Tôi xin hỏi một số câu hỏi: 1. Trường họp cô tôi có được đứng tên quyền sử dụng nhà ở gắn liền với đất?

2. Tôi có thể chuyển quyền sử dụng đất trồng cây lâu năm cho cô tôi bằng cách tặng cho được không?

3. Tôi chuyển bằng cách cho tặng quyền sử dụng đất cây lâu năm và cho tặng quyền sử dụng nhà ở gắn liền với đất ( theo mẫu đơn trên mạng) có họp lý không?

4. Người không có mối quan hệ họ hàng có được cho Tặng và nhận cho tặng quyền sử dụng đất không?.

Xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai công ty Luật Minh Khuê.

Người hai quốc tịch có được đứng tên trong sổ đỏ ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

>> Xem thêm:  Đất thừa kế được cấp sổ đỏ người trong gia đình có đòi chia lại được nữa không ?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp, xin tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật quốc tịch 2008 sửa đổi bổ sung năm 2014

Bộ luật dân sự 2005

Luật đất đai 2013 

Nội dung tư vấn:

1. Trường hợp cô tôi có được đứng tên quyền sử dụng nhà ở gắn liền với đất?

“Điều 13. Người có quốc tịch Việt Nam

1. Người có quốc tịch Việt Nam bao gồm người đang có quốc tịch Việt Nam cho đến ngày Luật này có hiệu lực và người có quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà chưa mất quốc tịch Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam trước ngày Luật này có hiệu lực thì vẫn còn quốc tịch Việt Nam.

>> Xem thêm:  Thừa kế quyền sử dụng đất của bố mẹ để lại nhưng không có di chúc ? Tư vấn lập di chúc hợp pháp

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài chưa mất quốc tịch Việt Nam mà không có giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam theo quy định tại Điều 11 của Luật này thì đăng ký với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để được xác định có quốc tịch Việt Nam và cấp Hộ chiếu Việt Nam.

Chính phủ quy định chi tiết khoản này.”

Như vậy nếu cô bạn chưa mất quốc tịch Việt Nam trước ngày 24/6/2014 (trước ngàyLuật sửa đổi bổ sung luật quốc tịch 2008 có hiệu lực), thì cô bạn vẫn có đầy đủ quyền và nghĩa vụ của một người công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam. Trong đó có quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Theo đó cô bạn hoàn toàn có quyền đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

2. Tôi có thể chuyển quyền sử dụng đất trồng cây lâu năm cho cô tôi bằng cách tặng cho được không?

Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

>> Xem thêm:  Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong các trường hợp được thừa kế tài sản ?

Như vậy đất trồng cây lâu năm bạn đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên mình và không có tranh chấp gì xảy ra, nên bạn hoàn toàn có quyền tặng cho mảnh đất đó cho cô bạn.

3. Tôi chuyển bằng cách cho tặng quyền sử dụng đất cây lâu năm và cho tặng quyền sử dụng nhà ở gắn liền với đất ( theo mẫu đơn trên mạng) có hợp lý không? Người không có mối quan hệ họ hàng có được cho Tặng và nhận cho tặng quyền sử dụng đất không?.

Điều 722 bộ luật dân sự có quy định về hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất như sau:

"Điều 722. Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao quyền sử dụng đất cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận theo quy định của Bộ luật này và pháp luật về đất đai."

Theo đó pháp luật không hề có quy định về việc người tặng cho và người nhận tặng cho quyền sử dụng đất phải là người có quan hệ họ hàng. 

Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định về Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất như sau:
 
“....
3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này”.

Như vậy bạn có thể sử dụng mẫu đơn hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất trên nhưng sau đó phải tiến hành công chứng chứng thực mẫu đơn đó .

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Chia di sản thừa kế cho con riêng và con chung như thế nào ? Cách thỏa thuận phân chia thừa kế

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật đất đai. 

>> Xem thêm:  Đất nằm trong quy hoạch có khai nhận di sản thừa kế được không ? Thủ tục nhận tài sản thừa kế