Vấn đề cần giải quyết:

Thưa Luật sư, tôi là Nguyễn Văn A, tôi là người đại diện trước Pháp luật của công ty B, công ty B của tôi hiện tại đang nằm ở trong vùng mà cơn bão số 9 - USAGI đi qua, hiện nay, trước tình hình áp thấp nhiệt đới sau bão số 9 ngày càng hết sức phúc tạp, mưa lớn, ngập lụt, cây đổ, rác thải, môi trường ô nhiễm.... nhằm đảm bảo tính mạng và sức khoẻ cho toàn thể anh chị em nhân viên trong công ty, tôi muốn cho toàn thể nhân viên và người lao động trong công ty tôi được nghỉ và hưởng lương theo thoả thuận của cả hai bên vào ba ngày là vào ngày 26,27,28/11/2018, vậy Luật sư cho tôi hỏi tôi cho nghỉ và trả lương cho người lao động như vậy có hợp lý hay không? có đúng với quy định của Pháp Luật hiện hành hay không? Mong Luật sư tư vấn cho tôi. Cám ơn Luật sư.

Giải quyết vấn đề của khách hàng:

- Vấn đề của Quý khách hàng Luật Minh Khuê dựa trên căn cứ pháp lý là Luật lao động 2012

- Nội dung tư vấn:

Thứ nhất là do biến đổi của áp thấp nhiệt đới sau bão để bảo toàn tính mạng cũng như sức khoẻ cho người lao động trong công ty, công ty bạn có quyền cho người lao động nghỉ vào hai ngày 26,27,28/11/2018 hay không?

Đối với trường hợp của công ty bạn như bạn có trình bày thì do vấn đề về thời tiết, cụ thể hơn là do sự biến đổi hết sức khó khăn của thời tiết do biến đổi của áp thấp nhiệt đới sau bão số 9 - USAGI . Thông tin về cơn bão này một số trang báo có đưa tin cụ thể như sau:

"Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ đêm qua 25/11, sau khi đi sâu vào đất liền các tỉnh miền Đông Nam Bộ, áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành vùng áp thấp. Dự báo trong sáng nay 26/11, vùng áp thấp này tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc suy yếu và tan dần.
Các tỉnh miền Đông Nam Bộ và phía Nam của Nam Trung Bộ tiếp tục mưa rất to, tình hình mưa lớn, lũ, lũ lớn cục bộ, lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, đô thị còn diễn biến phức tạp. Ngày 26/11, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở trên các sông suối nhỏ ở vùng núi tại các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận như: Ninh Sơn, Bác Ái, Ninh Phước, Thuận Nam, Thuận Bắc, Ninh Thuận; Khánh Sơn, Khánh Vĩnh, Diên Khánh, Cam Lâm- Khánh Hòa. Tình trạng ngập lụt tại vùng trũng thấp, đô thị ở các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Long An, Tây Ninh, thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục diễn ra." - (Báo thể thao văn hoá)

"Từ đêm 25/11 đến đêm 27/11, do ảnh hưởng hoàn lưu sau bão kết hợp với không khí lạnh từ phía Bắc tăng cường nên mưa to đến rất to mở rộng ra các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa, lượng mưa phổ biến các tỉnh Quảng Trị, Khánh Hòa là 50-80 mm/ngày; ở Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Phú Yên: 80-150 mm/ngày; ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định: 100-200 mm/ngày." (zing)

Như vậy thì việc căn cứ vào biến đổi của bão cũng như căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương và của công ty, bạn muốn cho toàn bộ công nhân viên trong công ty của bạn được nghỉ vào ngày 26, ngày 27,28/11/2018. Về về đề này, thì công ty anh có quyền quyết định như trên.

Thứ hai là về vấn đề trả lương như thế nào vào hai ngày này mới đúng quy định của Pháp luật hiện hành?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 98 Luật lao động 2012 có quy định cụ thể như sau:

Điều 98. Tiền lương ngừng việc
Trong trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:
1. Nếu do lỗi của người sử dụng lao động, thì người lao động được trả đủ tiền lương;
2. Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc được trả lương theo mức do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;
3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.
Theo đó, có nghĩa là, vì lý do "nguyên nhân khách quan khác như thiên tai" hay nói cách khác thì là do ứng phó biến đổi của áp thấp nhiệt đới sau bão số 9 nên công ty bạn phải cho toàn bộ nhân viên của công ty nghỉ việc để bảo toàn tính mạng và sức khoẻ cho người lao động trong hai ngày 26,27,28/11/2018, về vấn đề này lương nghỉ việc trong hai ngày này theo quy định tại Khoản 3 Điều 98 Luật lao động 2012 thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.
Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê cho Quý khách hàng. Trong quá trình tìm hiểu và giải quyết nếu khách hàng còn thắc mắc, Quý khách hàng vui lòng gọi lên tổng đài 1900.6162 để được giải đáp.
Trân trọng cám ơn Quý khách hàng!