Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật Đất đai năm 2013

Nghị định số 43/2014/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Nghị định số 43/2014/NĐ-CPhướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2013 quy định trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở như sau:

Bước 1: Hai bên cần đến cơ quan công chứng lập hợp đồng chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các bên phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, nếu quá thời hạn trên sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước.

Bước 2: Tiến hành kê khai nghĩa vụ tài chính tại UBND cấp quận/ huyện nơi có nhà, đất

>> Xem thêm:  Mẫu đơn cấp lại, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới 2020

Hai bên cần chuẩn bị một bộ hồ sơ nộp tới Ủy ban nhân dân quận/ huyện nơi có nhà, đất, hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

- Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản do bên mua ký)

- Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên bán ký. Riêng trường hợp cho tặng 04 bản).

- Hợp đồng công chứng đã lập (01 bản chính)

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)

- CMND + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)

- Đối với trường hợp cho tặng, thừa kế phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân.
Thời hạn có thông báo nộp thuế: 10 ngày Sau khi có thông báo thì người nộp thuế nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

+ Thuế sang tên sổ đỏ:

- Thuế thu nhập cá nhân: 2 %

- Thuế trước bạ: 0,5 %

Bước 3: Kê khai hồ sơ sang tên tại Ủy ban nhân dân quận/ huyện nơi có nhà, đất

>> Xem thêm:  Đính chính lại thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như thế nào ?

Hồ sơ kê khai gồm các giấy tờ sau:

- Đơn đề nghị đăng ký biến động (do bên bán ký); Trong trường hợp có thoả thuận trong hợp đồng về việc bên mua thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay.

- Hợp đồng chuyển nhượng; hợp đồng tặng cho; hoặc văn bản thỏa thuận phân chia di sản; văn bản khai nhận di sản;

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (bản gốc)

- Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (bản gốc)

- Bản sao CMND + Sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng

 Lệ phí sang tên sổ đỏ gồm:

+ Lệ phí địa chính: 15.000 đồng/trường hợp;

+ Lệ phí thẩm định: Mức thu tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (Tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp);

Bước 4: Nộp đủ lệ phí theo quy định và nhận sổ đỏ.

>> Xem thêm:  Tại sao ở Việt Nam sổ đỏ - không dễ để được cấp ?

Câu hỏi: Thưa luật sư, Nhà tôi cất vào năm 1972 đến nay đã hư hỏng nên tôi cất lại vào ngày 28 tháng 3 năm 2016.Chúng tôi xin phép Ủy Ban Nhân Dân Thị Trấn ,thì bên Ủy Ban kêu tôi làm giấy sử dụng đất.Và tôi cũng liên hệ phòng tài nguyên môi trường đến đo đạt.Hai bên cận ranh cũng đã đồng ý kí tên.Phong tài nguyên đã đo đạt vào ngày 30 tháng 3 năm 2016 đến nay mà cơ quan vẫn chưa cấp giấy quyền sử dụng đất.Vậy thì cho tôi hỏi cơ quan có phạm luật không nếu có thì sẽ bị mức hình phạt như thế nào

Trả lời: Bạn có thể tham khỏa xem gia đình mình đã thực hiện đủ các thủ tục nêu trên hay chưa , nếu bạn đã thực hiện đủ các thủ tục nêu trên thì trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ , cơ quan đăng ký đất đai phải giải quyết cho trường hợp của bạn , gửi thông báo về việc nộp các loaij thuế phí đến gia đình và sau khi bạn đã nộp đủ các loại thuế phí thì văn phòng đăng ký đất đai sẽ trao giáy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bạn. Trong trường hợp cơ quan này không thực hiện đúng quy định của pháp luật về đăng ký đất đai thì bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến thủ trưởng của văn phòng này để được giải quyết vấn đề của mình .

Câu hỏi: Thưa luật sư, sau một thời gian dài phường ở nơi tôi cư trú có đề xuất tới tổ trưởng và tổ trưởng thông báo cho các hộ gia đình chưa thanh lý thì bây giờ nộp tất cả giấy tờ thanh lý và quyết định liên quan đến những ngôi nhà để làm bìa đỏ , vậy tôi muốn hỏi tại sao lại không phải là công ty đất đai đã cấp lúc trước đòi hỏi về giấy tờ liên quan đến thanh lý và quyết định nhà mà lại là phường?

Trả lời: Về thẩm quyền quản lý nhà nước về đất đai được quy định tại luật đất đai 2013 thì mọi thẩm quyền kiểm tra , thanh tra , xử lý vi phạm hành chính , xử lý khiếu nại , tố cáo , khởi kiện ... về đất đai đều thuộc các cấp hành chính và các cơ quan được nhà nước giao , do vậy công ty đất đai không có thẩm quyền cấp sổ đỏ nên bạn không thể nộp giấy tờ cho công ty này để làm thủ tục xin cấp sổ đỏ được

Chào uật sư, Xin luật sư tư vấn cho trường hợp của Em ạ Em đăng ký HKTT ở Vĩnh Phúc, nhưng Em hiện đang làm ở Hưng Yên ( Em lấy vợ , vợ quê thái Bình . trước khi lấy nhau vợ Em có 1 quyển sổ gọi là sổ tạm trú ở hưng Yên) Hiện nay, Em muốn mua một miếng đất ở Hưng Yên thì thủ tục, các bước như thế nào để được cấp sổ đỏ chính chủ ạ? Em cảm ơn

Trả lời: Với trường hợp của bạn , với việc bạn có đăng ký tạm trú tại Hưng Yên có thể được hiểu là bạn đang cư trú tại đây , do vậy bạn có thể nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thực hiện các thủ tục nêu trên để đứng tên chính chủ trên giấy CNQSDĐ.

Mọi vướng mắc pháp lý về thủ tục, quy trình hồ sơ và mức thuế phải nộp khi cấp sổ đỏ Hãy gọi ngay:1900.6162 để được luật sư tư vấn và giải đáp trực tuyến.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật Đất đai - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Thắc mắc liên quan đến quyền sử dụng đất khi trẻ mới 7 tuổi ?