Hai vợ chồng tôi cho con tài sản chung, con thứ nhất 22 tuổi, con thứ hai 12 tuổi, người con thứ 2 chưa đến tuổi để đứng tên tài sản, chúng tôi có thể để con thứ nhất 22 tuổi đứng tên được không?
Xin cảm ơn!

Người hỏi: NTXN

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa công ty Luật Minh Khuê.


Luật sư tư vấn pháp luật dân sự: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho công ty. Với vấn đề mà bạn nêu ra, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật Dân sự năm 2005

Nội dung tư vấn:

1. Vấn đề mà bạn thắc mắc và yêu cầu giải đáp được qui định tại khoản 5 Điều 144 Bộ luật Dân sự 2005 : " Người đại diện không được xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự với chính mình hoặc với người thứ ba mà mình cũng là người đại diện của người đó, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác". Qui định này được hiểu là: ví dụ anh A là người đại diện cho B và C thì anh A không được quyền thực hiện, xác lập các giao dịch giữa B với anh A hoặc giữa B với C do A làm đại diện cho cả hai người này. Qui định này nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người được đại diện, tránh tình trạng người đại diện trục lợi từ các giao dịch với người được đại diện hoặc với người thứ ba mà mình cũng là đại diện.

2. Theo qui định tại khoản 1 Điều 20 Bộ luật Dân sự: " Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi hoặc pháp luật có quy định khác". Do đó, nếu con của bạn hiện nay là 12 tuổi thì sẽ thực hiện các giao dịch thông quan người đại diện (trong trường hợp này là vợ chồng bạn) . Vì thế, trên giấy tờ có thể ghi nhận quyền sở hữu chung của người con 22 tuổi và của cả người con 12 tuổi nhưng mọi giao dịch phải thông qua người đại diện. Do đó, khi làm các thủ tục nhận tài sản tặng cho tài sản chung và làm các giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu tài sản với người con 12 tuổi, phải tiến hành thông qua người đại diện. Nếu chỉ để người con 22 tuổi đứng tên trên các giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu thì pháp luật chỉ thừa nhận đó là tài sản của người đó.

Trên đây là nội dung tư vấn của công ty với yêu cầu của bạn! Chúc bạn thành công!

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê