1. Khái niệm nghề Luật sư và các công việc của Luật sư

Luật sư là một nghề rất đặc thù trong hệ thống các ngành nghề của Việt Nam, để một người có thể hành nghề dưới tư cách của một Luật sư cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện được quy định tại Điều 2,10 Luật luật sư năm 2006 (Luật luật sư sửa đổi, bổ sung năm 2012) và phải có Chứng chỉ hành nghề Luật sư, đồng thời tham gia vào một Đoàn Luật sư. Thực tế nghề luật sư là một nghề trong đấy các Luật sư bằng những kiến thức và sự am hiểu về pháp luật của mình thực hiện các hoạt động pháp lý trong phạm vi hành nghề Luật sư của mình. Luật sư hoạt động nghề nghiệp với mục đích góp phần bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức cá nhân, bảo vệ nền công lý, bảo vệ quyền tự do, quyền dân chủ của công dân trong hệ thống pháp lý. Đồng thời các hoạt động nghề nghiệp của Luật sư cũng góp phần cho việc xây dựng Nhà nước pháp quyền tại Việt Nam với mục tiêu là xã hội chủ nghĩa, dân chủ, công bằng và văn mình (điều này đã được thể hiện rất rõ tại Điều 3 Luật luật sư năm 2006) - Đây được xem là một chức năng xã hội của Luật sư.

Điều 22 Luật luật sư năm 2006 quy định rất rõ về giới hạn phạm vi hành nghề của Luật sư, cụ thể một Luật sư được thực hiện những công việc như sau:

- Luật sư sẽ được tham gia các phiên toàn (tham gia tố tụng) với tư cách là người bào chữa cho bị can, bị cáo, người bị tạm giữ trong các vụ án hình sự; có thể là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại, cho nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự và những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong một vụ án hình sự;

- Tương tự như vụ án hình sự, trong vụ án dân sự, hành chính Luật sư cũng có thể tham gia phiên tòa với tư cách là người đại diện hoặc người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các đương sự tham gia vụ án hay vụ việc theo quy định của pháp luật;

- Luật sư tư vấn pháp luật cho các tổ chức, cá nhân;

- Luật sư có thể là người đại diện cho khách hàng khi khách hàng thực hiện các công việc có liên quan đến pháp luật ngoài các hoạt động liên quan đến tố tụng;

- Ngoài ra Luật sư còn được thực hiện các dịch vụ pháp lý khác theo quy định của Luật luật sư.

 

2. Những nguy hiểm khi hành nghề Luật sư

Như đã phân tích ở mục trên phạm vi hoạt động của Luật sư rất rộng, bao rộng tất cả các lĩnh vực pháp lý có thể xảy ra trong cuộc sống, trong các hoạt động sản xuất kinh doanh. Có thể nói nghề Luật sư nói chung và bản thân mỗi Luật sư nói riêng chính là người đại diện cho công lý, cho lẽ phải, cho quyền và lợi ích hợp pháp cho các tổ chức, cá nhân. Vì thế trong khi thực hiện các chức năng, nhiệm vụ, sứ mệnh của mình Luật sư sẽ không tránh khỏi được những đe dọa, nguy hiểm có thể là sức khỏe hoặc thậm chí là đe dọa đến tính mạng từ những phần tử xấu, hay chính những người phạm tội (bị can, bị cáo,....) trong các vụ án mà Luật sư trực tiếp tham gia. 

Các thông tin Luật sư bị các thành phần xấu, những đối tượng là tội phạm gây thương tích, ảnh hưởng đến sức khỏe đã không còn quá xa lạ. Nguyên nhân dẫn đến những sự việc đáng buồn như vậy một phần là do Luật sư là người đại diện cho lẽ phải, công lý và bên xung đột về lợi ích với những thành phần xấu, tội phạm. 

Ngoài ra khi Luật sư tham một vụ án hình sự thì Luật sư có thể là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại, .... Trên thực tế khi Luật sư là người bào chữa cho các bị can, bị cáo trong các vụ án mà dư luận xã hội đặc biệt quan tâm thì việc áp lực về mặt tâm lý của Luật sư là rất lớn. Đặc biệt là những vụ án về các tội danh như giết người hay hiếp dâm thì đứng với tư cách là người bào chữa Luật sư có thể sẽ phải nghe những lời nói không hay, những lời lẽ xúc phạm đến danh dự nhân phẩm từ gia đình của bị hại, lời đánh giá từ dư luận xã hội. Thậm chí có một số trường hợp Luật sư có thể nhận được cả những nội dung, tin nhắn, cuộc gọi với những nội dung đe dọa. Thậm chí có cả những trường hợp Luật sư có thể bị hành hung ngay chính tại phiên toàn.

Đấy là những nguy hiểm tiềm ẩn mà không ai có thể lường trước được và hiện tại cũng không có bất kỳ một cơ chế nào cụ thể để có thể đảm bảo được đầy đủ quyền lợi của Luật sư khi thực hiện chức năng nhiệm vụ và sứ mệnh của mình.

Mọi vướng mắc quý khách hàng vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận Luật sư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài, gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác từ quý khách hàng, Trân trọng cảm ơn!