Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Khoản 2, điều 8, Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định:

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính

Theo căn cứ trên thì Nhà nước cũng như pháp luật không thừa nhận hôn nhân giữa những người có cùng giới tính. Không thừa nhận có nghĩa rằng pháp luật không cho phép người đồng giới đăng kí kết hôn tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền hay được coi như vợ chồng hợp pháp với các quyền và nghĩa vụ như những cặp vợ chồng hợp pháp.

Người đồng tính kết hôn có phải là vợ chồng hợp pháp không ?

Tuy nhiên, pháp luật không thừa nhận hôn nhân giữa những người có cùng giới tính chứ không cấm hôn nhân giữa họ. Vì vậy họ hoàn toàn có quyền tổ chức hôn lễ và chung sống với nhau nhưng không được đăng ký kết hôn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Hủy việc kết hôn trái pháp luật trong những trường hợp nào ?

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới Luật sư tư vấn pháp luật gọi:  1900.6162 Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

CV Thanh Hằng - Bộ phận tư vấn pháp luật - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Các trường hợp bị cấm kết hôn theo quy định mới nhất năm 2021 ?