1. Ngày của cha là ngày nào?

Trong những năm gần đây giới trẻ Việt Nam quan tâm nhiều hơn về ngày của cha, coi trọng ngày lễ này.Ngày của cha trong tiếng anh gọi là Father's day là ngày con cái bày tỏ lòng hiếu thảo và biết ơn đối với người cha của mình.Tuy nhiên ngày của cha lại không cố định mà được quy ước là ngày chủ nhật thứ 3 của tháng 6 hàng năm. Năm 2022 ngày của cha sẽ rơi vào Chủ nhật là 19/6/2022.

Xuất phát từ các nước Tây, vào ngày này những người con trong gia đình sẽ giành thời gian để quây quần bên nhau, bày tỏ lòng kính yêu đối với cha đã quan tâm, hy sinh chăm sóc cho mình.

 

2. Nguồn gốc Ngày của Cha 

Xuất phát từ bang Virginia Mỹ vào ngày 5/7/1908, sự kiện được tổ chức bởi bà Grace Clayton với mong muốn vinh danh cuộc đời của 361 người tử nạn đợt tai nạn  trong thảm họa Monongah Mining vào ngày 6/12/1907. Trong sự kiện này đã có 250 người cha đã qua đời, họ đã để lại khoảng một nghìn đứa trẻ mồ côi.

Chính thức vào năm 1966, Tổng thống Lyndon B đã ban hành công tôn vinh những người cha và ấn định vào chủ nhật tuần thứ ba trong tháng 6 hàng năm làm Ngày của cha. Vào năm 1972, Tổng thống Richard Nixon ký luật vào ngày này đã chính thức trở thành ngày lễ toàn quốc.

 Một số hoạt động mừng Ngày của cha trên thế giới:

- Tại Viêt Nam rằm tháng 7 âm lịch là ngày lễ vu lan báo hiếu theo đạo Phật, ngày tưởng nhớ, báo hiếu cha . Đây là dịp con cái bày tỏ sự biết ơn, đền đáp công ơn dưỡng dục của bậc sinh thành từ những việc làm và những món quà mang ý nghĩa cầu phúc lộc và bình an cho cha mẹ. Ngoài lễ Vu lan báo hiếu thì những năm gần đây ngày của cha cũng dẫn trở thành quen thuộc và gần gũi với mọi người. Thường những ngày này mọi người sẽ chuẩn bị những món quà ý nghĩa tặng Bố trong ngày của cha  và gửi đến những lời tốt đẹp nhất. Niềm vui của người cha đối với những đứa con của mình là việc con cái ngày càng trưởng thành, khôn lớn.

- Tại Ý , có rất nhiều em nhỏ học thơ và tham gia diễn kịch, tự tay chuẩn bị những món quà nhỏ cho người cha của mình. Các hoạt động này thường được tổ chức tại các trường học.

- Tại Đức, có rất nhiều hoạt động sôi nổi tổ chức vào ngày của cha điển hình là các nhóm nam giới tổ chức một chuyến đi bộ đường dài, trên xe có các món ăn truyền thống của địa phương kéo đi khắp vùng tặng cho những người cha đáng kính. Ngoài ra nhiều gia đình sẽ tổ chức riêng, tổ chức các ký nghỉ theo từng gia đình, giúp tình cảm vợ chồng và con cái càng thêm khăng khít.

- Tại Nhật, những người con trong gia đình thường mua áo phông, cà vạt, thắt lưng..để bày tỏ tình cảm với người cha của mình, các hoạt động này thường tổ chức tại trường học, các trung tâm thương mại.

- Tại Thái Lan, ngày của Cha thường được ăn mừng khi những người con xhuaan bị hoa Canna tặng cho Bố và ông , đây được coi là một bông hoa nam tính, đặc biệt để bày tỏ tình cảm, niềm yêu thương của con cái. Người dân Thái thường mặc trang phục màu vàng để tôn trọng nhà vua vào ngày của cha.

Ngày của cha là ngày nào? Nguồn gốc, lời chúc hay nhất

 

3. Những lời chúc ngày của cha ý nghĩa và cảm động nhất.

- Cảm ơn cha, người luôn đồng hành và dành hết tình yêu thương cho con. Người luôn mang đến cho con những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống.

- Chúc mừng ngày của Cha, cảm ơn cha đã luôn bên con, dạy cho con trở thành một người tốt, luôn mạnh mẽ vượt qua khó khăn, gian nan  trong cuộc sống.

- Chúc mừng ngày của cha, chúc cha luôn mạnh khỏe, vui vẻ và hạnh phúc. Luôn là chỗ dựa vững chắc cho con và gia đình.

- Nhân ngày lễ của cha, con muốn nói rằng " con yêu bố và thương bố rất nhiều". Cảm ơn bố đã nuôi nấng, dạy dỗ con nên người, luôn mang lại cho con những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống.

- Bố ơi, ngày hôm nay là ngày của cha con chúc bố thật nhiều sức khỏe, sống vui vẻ và hạnh phúc bên con cháu. Bố đã vất vả nhiều để nuôi nấng con trưởng thành, con sẽ cố gắng chăm chỉ học tập và rèn luyện để không phụ lòng mong mỏi của bố.

- Ngày hôm nay là ngày của cha, con muốn nói rằng con rất tự hào là con của bố, cảm ơn tất cả những gì bố giành cho con.Chúc bố luôn vui vẻ và hạnh phúc bố nhé.

- Hôm nay là ngày của cha, có nhiều điều mà con chưa dám nói ra, cảm ơn sự hy sinh vất vả của bố, bố luôn chiếm một vị trí quan trọng trong trái tim con, gửi ngàn lời yêu thương và lời chúc tốt đẹp nhất dành cho bố. Con yêu bố rất nhiều !

- Bố luôn là niềm tự hào, là tấm gương cho con, che chở con suốt cuộc đời này. Hôm nay ngày của cha con chúc bố luôn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc bố nhé.

- Trong cuộc sống này, nếu không có bố bên cạnh lúc con khó khăn, không có bố nuôi nấng dạy con làm người chắc hẳn sẽ chưa có được sự trưởng thành, khôn lớn như ngày hôm nay. Con thấy mình thật may mắn và hành phúc khi làm con của bố. Cảm ơn bố vì tất cả những gì tốt đẹp nhất bố dành cho con.