1. Ngày trái đất

1.1. Ngày trái đất là gì?

Ngày Trái đất (Earth Day - 22/04) là ngày vận động mọi người nâng cao nhận thức và hành động nhằm bảo vệ giá trị của môi trường tự nhiên. Ngày Trái đất do Liên hợp quốc phát động được tổ chức vào ngày 22/04 hàng năm, nhằm ngăn chặn các thảm họa do biến đổi khí hậu và tàn phá môi trường.

 

1.2. Lịch sử ra đời của ngày trái đất

Ngày Trái đất được đề xuất lần đầu tiên vào ngày 21/03/1970 ở Mỹ do ông John McConnell là người đề xướng. Thành phố San Francisco của Mỹ đã hưởng ứng, công bố ngày 21/03/1970 là Ngày Trái đất, và sau đó Tổng Thư ký Liên hiệp quốc UThant đã công bố đó là ngày Trái đất.

Tuy nhiên, sau này một bộ phận đông đảo những người ủng hộ Ngày Trái đất tin rằng sau ngày Chúa Phục sinh mới thật sự là ngày Trái đất, và họ cử hành vào ngày 22/04 hàng năm.

Ngày Trái đất thứ hai do ông GayLord Nelson, nguyên thượng nghị sĩ đảng dân chủ bang Wisconsin, Mỹ phát động. Sau đó, 20 triệu người trên toàn thế giới đã chọn ngày 22/04/1970 để thực hiện ngày Trái đất đầu tiên.Đó là ngày mà nhân loại tạm gác lại những công việc hàng ngày, những lo lắng buồn bực để suy nghĩ và hành động cho thế giới tự nhiên mà chúng ta đang sống. Trong Ngày Trái đất, mọi người thường tổ chức các hoạt động nhằm mục đích bảo vệ môi trường như: tuyên truyền kêu gọi mọi người chung sức bảo vệ môi trường sống, tổ chức trồng cây xanh, thu gom rác thải, bảo vệ môi trường sống xanh - sạch - đẹp. 

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton từng tuyên bố: "Là cha đẻ của Ngày Trái đất, Nelson đồng thời là người tiên phong để sau này cho ra đời các sự kiện khác nối tiếp Ngày Trái đất, đó là Luật Bảo vệ Môi trường, Luật Không khí sạch, Luật Nước sạch và Luật Nước uống an toàn".

Nelson là người ủng hộ công cuộc bảo vệ môi trường tự nhiên và được biết đến như một trong những nhà lãnh đạo về môi trường đầu tiên trên thế giới. Ông được đánh giá là một người khiêm nhường, hài hước và không bao giờ bị ảnh hưởng bởi quyền lực và sự phù hoa của những cương vị ông từng nắm giữ.

Năm 1995, 15 năm sau khi về hưu, Nelson được Tổng thống Bill Clinton trao tặng Huân chương Tự do cho những nỗ lực của ông trong công tác môi trường. Ông qua đời ngày 03/07/2005.

Năm 2009, Ngày Trái đất đã được Liên Hợp Quốc công nhận trở thành sựn kiện thường niên được cả thế giới tổ chức, nhìn nhận về giá trị môi trường của Trái đất, kêu gọi sự tham gia tích cực của mỗi người để chung tay bảo vệ hành tinh. 

Ngày Trái đất giờ đây được điều phối toàn cầu bởi Mạng Ngày Trái đất và được tổ chức hàng năm tại hơn 175 nước. Nhiều cộng ddoongfw còn tổ chức Tuần Trái đất, một tuần của các hoạt động xoay quanh các vấn đề về môi trường. Năm 2009, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 4 là Ngày Quốc tế Mẹ Trái Đất (International Mother Earth Day).

50 năm qua, Ngày Trái đất đã trở thành sự kiện thường niên được cả thế giới tổ chức để nhìn nhận về giá trị của môi trường tự nhiên, và qua đó kêu gọi sự tham gia tích cực của mỗi người cùng chung tay Bảo vệ Trái đất.

 

1.3. Ý nghĩa của ngày trái đất

Ngày Trái đất là ngày vận động toàn dân nâng cao nhận thức và nhằm bảo vệ giá trị của môi trường tự nhiên toàn cầu. Trong Ngày Trái đất, mọi người thường tổ chức các hoạt động nhằm mục đích bảo vệ môi trường như tuyên truyền, kêu gọi mọi người chung sức bảo vệ môi trường sống, tổ chức trồng cây xanh, thu gom rác thải, bảo vệ môi trường sống xanh - sạch - đẹp. 

 

2. Ngày trái đất bị vượt qua là gì?

2.1. Ngày Trái đất bị vượt qua là gì?

Ngày trái đất bị vượt qua hay chính là ngày Trái đất vượt ngưỡng phục hồi (Earth Overshoot Day) là thời điểm mà con người đã sử dụng hết tài nguyên mà thiên nhiên ban tặng vào năm đó. Đây là một chiến dịch của tổ chức GFN đề ra nhằm cảnh tỉnh con người về các nguồn tài nguyên thiên nhiên hữu hạn của Trái đất. 

Ngày này được tính bằng cách so sánh lượng tài nguyên sinh thái mà Trái đất có thể tái tạo trong một năm với nhu cầu tiêu thụ của loài người trong năm đó. Chúng ta đã sử dụng nguồn tài nguyên của tương lai vì Trái đất không thể phục hồi kịp với mức độ lạm dụng, sử dụng quá đà của chúng ta. Điều đó làm ảnh hưởng đến thế hệ con cháu, thế hệ tương lai của chúng ta vì chúng ta đang sử dụng nguồn tài nguyên đáng ra là của họ. 

Trước thiệp niên 70 của thế kỉ XX, con người vẫn đang sử dụng nguồn tài nguyên mà Trái đất vẫn có thể tái tạo, phục hồi kịp để đáp ứng được nhu cầu của chúng ta. Thế nhưng, từ những năm sau đó, con người bắt đầu khai thác, lạm dụng quá độ. Và ngày 12/1973 chính là cột mốc đầu tiên đánh dấu báo hiệu rằng con người đã sử dụng tài nguyên vượt mức phục hồi trong năm.

Theo tính toán của các nhà nghiên cứu vào đầu năm 1990, để đáp ứng bền vững cho dân số thế giới, cần phải có lượng tài nguyên gấp 1,75 lần của Trái đất. Trong 50 năm qua, "Ngày Trái đất vượt ngưỡng phục hồi" xuất hiện ngày càng sớm hơn. và ngày này đã lùi lại 3 tuần do đại dịch Covid 19, trước khi trở lại như mức trước đại dịch. Tuy nhiên, gánh nặng này đang không được đồng đều. 

 

2.2. Tại sao chúng ta cần quan tâm đến "Ngày Trái đất vượt ngưỡng phục hồi"

Tất cả chúng ta đều có thể dễ dàng nhận ra hậu quả nghiêm trọng từ việc khai thác nguồn tài nguyên quá mức đang diễn ra như: Biến đổi khí hậu; thủng tầng ozon; nhiều loài động vật đang dần tuyệt chủng, mất dần đi sự đa dạng về sinh học; băng tan; Trái đất nóng dần lên, xói mòn đất; sạt lở, lẽ quét;... Nhưng năm gần đây, có thể thấy thời tiết thay đổi ngày càng khắc nghiệt với những thông tin "Nắng nóng kéo dài", "Nắng hạn nhất từ trước đến nay"; " Gió mùa đông bắc rét đậm rét hại", .... Bên cạnh đó, tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nặng nề và lan tràn trên diện rộng với những tình trạng hạn mặn xâm nhập các tỉnh đồng bằng dẫn đến việc người dân mất mùa, không thể trồng trọt chăn nuôi, đời sống người dân bị ảnh hưởng. Không chỉ dừng lại ở đó, vì sự thay đổi khí hậu ảnh hưởng đến thiên nhiên, động vật không thể thích nghi kịp với sự biến dổi này dẫn đến nhiều laoif đang trên đà tuyệt chủng. 

Vì vậy, chúng ta cần chung tay đẩy lùi "Ngày Trái đất vượt ngưỡng phục hồi" càng về sau càng tốt và hưởng ứng chiến dịch#MoveTheDate - đây là một chiến dịch hướng đến tương lai để Dời ngày vượt ngưỡng.

 

3. Một số biện pháp bảo vệ Trái đất, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên

Để tăng cường bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên đẩy lùi Ngày Trái đất vượt ngưỡng phục hồi thì mọi người chung ta trồng nhiều cây xanh là điều cần thiết. Cây xanh là nguồn cung cấp oxi cho sự sống của con người và bảo vệ hiệu quả, chống xói mòn đất, gia tăng hệ sinh thái và giảm tác động của bão lũ.

Cần giảm thiểu sử dụng nilong, đồ dùng bằng nhựa là một trong những giải pháp hàng đầu hiện nay. Các loại nilon có thời giạn phân hủy rất lâu sẽ gây tác động lớn đến môi trường. Mọi người có thể chuyển sang sử dụng các đồ vật thân thiện hơn với môi trường để nâng cao bảo vệ môi trường.

Sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên cũng là một giải pháp để hạn chế khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên: Năng lượng mặt trời, năng lượng gió... mang lại sự an toàn hơn, không gây tác động đến môi trường và không gây ra hiệu ứng nhà kính.

Ngoài ra, mỗi cá nhân chúng ta có thể làm để Trái đất tiến tới phát triển bền vững: Tái chế lại đồ cũ có thể dùng lại được tránh vứt đi gây rác môi trường; Cắt giảm sử dụng năng lượng trong nhà như việc ra khỏi phòng tắt điện; Nói không với đồ nhựa; Hãy ăn hết phần thức ăn tránh việc lãng phí thức ăn; Sử dụng phương tiện giao thông công cộng; Mua đồ từ các cửa hàng từ thiện; cắt giảm tiêu thụ thịt,.... 

Hãy chung tay vì một Trái đất xanh - sạch - đẹp hơn, và vì thế hệ tương lai.

Trong trường hợp còn băn khoăn chưa rõ về nội dung trong bài viết, mời quý khách vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900.6162 hoặc gửi email để nhận sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.