1. NFT (Non-fungible token) là gì?

Blockchain chuỗi khối đã tạo ra một token không thể thay thế là NFT - một tài sản ảo (blockchain đại) diện cho tài sản duy nhất, các vật phẩm trong thế giới thực như nghệ thuật, âm nhạc, vật phẩm game, và video. NFT được mua bán trực tuyến dưới hình thức thanh toán bằng tiền mã hóa (cryptocurrency). NFT thường được mã hóa bằng phần mềm cơ bản giống như các loại tiền mã hóa hay còn gọi là tiền điện tử.

Loại token được mã hóa cho một tài sản độc nhất. Nhờ vào các NFT được tạo ra đã hoàn toàn giải quyết các vấn đề về quyền và sở hữu các tài sản mà các tài sản sau khi được mã hóa là duy nhất và không thể sao chép hoặc hoán đổi cho một token khác. Các trường hợp cần sử dụng đến NFT như: một tác phẩm nghệ thuật được mã hóa để người dùng sưu tầm hoặc thậm chí là các vật thể trong thế giới thực hay một tài sản kỹ thuật số trong game...các tác phẩm nghệ thuật sau khi được mã hóa sẽ không thể phát hành nhiều phiên bản và cũng không thể thay thế được. Vậy nên mỗi NFT khác nhau và hoàn toàn không thể thay thế.

 

2. Các trường hợp sử dụng NFT

2.1. NFT nghệ thuật

Không ai muốn tác phẩm do mình dày công sáng tác, rất nhiều nguồn cảm hứng sự sáng tạo được thổi vào trong nhưng lại gặp ở đâu đó tác phẩm y hệt nhưng lại là một tác giả khác. Vậy làm sao có thể khiến cho tác phẩm nghệ thuật của mình trở nên độc nhất? Sản phẩm nghệ thuật NFT đã làm được điều đó bằng cách xác minh quyền sở hữu và nguồn gốc của tác phẩm. Người dùng có thể tải các tác phẩm dưới dạng hình ảnh và lưu lại. Tuy nhiên, họ không thể chứng minh rằng mình sở hữu bản gốc và đồng nghĩa với việc không thể mua bán tác phẩm này. Nói đến đây - token không thể thay thế, giá trị của một tác phẩm không phải là vẻ đẹp của nó mà là tính độc nhất. Quan trọng đã chứng minh được quyền sở hữu của người đã tạo ra tác phẩm không ai có quyền sao chép.

 

2.2. NFT sưu tầm được

Để nâng cao sự sáng tạo, NFT sưu tầm được cũng được xếp vào danh sách 7 NFT sử dụng phổ biến. Bởi tính độc lập, giới hạn của nó khiến tác phẩm trở nên vô cùng hấp dẫn vậy nên người dùng quan tâm việc sở hữu NFT phải kể đến là yếu tố sưu tầm. Ngoài ra các nhà sưu tầm cũng quan tâm đến giá trị của các NFT. Một số người đã chi số tiền hàng triệu đô cho một token hiếm. Và dĩ nhiên sở hữu một token hiếm sẽ càng mang lại nhiều giá trị cho người dùng.

 

2.3. NFT tài chính

Thực tế, không phải mọi NFT đều thu được giá trị từ một bài hát, hình ảnh hoặc vật phẩm sưu tầm được. Trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi), các NFT còn cung cấp các lợi ích tài chính độc đáo khác. Hầu hết chúng sẽ gồm cả sản phẩm nghệ thuật, nhưng giá trị lại đến từ tiện ích chúng mang lại.

 

2.4. NFT âm nhạc

Tương tự như các sản phẩm hình ảnh, bạn cũng có thể chuyển đổi âm thanh vào NFT để người dùng có thể sưu tầm. Tuy nhiên một vấn đề lớn đối với các nhạc sĩ, ca sĩ chính là họ cần được thanh toán tiền mặt một cách sòng phẳng. Các tác phẩm âm nhạc khi được phát lại trên các nền tảng khác đều phải xin phép nếu không sẽ bị bắt vì lý do bản quyền.

 

2.5. NFT trong các trò chơi

Ngày nay thị trường game chiếm phần trăm không ít trong cuộc sống hiện đại. Việc chơi game và kiếm tiền từ game đang được phần lớn giới trẻ hướng tới. Nhu cầu mua bán giao dịch các mặt hàng độc nhất thu nhập trong các trò chơi là rất lớn Một số ví dụ về dự án game NFT là Axie Infinity và Battle Pets đã ứng dụng vào trò chơi của họ. Hai loại game này là trò chơi theo phong cách Pokémon giúp tạo ra vật nuôi và các vật phẩm khác có thể giao dịch. Người chơi có thể mua và bán các vật phẩm này thông qua giao dịch P2P.

 

2.6. NFT tài sản thực tế

NFT chứng minh tài sản trong thực tế còn khá mới mẻ với nhiều người, tuy nhiên đây là cách tối ưu nhất giúp chúng ta có thể chứng minh quyền sở hữu tài sản. Ngoài các tài sản lớn như bất động sản thì trang sức cũng có thể chuyển thành một NFT. Điều này giúp chứng minh quyền sở hữu của chủ nhân một cách hợp pháp và hoàn toàn có thể bán lại cho người khác. Và theo đó, không ai có thể bán món trang sức đó trừ chủ nhân của chúng.

 

2.7. NFT logistic

Sử dụng NFT lưu trữ các thông tin của sản phẩm về nguồn gốc, hành trình, hay vị trí kho hàng chứa sản phẩm đó. Ví dụ đối với các loại hàng hóa như thực phẩm hoặc các món đồ dễ vỡ thì chúng ta phải biết chúng đã ở đâu, hư hỏng ra sao.

 

3. Game NFT là gì?

NFT Game là sự kết hợp giữa NFT và Game. NFT Game là một trò chơi trên không gian Internet, nhưng có đặc điểm hơi khác game truyền thống ở tính phí tập trung, ngang hàng, sử dụng chuỗi khối (blockchain) và hợp đồng thông minh (smart contract) để tạo ra trải nghiệm chơi game minh bạch và chống giả mạo.

Tính năng này giúp NFT trở nên phù hợp để làm avatar đại diện cho nhân vật hoặc làm các tài sản trong game. Người dùng có thể bán vật phẩm NFT trong game cho những người chơi khác, hoặc thu được các loại tiền số. Nhà phát triển game tạo ra các hợp đồng thông minh để làm nên quy tắc mà các NFT được sử dụng. Hợp đồng thông minh là các đoạn code tự thực thi và được lưu trữ trên một blockchain. Ví dụ, trò CryptoKitties có những hợp đồng chính, nổi tiếng nhất là hợp đồng geneScience xác định cơ chế tạo ra các chú mèo mới một cách ngẫu nhiên.

Trước đây game đơn thuần là giải trí, nhưng game NFT tạo ra giá trị thực cho người chơi, có thể trở thành nguồn thu nhập mới theo mô hình "play to earn". Thời gian qua, nhiều tác phẩm NFT được giao dịch với giá cao; điều này cũng tạo nên sự khuyến khích bước vào thế giới game NFT, dù chi phí ban đầu có thể không hề nhỏ.

 

4. NFT art là gì?

NFT art chính là tập hợp những NFT có nội dung liên quan đến hình ảnh, comic hay các hoạt động nghệ thuật. Trong thời gian gần đây, NFT art là một trong những mối quan tâm nhiều người dùng trên toàn cầu. Lý do NFT Art hot như vậy:

- NFT Art là duy nhất: Khi mua NFT Art, người sở hữu có thể yêm tâm sản phẩm mình đang sở hữu là độc nhất không có sản phẩm thứ hai xuất hiện. Nếu có sẽ phải đền bù - Nội dung NFT art không thể bị can thiệp: khi không có sự đồng ý của chủ sở hữu, toàn bộ nội dung trong NFT art không ai được can thiệp. Chỉ chủ NFT có thể ra quyết định, ngay cả khi đơn vị phát hành NFT cũng không thể tự phép xóa, sửa nếu chưa có sự chấp thuận của chủ sở hữu.

- NFT art có thể xác minh và nhận dạng dễ dàng: cũng như điện thoạ được mở bằng dấu vân tay thì NFT cũng có cách riêng của mình để xác minh và nhận dạng chủ sở hữu. Khi giao dịch NFT ảt, việc xác minh chủ sở hữu khá dễ dàng thông qua công nghệ blockchain. Và cũng chính vì NFT không thể bị thay thế, sửa đổi nên những thông tin này sẽ tồn tại vĩnh viễn cho đến khi được thay đổi bởi các hợp đồng và sự đồng ý của chủ sở hữu

- Các thông tin NFT Art đều công khai và mình bạch: các thông tin hoàn toàn minh bạch nên mọi người hoàn toàn có thể tra cứu dựa vào nền tảng blockchain.

Trên đây là chia sẻ của Luật Minh Khuê về thông tin hữu ích liên quan đến NFT là gì? Game NFT là gì? NFT art là gì?. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết có ích với bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 , nếu bạn đang có những băn khoăn. Trân thành cảm ơn bạn!