Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn Luật lao độngcủa Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật lao động gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13

Nghị định 29/2012/NĐ-CP của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức

Nội dung tư vấn:

 * Điều kiện chấm dứt hợp đồng với người tập sự.

Theo Điều 24 Nghị định 29/2012/CP-NĐ  có quy định điều kiện chấm dứt hợp đồng với người tập sự

>> Xem thêm:  Viên chức là gì ? Khái niệm cán bộ, công chức, viên chức được hiểu thế nào ?

"1. Người tập sự bị chấm dứt Hợp đồng làm việc khi không đạt yêu cầu sau thời gian tập sự hoặc bị xử lý kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên.

2. Đơn vị sử dụng viên chức đề nghị người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập chấm dứt hợp đồng làm việc đối với các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều này.

3. Người tập sự bị chấm dứt hợp đồng làm việc nếu có thời gian làm việc từ 6 tháng trở lên được đơn vị sự nghiệp công lập trợ cấp 01 tháng lương, phụ cấp hiện hưởng và tiền tàu xe về nơi cư trú."

* Quy định về nghỉ thai sản

Tại điều 157 Luật lao động năm 2012 có quy định như sau:

"1. Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng.

Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

2. Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

3. Hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, lao động nữ có thể nghỉ thêm một thời gian không hưởng lương theo thoả thuận với người sử dụng lao động.

>> Xem thêm:  Cán bộ, công chức, viên chức sinh con thứ 3 trở lên?

4. Trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động và được người sử dụng lao động đồng ý, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 04 tháng.

Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội."

*Trở lại làm việc sau chế độ thai sản:

Theo Điều 157 Bộ luật Lao đọng năm 2012 có quy định

"Lao động nữ được bảo đảm việc làm cũ khi trở lại làm việc sau khi nghỉ hết thời gian theo quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 157 của Bộ luật này; trường hợp việc làm cũ không còn thì người sử dụng lao động phải bố trí việc làm khác cho họ với mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản."

Đối chiếu theo các quy định của pháp luật thì vợ bạn hoàn toàn có đủ các điều kiện để được hưởng thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại Điều 157 Luật lao động năm 2012 không phân biệt vợ bạn đã là viên chức chính thức hay viên chức tập sự. Và vợ bạn chỉ bị mất việc( bị sa thải) khi thuộc các trường hợp quy định tại Điều 24 Nghị định 29/2012/NĐ-CP.Trong trường hợp bạn đưa ra cho chúng tôi thì vợ bạn hoàn toàn không vi phạm bất cứ khoản nào thuộc Điều 24 Nghị định này, từ đó cho thấy việc vợ bạn nghỉ sinh liên tiếp trong thời gian tập sự đương nhiên không bị mất việc và hoàn toàn không ảnh hưởng đến thời gian tập sự của vợ bạn. Vợ bạn sẽ được bảo đảm việc làm cũ khi trở lại làm việc sau khi hết thời gian theo quy định tại Khoản 1 và khoản 3 Điều 157, trường hợp việc làm cũ không còn thì người sử dụng lao động phải bố trí việc làm khác cho họ với mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản. Tuy nhiên,trong thời gian tập sự mà bạn nghỉ sinh con thì thời gian nghỉ sinh đó không được tính vào thời gian tập sự. Bạn sẽ phải hoàn thành nốt thời gian tập sự còn thiếu trong khoảng thời gia bạn nghỉ sinh.

Từ những phân tích trên đây hi vọng đã phần nào giải quyết được những thắc mắc của bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật lao động.

>> Xem thêm:  Thời gian thanh toán tiền thai sản là bao lâu ?