Hiện tượng sống ỷ lại của giới trẻ hiện nay chính là một vấn nạn cần cảnh báo của xã hội.

 

1. Dàn ý nghị luận về thói quen ỷ lại của thanh thiếu niên

A. Mở  bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: thói quen ỷ lại của thanh thiếu niên

 

B. Thân bài

* Giải thích vấn đề

+ Ỷ lại là bản thân không có ý thức trách nhiệm, không có sự cố gắng trong cuộc sống mà luôn trông chờ vào sự giúp đỡ của người khác.

+ Việc ỷ lại khiến bản thân trở nên thụ động, trước những khó khăn sẽ dễ dàng gục ngã.

=> Đây là lời cảnh tỉnh về tác hại của thói quen ỷ lại và sự cảnh báo về một hiện tượng trong đời sống, sự ỷ lại đang là căn bệnh nguy hiểm đối với con người, đặc biệt là đối với thanh thiếu niên.

* Bình luận vấn đề

- Thực trạng vấn đề: Nhiều bạn trẻ sống dựa dẫm, ỷ lại vào bố mẹ

- Biểu hiện: thờ ơ với cuộc sống, công việc cũng như trong học tập, không có sự suy nghĩ cho tương lai, nghe theo sự sắp đặt của người khác.

- Nguyên nhân: 

+ Do sự lười biếng trong cả nhận thức và hành động

+ Do gia đình nuông chiều

- Hậu quả

+ Sống ỷ lại, quen dựa dẫm, lười lao động suy nghĩ, tư duy, thiếu năng lực để đưa ra những quyết định trong những trường hợp cụ thể, không làm chủ được cuộc đời, không có bản lĩnh, sáng tạo..

+ Trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội

+ Tương lai của đất nước không thể phát triển nếu những chủ nhân tương lai lười biếng, ỷ lại.

* Bài học rút ra

+ Bài học nhận thức

+ Bài học hành động

 

C. Kết bài

Kết luận lại vấn đề cần nghị luận

 

2. Mẫu văn nghị luận xã hội về hiện tượng sống ỷ lại của thanh thiếu niên.

2.1. Mẫu 1

Hiện nay trong giới trẻ hiện hành một lối sống phổ biến đó là lối sống ỷ lại. Sống ỷ lại là sống dựa dẫm vào người khác trong cuộc sống. Một số biểu hiện của lối sống ỷ lại đó là một số học sinh có thói quen không chịu làm bài tập nhưng mượn vở bạn để copy, trông chờ vào sự sắp xếp của bố mẹ, không có kế hoạch cho tương lai... Hiện tượng sống ỷ lại của thanh thiếu niên sẽ mang tới những hậu quả nghiệm trọng đối với sự phát triển của mỗi cá nhân và xã hội. Đối với mỗi cá nhân, thói quen ỷ lại vào người khác sẽ khiến cá nhân ngày càng phụ thuộc vào người khác, dễ dàng gục ngã trước những tình huống khó khăn. Trở thành một gánh nặng đối với gia đình và xã hội. Đối với nhà trường, những học sinh có thói quen sống ỷ lại sẽ gây ra những thành tích không tốt, ảnh hưởng tới trường lớp. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới thói quen ỷ lại của thanh thiếu niên hiện nay đến từ chính bản thân người đó và gia đình và xã hội. Đối với bản thân thanh thiếu niên, do suy nghĩ lười tư duy, lười vận động, cha mẹ gia đình nuông chiều con quá mức. Để vấn nạn kia không còn tiếp diễn, ngay từ bây giờ mỗi bản thân chúng ta cần thay đổi thói quen, sống có chính kiến, độc lập, không dựa dẫm vào ai. Đối với gia đình và xã hội cần giáo dục cho con em mình cách sống tự lập, không bao bọc con trẻ. Lối sống ỷ lại hiện nay của thanh thiếu niên là một vấn nạn đáng báo động trong xã hội hiện nay, để xây dựng được một xã hội văn minh tiến bộ cần có sự chung tay góp sức của mỗi cá nhân, gia đình và toàn thể cộng đồng.

 

2.2. Mẫu 2

Để xã hội có thể phát triển ổn định và lâu dài thì sự đóng góp công sức của mỗi cá nhân đặc biệt là thế hệ trẻ vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, hiện nay trong giới trẻ tồn tại một lối sống phổ biến và độc hại đó là lối sống ỷ lại vào người khác. Sống ỷ lại vào người khác là việc một cá nhân luôn luôn dựa dẫm vào người khác, trông chờ người khác sắp đặt cuộc sống của mình, không có sự chủ động nào. Hiện nay vấn nạn này đang rất phổ biến trong giới trẻ. Rất nhiều bạn trẻ không biết tự quyết định tương lai của mình, chờ bố mẹ sắp xếp, định hướng, phó mặc số phận, khi lên lớp thì không làm bài tập, chờ mượn vở các bạn chép. Trong cuộc sống hằng ngày những công việc như giặt quần áo, nấu ăn cũng đều phụ thuộc vào bố mẹ. Có hai nguyên nhân chủ yếu dẫn tới vấn nạn này đến từ nguyên nhân chủ quan của mỗi cá nhân luôn mang trong mình suy nghĩ chờ đợi người khác, ăn sẵn, không muốn làm gì, lười tư duy, vận động. Nguyên nhân khách quan đến từ chính sự quan tâm thái quá của gia đình khiến cho con em mình không có khả năng thể hiện bản thân. Sự yêu thương con quá mức sẽ dẫn tới việc bao bọc con, lo sợ, nghi ngờ khả năng của con. Việc sống ỷ lại quá lâu sẽ khiến con người ta mất thế chủ động, phụ thuộc, không có khả năng đưa ra ý kiến, không thể hiện được năng lực của mình. Trở thành một gánh nặng cho gia đình khi bố mẹ luôn phải lo lắng cho con. Thế hệ trẻ chính là những chủ nhân tương lai của đất nước, chính vì vậy khi họ quá dựa dẫm sẽ dẫn tới sự phát triển của xã hội bị thụt lùi. Muốn thay đổi sự ỷ lại của giới trẻ hiện nay, chúng ta cần thay đổi môi trường sống bằng cách tạo cho thanh thiếu niên những cơ hội để thể hiện bản thân, nâng cao tinh thần trách nhiệm đối với những việc mình làm. Các bậc phụ huynh không thể vì quá yêu thương con mà ngăn cản sự hoàn thiện của con. Trong nhà trường, thầy cô không nên áp đặt ý kiến của mình lên học sinh mà tạo điều kiện cho học sinh phát huy năng lực của mình. Xã hội, gia đình và nhà trường cần phối hợp chặt chẽ với nhau để rèn luyện cho thanh thiếu niên kỹ năng sống để tăng sự tự tin và khả năng vươn lên trong cuộc sống. Lối sống ỷ lại của thanh thiếu niên hiện nay là một lối sống xấu, cần được loại bỏ. Mỗi bạn học sinh hãy tự lập ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, không ỷ lại vào bản thân, như vậy mới đáp ứng được những yêu cầu của xã hội, nếu không muốn bị xã hội đào thải. 

 

2.3. Mẫu 3

Trong cuộc sống có rất nhiều lối sống đẹp cần được lan tỏa, chia sẻ. Nhưng có một số lối sống là căn bệnh nguy hiểm cần được loại trừ, tiêu biểu đó là lối sống ỷ lại vào người khác của thanh thiếu niên hiện nay. Đây là một quan niệm sống lệch lạc cần phải khắc phục. Sống ỷ lại là bản thân không có ý thức trách nhiệm, không có cố gắng trong cuộc sống mà dựa dẫm, phụ thuộc vào người khác. Lối sống này phổ biến ở thế hệ trẻ khiến họ trở nên thụ động, không có khả năng chống lại những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ sống ỷ lại, dựa dẫm vào người khác, thờ ơ với cuộc sống, công việc và học tập, không có những định hướng cho tương lai. Việc sống ỷ lại người khác do thói quen lười vận động và tư duy, sống dựa vào gia đình, bố mẹ nuông chiều thái quá, không để con quyết định, không tin tưởng vào khả năng của con. Người có thói quen sống ỷ lại, dựa dẫm vào người khác sẽ lười lao động, suy nghĩ tư duy, thiếu năng lực đưa ra quyết định trong những hoàn cảnh cần thiết, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội, để tương lai của mình cho người khác quyết định. Thế hệ trẻ cần học cách sống tự đứng trên đôi chân của mình, gia đình và xã hội cần tạo điều kiện cho thế hệ trẻ tính tự lập và tự chịu trách nhiệm với những hành động của mình.

Trên đây là một số mẫu nghị luận về lối sống ỷ lại của thanh thiếu niên Luật Minh Khuê xin gửi tới bạn đọc. Hy vọng đó là những tài liệu tham khảo hữu ích dành cho bạn. Chúc các bạn học tốt.