Nhưng hiện nay nơi trường cũ của tôi đang thiếu biên chế mà tôi muốn xin trở lại trường cũ công tác thì có được không. Tôi đã làm đơn nhưng Phòng Nội Vụ vẫn không giải quyết đúng hay sai? Vậy tôi phải làm thế nào để đc về lại Trường cũ công tác ? Rất mong có câu trả lời sớm nhất. Tôi xin cảm ơn!
Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật lao động: 1900.6162
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:
Cơ sở pháp lý:
Luật cán bộ, công chức năm 2008
Nội dung tư vấn:
Theo như nội dung thư mà bạn trình bày, hiện nay bạn đang muốn quay trở lại trường cũ làm việc. Tuy nhiên bạn lại chưa trình bày rõ hiện tại bạn đang hưởng chế độ của công chức hay viên chức vì thế với trường hợp của bạn, chúng tôi sẽ chia thành các trường hợp sau đây:
Trường hợp 1: Bạn đang hưởng chế độ của công chức: trong trường hợp này, nếu bạn muốn quay lại trường cũ làm việc thì bạn có thể làm đơn yêu cầu được điều động nếu thỏa mãn các điều kiện do cơ quan có thẩm quyền đưa ra theo quy định của Luật cán bộ, công chức 2008:
"Điều 50. Điều động công chức
1. Việc điều động công chức phải căn cứ vào yêu cầu nhiệm vụ và phẩm chất chính trị, đạo đức, năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của công chức.
2. Công chức được điều động phải đạt yêu cầu về chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với vị trí việc làm mới."
Trong trường hợp bạn không đáp ứng đủ các điều kiện để có thể tiến hành điều động thì trong trường hợp này, bạn có thể tiến hành làm thủ tục thôi việc tại cơ quan chị đang làm việc theo quy đinh pháp luật:
"Điều 59. Thôi việc đối với công chức
1. Công chức được hưởng chế độ thôi việc nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Do sắp xếp tổ chức;
b) Theo nguyện vọng và được cấp có thẩm quyền đồng ý;
c) Theo quy định tại khoản 3 Điều 58 của Luật này.
2. Công chức xin thôi việc theo nguyện vọng thì phải làm đơn gửi cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền xem xét, quyết định. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đơn, cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền phải trả lời bằng văn bản, nếu không đồng ý cho thôi việc thì phải nêu rõ lý do; trường hợp chưa được cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền đồng ý mà tự ý bỏ việc thì không được hưởng chế độ thôi việc và phải bồi thường chi phí đào tạo, bồi dưỡng theo quy định của pháp luật.
3. Không giải quyết thôi việc đối với công chức đang trong thời gian xem xét kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.
4. Không giải quyết thôi việc đối với công chức nữ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi, trừ trường hợp xin thôi việc theo nguyện vọng."
Sau khi thôi việc, bạn có thể nộp hồ sơ xin làm việc tại cơ quan cũ theo quy định của pháp luật về tuyển dụng công chức.
Trường hợp 2: Nếu bạn là viên chức, bạn có thể tiến hành chấm dứt hợp đồng làm việc theo quy định tại Luật viên chức:
" Viên chức làm việc theo hợp đồng làm việc không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nhưng phải thông báo bằng văn bản cho người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập biết trước ít nhất 45 ngày; trường hợp viên chức ốm đau hoặc bị tai nạn đã điều trị 06 tháng liên tục thì phải báo trước ít nhất 03 ngày.
Viên chức làm việc theo hợp đồng làm việc xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trong các trường hợp sau:
a) Không được bố trí theo đúng vị trí việc làm, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm các điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng làm việc;
b) Không được trả lương đầy đủ hoặc không được trả lương đúng thời hạn theo hợp đồng làm việc;
c) Bị ngược đãi; bị cưỡng bức lao động;
d) Bản thân hoặc gia đình thật sự có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng;
đ) Viên chức nữ có thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở chữa bệnh;
e) Viên chức ốm đau hoặc bị tai nạn đã điều trị từ 03 tháng liên tục mà khả năng làm việc chưa hồi phục.
Viên chức phải thông báo bằng văn bản về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc cho người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập biết trước ít nhất 03 ngày đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c, đ và e khoản 5 Điều này; ít nhất 30 ngày đối với trường hợp quy định tại điểm d khoản 5 Điều này."
Sau khi chấm dứt hợp đồng với cơ quan chị đang làm việc thì chị có thể nộp hồ sơ đăng kí dự tuyển tại cơ quan trước đây để được xem xét có đáp ứng đủ điều kiện tuyển dụng vào cơ quan đó hay không.
Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.
Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.
Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật lao động