Câu hỏi  được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>>Luật sư tư vấn Luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Công văn số 3663/BHXH-THU: hướng dẫn nghiệp vụ liên quan đến gộp sổ BHXH của người lao động có nhiều sổ.

2. Nội dung phân tích

Hện nay luật Bảo hiểm xã hội 2014 không có quy định rõ ràng về việc hủy thời gian đã tham gia đóng BHXH. Hơn nữa việc hủy kết quả BHXH ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người được tham gia nên bạn xem xét trước khi yêu cầu thủ tục này.

Hiện nay tại  Mục 5 Công văn số: 3663/BHXH-THU : hướng dẫn nghiệp vụ liên quan đến gộp sổ BHXH của người lao động có nhiều sổ của BHXH thành phố Hồ Chí Minh quy định, bạn có thểm tham khảo để được áp dụng như sau:
“5. Trường hợp NLĐ cam kết không thừa nhận quá trình tham gia BHXH, BHTN thì phải trình bày rõ trong Đơn đề nghị (mẫu D01-TS). Cán bộ xử lý nghiệp vụ khóa dữ liệu quá trình đóng BHXH, BHTN bằng phương án KB, KT và lập biên bản hủy sổ tại mục “Hủy có nhiều sổ”. Đơn đề nghị của NLĐ có phê duyệt của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc Lãnh đạo phòng Thu BHXH Thành phố để thay thế cho sổ thu hồi. Trường hợp đặc biệt phải phục hồi lại quá trình đã khóa phương án KB, KT, thì chỉ được thực hiện khi có sự phê duyệt (nơi đã khóa dữ liệu trước đây) của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc lãnh đạo phòng chức năng của Thành phố và đúng theo quy trình phục hồi số sổ đã hủy“.

>> Xem thêm:  Người lao động có thỏa thuận không đóng bảo hiểm xã hội với công ty thì bị xử phạt như thế nào?

Theo quy định trên của BHXH tp Hồ Chí Minh , người lao động có thể được cấp sổ BHXH mới khi:

- Không thừa nhận thời gian tham gia BHXH trước đây

- Có nhiều sổ BHXH

- Mất sổ BHXH

Để được cấp sổ BHXH mới, người lao động phải làm thủ tục sau:

- Khi có đơn yêu cầu bạn sẽ được hủy sổ BHXH và được làm lại sổ BHXH mới.

- Cam kết không thừa nhận quá trình tham gia của mình do không làm việc tại đơn vị đó (mẫu D01-TS).

Khi hủy sổ BHXH thì quãng thời gian tham gia BHXH trước đây, người lao động sẽ không còn được hưởng chế độ với quãng thời gian đóng BHXH này nữa. Do đó, bạn nên suy nghĩ về việc hủy sổ BHXH của mình. Bạn xem xét thêm những văn bản hướng dẫn của BHXH tp nơi bạn tham gia bảo hiểm.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Cách đơn giản để biết Công ty có đóng Bảo Hiểm Y Tế cho bạn hay không ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn Luật Dân sự.

 

>> Xem thêm:  Tiền lương tháng 13, tiền thưởng, tiền làm thêm giờ có chịu thuế thu nhập cá nhân không ?