Bài viết trình bày dàn ý và viết bài văn nghị luận xã hội về ước mơ, giúp các em học sinh tham khảo.

 

1. Dàn ý chi tiết văn nghị luận về ước mơ

Dưới đây là dàn ý bài văn nghị luận xã hội về ước mơ, mời các bạn cùng tham khảo.

A. Mở bài:

Gioi thiệu vấn đề cần nghị luận: Nghị luận về ước mơ.

B. Thân bài:

- Giai thích: ước mơ là gì? 

Ước mơ là những mục tiêu, hoài bão, mong muốn và khát khao mà con người muốn đạt được trong khoảng thơi gian ngắn hoặc dài. 

- Phân tích: vai trò của ước mơ, biểu hiên của người sống có ước mơ, ý nghĩa việc sống có ước mơ.

 Ước mơ có vai trò như thế nào trong cuộc sống con người ? khi có ước mơ là lúc con người ta biết mình cần gì, muốn gì và bắt đầu nên làm gì để thực hiện ước mơ trở thành sự thật. ước mơ ấy còn giúp con người ta càng nỗ lực, cô gắng và phấn đấu với mục tiêu mà đã được định ra

Biểu hiện của người sống có ước mơ là người như thế nào? người biểu hiện có ước mơ luôn luôn nhiệt huyết, cố gắng không ngừng nghỉ, không nản chí, không chùn bước trước những khó khăn thử thách. Là người luôn hoàn thiện bản thân mình qua cách rèn luyện , học tập

Ước mơ có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc sống con người? việc có ước mơ không chỉ làm cho bản thân mình hoàn thiện hơn, thấy rõ giá trị của bản thân hơn mà còn giúp ích cho cuộc sống, cho xã hội ngày càng phát triển giàu mạnh hơn.

- Dẫn chứng về những tấm gương có ước mơ: lấy những tấm gương sáng về những người sống có ước mơ, hoài bão 

- Phản biện: phản biện về những con người không có ước mơ hoài bão trong cuộc sống, xã hội mà vẫn luôn muốn có một cuộc sống dễ dàng, hão huyền về màu hồng trong cuộc sống. 

C. Kết bài

Khẳng định giá trị bản thân của con người có ước mơ. Rút ra bài học cho bản thân khi đang ngồi trên băng ghế nhà trương

>> Tham khảo nội dung liên quan: Viết một đoạn văn về ước mơ của em lớp 3 chọn lọc hay nhất hoặc Ước mơ là gì? Vai trò của ước mơ và biểu hiện, nuôi dưỡng ước mơ​

 

2. Bài văn nghị luận xã hội về ước mơ mọi người đọc và tham khảo

Trong cuộc sống ai ai cũng có một ước mơ cho riêng mình để hoàn thiện và khẳng đinh giá trị của bản thân mình. Vậy ước mơ là gi? Bạn đã hiểu như thế nào là ước mơ? và bạn đã thấy ước mơ của mình hay chưa? Thành công bắt đầu từ suy nghĩ dám ước mơ, tuổi trẻ ai ai cũng luôn có những nhiệt huyết, dám nghĩ, dám là và dám ước mơ, bản thân tôi cũng luôn có những hoài bão, đam mê, ước mơ cho riêng mình. 

 Ước mơ là những mục tiêu, hoài bão, mong muốn và khát khao về một thứ gì đó mà con người ta luôn muốn đạt được trong khoảng thời gian ngắn hay dài. Thật vậy khi có ước mơ thì con người ta luôn đặt ra mục tiêu để để hoàn thành ước mơ đó trong khoảng thời gian mà họ đã đặt ra. Đôi khi ước mơ không phải là thứ gì đó quá lớn mà đó chỉ là những thứ nhỏ bé trong cuộc sống này, và những ước mơ nhỏ bé ấy gom lại thành lớn để tạo ra một cuộc sống tươi đẹp hơn. Ai cũng cần xác định ước mơ và  lý tưởng sống của riêng mình và khi bạn đã xác định được thì lúc đó bạn cũng đã biết bản thân bạn phải làm gì để hiện thực hóa ước mơ của bạn.

Ước mơ là những dự định, đam mê cháy bỏng trong mỗi người muốn đạt được. Mỗi ước mơ cháy bỏng sẽ trở thành nguồn động lực, phương hướng để dẫn ta đi đúng hướng và đi đến thành công. Vì vậy ước mơ trong mỗi người luôn có vai trò quan trọng trong cuộc sống.danh nhân đã từng nói " Kẻ khốn cùng nhất trên đời này không phải là người không có một đồng xu dính túi, mà là kẻ không có nổi một ước mơ". Thật vậy khi bạn có ước mơ thì bạn đã là một người có được một phần của cuộc sống này, một nửa còn lại là hành động bạn hiện thực hóa ước mơ của chính mình. Ước mơ chính là nguồn động lực thôi thúc con người luôn vươn lên trong cuộc sống, lấy ước mơ làm mục tiêu để phấn đấu. Ước mơ làm cho con người ta thích thú và say mê với những việc họ làm trong cuộc sống này mà không thấy sự tẻ nhạt, buồn chán, Vì chính ước mơ đó được xây dưng bởi lý tưởng và tâm hồn của mỗi người biết cố gắng và hoàn thiện bản thân mình nên khi có ước mơ bạn luôn làm chủ cuộc đời mình và thấy được sự tươi đẹp của cuộc sống này.

Ước mơ của mỗi người, mỗi thời điểm đều không giống nhau, ước mơ thuộc về tương lai mà người trẻ tuổi thì sống vì tương lai. Tuổi trẻ có ước mơ, dám ước mơ, vượt lên mọi nghịch cảnh để thực hiện được ước mơ, khát vọng của cuộc đời mình. ước mơ cũng giống như những tên lửa cần chúng ta châm ngòi bằng chính niềm tin, hi vọng, ý chí thì chiếc tên lửa mới bay cao vào vũ trụ và bản thân chúng ta cũng vậy phải có niềm tin vào chính ước mơ của mình thì chúng ta mới có thể hoàn thiện giá trị bản thân của mình hơn. 

Với những người luôn có ước mơ họ luôn cố gắng không ngừng nghỉ mỗi ngày, họ hoàn thiện bản thân mình bằng cách hỏi hỏi , trau dồi, rèn luyện và học tập để nuôi dưỡng cũng như để thực hiện ước mơ của mình. Mỗi người có ước mơ khác nhau thì cách họ trau dồi cũng khác nhau, nhưng điều đầu tiên quan trọng nhất là chúng ta phải có ước mơ và nuôi dưỡng ước mơ bằng chính tâm hồn, ý chí, sự nỗ lực của bản thân mình. Sau đó ta sẽ vach ra những mục tiêu mà mình muốn hướng tới. Rồi cuối cùng ta đi thực hiện ước mơ đó. Biết rằng trên con đường thực hiện ước mơ không hề dễ dàng nhưng ước mơ là hạt mầm gieo cho ta những niềm hi vọng tốt đẹp nên ta chấp nhận khó khăn thử tháchvà cố gắng vượt qua bằng chính hành động của mình thì ta mới thành công chạm tay đến ước mơ của mình. Và cũng hính ước mơ ấy sẽ đưa ta đi tới tương lai tươi đẹp hơn..

Trong cuộc đời ai ai cũng theo đuổi ước mơ của riêng mình, phấn đấu vì ước mơ của mình, từ ước mơ đó ta thấy được giá trị của bản thân mình và thấy được sự tươi đẹp trong cuộc sống. khi ta có ước mơ, đam mê thì ta không ngừng nỗ lực hoàn thiện bản thân mình dù nhiều lúc chúng ta cũng vấp ngã trước cuộc đời nhưng vì sự hoài bão đam mê mà không ngần ngại mọi khó khăn cản bước để đi và tìm đến ánh sáng lấp lánh từ tương lai, từ cuộc sống. Khi ánh sáng ước mơ rọi đến ta luôn thấy rõ giá trị của chính ước mơ và có cả giá trị bản thân mình đã nỗ lực để thực hiện ước mơ làm cho quê hương đất nước được phát triển và tốt đẹp hơn.

Ước mơ không đơn thuần chỉ là ước mơ còn có cả lòng dũng cảm, sự kiên cường trong ý trí giống như những bạn học sinh lớp 12, cũng là những bạn học sinh cuối cấp đang nỗ lực học tập để có thể chạm tay gần hơn với chính ước mơ của mình. Các bạn ấy học ngày , học đêm , không quản những ngày nắng gió mà vẫn hăng say học hỏi kiến thức từ thầy cô , bạn bè, để có thể tích lũy kiến thức cho bản thân mình được phong phú hơn với mục tiêu học tập tốt để khoảng cách đến với ước mơ, hoài bão được ngày càng kéo gần lại. Các bạn ấy đã thực sự nỗ lực, sống tuổi trẻ thực sự có ý nghĩa để chính tương lai của các bạn ấy luôn sáng cho chính bản thân các bạn ấy mà còn mang ánh sáng đến cho đời, cho cuộc sống này luôn đẹp hơn. Bên cạnh những bạn học sinh nỗ lực hết sức để chạm tay vào ước mơ của mình thì còn một số bạn và một số những người ngoài kia không có ước mơ, không dám ước mơ, mặc cho dòng đời xô đẩy, phó mặc cho cuộc sống, không chịu nỗ lực theo đuổi ước mơ mà chỉ luôn nghĩ về cuộc sống hão huyền. Sống cuộc sống không có ý nghĩa,không có niềm đam mê , khao khát mà chỉ như những người vô hồn để mặc mọi thứ.

Trong cuộc sống này có biết bao nhiêu gian khổ nhưng khi bạn đã ước mơ và dám ước mơ và thực hiện hóa chính ước mơ của mình để tô điểm cho cuộc sống tươi đẹp hơn, ý nghĩa hơn trong chính cả cuộc đời bạn và cuộc đời của nhiều người khác. Hãy ước mơ, hãy là chính mình, hãy cố gắng vì ước mơ của bạn rồi một ngày bạn sẽ chạm tới thành công trong một ngày không xa.

>> Xem thêm: Đoạn văn nghị luận về ước mơ kèm dàn ý chọn lọc hay nhất

Trên đây là dàn ý chi tiết và bài văn nghị luận xã hội về ước mơ của Luật Minh Khuê là những tài liệu hữu ích mời các bạn tham khảo.