1. Mẫu số 1

Sai lầm trong cuộc sống là một điều không thể tránh khỏi trong cuộc đời của mỗi con người. Và trong những sai lầm đó rất cần lòng vị tha của những người xung quanh để ta có thể sửa sai và tiếp tục sống. Chính vì vậy, chúng ta có thể khẳng định rằng: lòng vị tha có vai trò cực kì quan trọng và ý nghĩa đối với cuộc sống con người. Vị tha là tấm lòng bao dung, độ lượng, những người có tấm lòng vị tha là người rất nhân hậu với mọi người. Trong cuộc sống, chẳng ai có thể dám khẳng định rằng mình sẽ không mắc lỗi, mình hoàn hảo cả. Những lỗi lầm cần lắm sự bao dung, vị tha từ ngời khác để bản thân có thể rút ra những bài học quý giá từ đó hoàn thiện bản thân mình. Mỗi chúng ta ngoài việc mưu cầu lòng vị tha từ người khác thì cũng cần phải rèn luyện cho mình sự bao dung với những người xung quanh. Xã hội mà con người với đầy ắp lòng vị tha sẽ là một xã hội vô cùng tốt đẹp, nhân văn, con người biết yêu thương, tôn trọng lẫn nhau. Tuy nhiên, hiện nay trong cuộc sống vẫn còn có rất nhiều người ích kỉ, thấy người khác mắc lỗi đành vội vàng quay lưng. Lại có những người không biết thay đổi bản thân, rút ra bài học cho mình sau những lỗi lầm mà lại coi rằng sự tha thứ của người khác đó là lẽ đương nhiên. Những người này cần xem xét và cải thiện thái độ sống của chính bản thân mình. Mỗi người hãy sống vị tha một chút, bao dung một chút thì xã hội sẽ tươi đẹp hơn nhiều. Hãy trân trọng những người có lòng vị tha và hãy cố gắng hoàn thiện bản thân mình theo chiều tích cực nhất nhé.

 

2. Mẫu số 2

Cuộc sống sẽ trở nên vô cùng ấm áp nếu chúng ta có sống có tình thương. Có thể thấy rằng, lòng vị tha đóng một vai trò vô cùng quan trọng và góp phần làm cho xã hội, cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Vị tha là tấm lòng độ lượng, bao dung với mọi người. Mỗi người cần rèn luyện cho mình tính vị tha, vị tha để chính cuộc sống của chúng ta được thoải mái hơn và được sống trong tình yêu thương chân thành nhất. Người có lòng vị tha thường là những người không tính toán thiệt hơn, hơn thua với người khác, sẵn sàng nhường một chút lợi ích của mình cho họ để cả hai có thể hạnh phúc hơn. Bên cạnh đó, người có lòng vị tha cũng sẽ sẵn sàng tha thứ cho những lỗi lầm của người khác để tiếp tục duy trì mối quan hệ đó. Vị tha đóng một vai trò quan trọng, chính yếu trong cuộc sống: Việc vị tha, tha thứ cho lỗi lầm của người khác góp phần làm cho cuộc sống của mình trở nên tốt đẹp hơn, mối quan hệ có thể duy trì được. Việc vị tha với người khác cũng sẽ làm cho chúng ta cảm thấy được thoải mái, cao cả, đồng thời chúng ta cũng sẽ nhận lại được những yêu thương, tôn trọng của họ. Nếu tất cả con người trong xã hội không có lòng vị tha thì sẽ thiếu đi sự ấm áp tình thương của con người, con người sẽ trở lên xa lánh nhau. Bên cạnh đó, trong xã hội vẫn có không ít người ích kỉ, nhỏ nhen, chỉ biết đến lợi ích của bản thân mà không cần phải để ý đến người khác, để đạt được mục đích của mình họ sẵn sàng làm những điều xấu; lại có những người quá vị tha không biết lựa chọn đúng sai mà tha thứ cho những lỗi lầm không xứng đáng để làm khổ bản thân mình hết lần này đến lần khác. Mỗi người sống trên xã hội này đều cần có lòng vị tha, sống rộng lượng, tha thứ cho người khác nếu bản thân cảm thấy người đó xứng đáng. Sống chan hòa với những người xung quanh, sẵn sàng cho đi yêu thương, san sẻ với người khác để có thể làm cho bản thân mình tốt đẹp hơn. Mỗi người hãy suy nghĩ tích cực một chút, biết san sẻ, vị tha một chút thì cuộc sống này sẽ trở nên tươi đẹp hơn rất nhiều.

 

3. Mẫu số 3

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng viết" "Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng, để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi...." Quả thật là như vậy, mỗi con người chỉ được sống một lần duy nhất, chúng ta hãy sống, yêu thương mọi người xung quanh và có lòng vị tha để cuộc đời chúng ta được ý nghĩa và trọn vẹn hơn. Vị tha là tấm lòng bao dung, rộng lượng, sẵn sàng bỏ qua mọi thứ, bỏ qua cho lỗi lầm của người khác; đồng thời người có lòng vị tha là người rất yêu thương, quan tâm đến mọi người. Từ đó, chúng ta có thể khẳng định rằng vị tha là vô cùng quan trọng trong đời sống của con người và đối với xã hội. Chúng ta sẽ không thể nào tránh khỏi việc mắc lỗi lầm. khi được người khác vị tha, tha thứ, chúng ta sẽ cảm thấy thoải mái, nhẹ nhõm hơn, thấy rằng việc rút ra bài học từ những lỗi lầm đó và thay đổi tích cực hơn là vô cùng đúng đắn, tương tự như vậy, khi chúng ta bao dung với người khác tức là chúng ta đang cho họ một cơ hội để sửa sai trở nên tốt hơn. Thử tưởng tượng xem, nếu xã hội mà chúng ta đang sống không có tình thương, lòng vị tha thì con người sẽ trở nên vô cùng lạnh lẽo, xa lánh, lạnh nhạt với nhau, cuộc sống sẽ trở nên vô cảm. Cuộc sống rất cần biết tha thứ và nhường nhịn người khác. Nhờ biết tha thứ và độ lượng, cuộc sống và quan hệ giữa con người với nhau trở nên hạnh phúc, lành mạnh và dễ chiu. Con người với nhau hãy đối xử bằng sự chân thành, yêu thương nhất có thể. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay vẫn có không ít người sống vô cùng ích kỉ, nhỏ nhen, sẵn sàng quay lưng với người khác khi họ mắc lỗi mà không hề cho họ cơ hội để sửa sai. Chúng ta không nên ích kỉ như thế, mỗi người chỉ được sống một lần, con người mà mắc sai lầm là vô cùng thường tình nhưng cái quan trọng nhất là sau mỗi lần sai lầm đó họ rút ra được bài học gì để thay đổi bản thân, nếu họ đã quay đầu thì chúng ta cũng nên bao dung cho họ. Ông cha ta đã có câu "Đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại" chỉ sự bao dung mà con người chúng ta cần có. Vì vậy, hãy bao dung để thấy cuộc sống này tươi đẹp hơn!

 

4. Mẫu số 4

Mỗi con người chỉ được sống duy nhất một lần, chúng ta sẽ phải tham gia vào các quan hệ xã hội rất nhiều nên việc mắc lỗi là không thể lường trước được. Sẽ có lúc chúng ta phạm phải sai lầm, cũng có lúc người khác phạm sai lầm với ta. Chúng ta sẽ cảm thấy nhẹ nhõm khi được người khác tha thứ lỗi lầm cho mình cũng như chính chúng ta phải luôn giữ lòng vị tha với người khác. Vị tha chính là tấm lòng bao dung, rộng lượng, sẵn sàng bỏ qua lỗi lầm của người khác để duy trì mối quan hệ hiện tại. Người có lòng vị tha là người rất nhân hậu với mọi người. Trong cuộc sống, chúng ta hoặc người khác sẽ không thể nào tránh khỏi những sai lầm, việc vị tha, tha thứ cho lỗi lầm của người khác góp phần làm cho cuộc sống của mình trở nên tốt đẹp hơn, mối quan hệ vẫn có thể sẽ duy trì được. Bên cạnh đó, vị tha với người khác chúng ta cũng sẽ nhận lại được những tình yêu thương, tôn trọng hơn. Nếu tất cả con người trong xã hội không có lòng vị tha thì xã hội sẽ thiếu đi tình thương của con người, con người sẽ dần trở nên xa lánh nhau. Người có lòng vị tha thường không tính toán thiết hơn, hơn thua với người khác khác, sẵn sàng từ bỏ một số lợi ích riêng của mình để duy trì mối quan hệ này. Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn có không ít người có tính ích kỉ, nhỏ nhen, chỉ biết đến bản thân mình mà sẵn sàng làm những điều xấu với người khác. Lại có những người quá vị tha không biết lựa chọn đúng sai mà tha thứ cho những lỗi lầm không xứng đáng để làm khổ chính bản thân mình hết lần này đến lần khác....những người này cần bị phê phán, chỉ trích. Mỗi con người được lựa chọn cách sống cho riêng mình, cách cư xử. Không một ai là hoàn hảo cả nhưng khi ta biết cố gắng hoàn thiện bản thân thì chúng ta sẽ đạt được những thành tựu lớn trong cuộc đời.

Vừa rồi Luật Minh Khuê đã trình bày nội dung về Nghị luận về lòng vị tha. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích đối với quý bạn đọc. Xin chân thành cảm ơn!