ?

Thưa luật sư: em có 1 câu hỏi mong được luật sư giúp đỡ ạ ngày 3/12/2017 ( 16/10/2017 âm lịch)bố tôi có đi bộ đi trên đường và đã bị xe đâm gây ra tử vong tại chỗ khoảng 23h đêm. Sau khi nhận được thông báo của mọi người thì gia đình đã ra hiện trường, nhưng khi ra thì chỉ thấy bố tôi nằm ở đó và đã mất, khi đó thì người gây ra tai nạn đã bỏ chạy.

Lúc đó công an giao thông thị xã cũng tới hiện trường để điều tra và đưa thi thể bố tôi về nhà xác để khám nghiệm tử thi. Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy bố tôi bị vỡ thái dương phải ngoài gia các bộ phận khác bình thường và k sao. Đến ngày thứ 5 khi đã lo xong hậu sự cho bố tôi thì gia đình có được công an thị xã mời lên nói chuyện, khi đó công an đã nói với gia đình tôi là đãbắt được người gây ra tai nạn cho bố tôi và cho gia đình tôi xuống xem xe đã gây ra tai nạn là chiếc xe máy. Khi đó công an đã nói với gia đình tôilà cho người gây ra tai nạn tới nhà để giải quyết tình cảm.

Và chiều hôm đó gia đình của cô gái gây ra tai nạn cho bố tôi đã xuống và nói rằng, con củahọ về có bị ngã sứt sát và nói là đâm dính người nhưng là đâm dính chân vàvẫn chối cãi trách nhiệm của mjnhđến khi được 15 ngày mất của bố tôi thì cô gái gây ra tai nạn và người nhàlại tiếp tục sang nhà tôi xin thắp hương nhưng vẫn cãi trách nhiệm nói chỉđâm dính chân thôi chứ k phải đâm chết. Còn nói là đã thây tôi nằm ở đấytrước rồi sau đó đâm dính chân và bị ngã sứt mặt và gối nhưng sau đó sợ quáđã dậy phóng xe đi luôn. Sau 2 lần gia đình người gây ra tai nạn đến nói chuyện nhưng k có thái độnhận lỗi và gia đình tôi đã làm 2 cái đơn gửi lên công an thị xã. Đến ngày 15/1/2018 công an có gọi gia đình tôi lên và nói là đã nhận được 2lá đơn và hẹn 20 ngày sau có câu trả lời. Chúng tôi tiếp tục đợi đến ngày6/2 công an có gọi chúng tôi lên và gửi cho 1 tờ giấy hẹn 2 tháng sau sẽgiải quyết.

Nhưng gia đình người gây tai nạn lại muốn chúng tôi giải quyết tình cảm. Vậy luật sư cho tôi hỏi là trong trường hợp như vậy thì người gây ra tainạn sẽ bị chịu những tội gì. Nếu như chúng tôi đồng ý giải quyết tình cảm thì việc rút đơn có đượckhông. ( thông tin bổ sung: 1. Bố tôi cũng có tiền án về bệnh tâm thần phân liệt đã được đi điều trị nhiều lần và đã ổn định. 2. Khi bố tôi mất chú tôi đã đi làm giấy báo tử lúc 10h50. Khi chưa xảy ravụ án và người gây ra tai nạn chưa đi qua nơi xảy ra tai nạn) trên đây là một số thông tin và câu hỏi e muốn nhờ luật sư giúp đỡ ?

Trả lời:

Do trong thư bạn không nói rõ rằng kết luận điều tra tai nạn giao thông là do lỗi của ai hay do lỗi hỗn hợp. Do đó, chúng tôi sẽ chia làm hai trường hợp như sau:

Giả sử người đâm phải bố bạn là tên là A.

Trường hợp 1: Kết luận điều tra xác định lỗi do của A, hoặc do lỗi hỗn hợp của A và bố bạn thì sẽ có hai trách nhiệm được đặt ra với A.

Trách nhiệm hình sự:

Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung bởi khoản 72 Điều 1 Bộ luật hình sự 2015 (Luật sửa đổi Bộ luật hình sự 2017) như sau:

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

Như vậy, nếu thuộc trường hợp này A có thể bị truy cứu trách nhiệm theo điểm c khoản 2 Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung bởi khoản 72 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật hình sự 2017 ( mức phạt tù từ 03 năm đến 10 năm ).

Trách nhiệm dân sự:

Điều 591 Bộ luật dân sự 2015 quy định về vấn đề bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm như sau:

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

Mức lương cơ sở hiện nay là một triệu ba trăm nghìn đồng.

Trường hợp 2: Kết luận điều tra xác định A không có lỗi trong vụ tai nạn giao thông, không vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Đối với trường hợp này chỉ đặt ra trách nhiệm dân sự đối với A theo Điều 591 Bộ luật dân sự 2015.

>> Xem thêm:  Tư vấn xử lý việc vô tình gây tai nạn giao thông chết người?

Bộ phận tư vấn pháp luật Giao thông - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn bồi thường thiệt hại tai nạn giao thông trực tuyến qua tổng đài điện thoại