Tội ném bom xăng vào nhà người khác lúc nửa đêm như vậy là tội gì và bị xử lý như nào (ở đây nếu gia đình anh tôi ngủ say mà gian hàng đó cháy thì chắc chắn sẽ dẫn đến án mạng). 2. Trường hợp trên thì công an phải làm gì để xử lý vụ việc vì tôi nghe tin về phía công án nói là do vụ việc không nghiêm trọng nên có thể bỏ qua. 3. Nếu công an bỏ qua không xử lý thì gia đình tôi phải kiến nghị ở đâu. Vì tôi nghĩ rất có thể khi bị tha thì người đó lại tiếp tục thực hiện như vậy. Hiện nay gia đình anh tôi rất hoang mang. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi : Nguyễn Văn Thắng

Luật sư trả lời:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật hình sự 2015

2. Nội dung tư vấn

Cảm ơn a/c đã tin tưởng gửi vấn đề đang thắc mắc đến công ty luật Minh Khuê, sau thời gian tiếp xúc với các thông tin của a/c cùng với việc tra cứu văn bản pháp luật chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau.

Thứ nhất về hành vi ném bom xăng vào nhà a/c lúc nửa đêm là một hành vi vi phạm pháp luật, tuy chưa gây hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe, tính mạng của người trong nhà nhưng cũng đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Trường hợp này người thực hiện hành vi có thể bị truy tố về tội cố ý gây thương tích chưa đạt căn cứ theo Điều 15 và Điều 134 Bộ luật hình sự 2015

Điều 15. Phạm tội chưa đạt

Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội.

>> Xem thêm:  Trẻ em phạm tội dưới 16 tuổi thì phải xử lý như thế nào ? Xử lý hành vi xâm phạm quyền trẻ em ?

Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt.

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

>> Xem thêm:  Mang dao phòng thân có được pháp luật cho phép không ? Dùng dao đâm người khác phạm tội gì ?

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

3. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt tù từ 04 năm đến 07 năm.

4. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.

>> Xem thêm:  Quy định về người mất năng lực hành vi dân sự? Người bị tâm thần đánh người thì có bị xử phạt hay không?

5. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 6 Điều này hoặc dẫn đến chết người, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

6. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Làm chết 02 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây thương tích vào vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

7. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Thực tế sự việc phải được cơ quan điều tra làm rõ và có kết luận điều tra nên tội danh có thể không là cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà có thể là một tội danh khác. Điều này phụ thuộc vào mục đích của người thực hiện hành vi.

Thứ hai: Nếu công an địa phương không tiến hành báo lên cấp trên và khởi tố vụ án thì a/c hoàn toàn có căn cứ để báo thông tin sự việc lên cơ quan công an điều tra cấp huyện hoặc Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện nơi a/c cư trú để được giải quyết.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại thuộc về cá nhân hay công ty ?

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục yêu cầu người bị hại hoàn trả tiền bồi thường ?