1. Cầu biểu tượng mới của Thành phố HCM

Cầu Thủ Thiêm 2 được coi là biểu tượng mới của Thành phố Hồ Chí Minh với mức vốn đầu tư hơn 3000 tỷ. Sáng 28/4/2022 cầu Thủ Thiêm 2 chính thức thông xe khánh thành sau 7 năm xây dựng, nối quận 1 với thành phố Thủ Đức.

Là một trong những công trình giao thông trọng điểm của thành phố, ngoài việc góp phần hoàn chỉnh mạng lưới giao thông, giảm tải, ùn tắc giao thông cho dường Nguyễn Hữu Cảnh và hầm Sài Gòn vốn bị quá tải, kết nối giao thông giữa trung tâm đô thị thành phố Hồ Chí Minh với Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Cầu Thủ Thiêm 2 được coi như một biểu tượng mới của thành phố bởi thiết kế chiếu sáng mỹ thuật, được kỳ vọng là điểm nhấn kiến trúc nổi bật trên sông Sài Gòn cả ngày lẫn đêm. Thu hút được người dân đến tham quan, vui chơi, check in, chụp ảnh,...

 

2. Hiện tượng vẽ bậy xuất hiện trên cầu

Dù mới đi vào hoạt động được vài tháng nhưng đã xuất hiện hiện tượng vẽ bậy lên cầu và các các công trình xung quanh làm phản cảm, mất mĩ quan của thành phố. Tình trạng bôi bẩn, vẽ bậy trên các bức tường nơi công cộng, tòa nhà... diễn ra trong nhiều năm qua tại nhiều nơi ở thành phố Hồ Chí Minh. Đối với việc vẽ tranh bích họa đường phố hay còn được gọi là nghệ thuật Graffiti thì ranh giới giữa nghệ thuật và bôi bẩn rất mong manh. Môn nghệ thuật này được thực hiện hợp pháp, có sự quản lý và hướng dẫn của những nhà thẩm mỹ học thì sẽ góp phần tạo ra các tác phẩm tốt, khiến người khác có cái nhìn thiện cảm, tôn lên vẻ đẹp phố phường, xóa đi sự "khô khan" từ những bức tường xi măng nhà cửa hay công trình công cộng. Nhiều vùng nông thôn, cùng với xây dựng nông thôn mới là phong trào vẽ tranh tường về cảnh đẹp quê hương đất nước; ở nội thành vẽ tranh đường có hiệu quả khi tranh vẽ ở xung quanh trường học phù hợp với môi trường sư phạm.

  Ngược lại, nếu vẽ tranh Graffiti tự phát, bất hợp pháp, không được kiểm duyệt nội dung có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến văn hóa truyền thống, mất mỹ quan, phản cảm, thậm trí tác động đến nếp sống, tư duy của nhiều người. 

Vì sao hiện tượng này vẫn còn tiếp diễn nhiều năm như vậy ngoài việc phần lớn các bức tranh được vẽ lén lút vào ban đêm, vắng người còn do ý thức bảo vệ dịch vụ công của người dân chưa được đề cao.

 

3. Hành vi vẽ bậy lên cầu biểu tượng thành phố Hồ Chí Minh bị phạt như thế nào ?

Hành vi phun sơn, viết, vẽ, dán, gắn hình ảnh, nội dung trên tường, cột điện hoặc các vị trí khác tại khu vực dân cư, nơi công cộng, khu chung cư, nơi ở của công dân hoặc các công trình khác mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền có thể bị phạt tiền từ 1 đến 2 triệu đồng và phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là buộc khôi phục tình trạng ban đầu được quy định tại Nghị định 144/2021 ngày 31 tháng 12 năm 2021 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bảo lực gia đình.

Bên cạnh đó  theo quy định tại Nghị định 158/2013/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo được sửa đổi bổ sung tại Nghị định 28/2017/NĐ-CP có thể bị phạt tiền từ 1 triệu đến 3 triệu đối với hành vi viết, vẽ, làm bẩn hoặc làm ô uế di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, công trình văn hóa, nghệ thuật; từ 5 triệu đến 15 triệu đối với hành vi làm hư hại hiện vật trong bảo tàng, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh.

Ngoài ra, hành vi viết, vẽ bậy trên tường, cửa nhà hoặc tường công cộng có thể cấu thành tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản được quy định tại điều 178 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi năm 2017. Có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 20 năm tùy thuộc vào các mức độ thiệt hại: Hủy hoại hoặc cố ý làm hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu đến trên 500 triệu; đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 mà còn vi phạm; đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; Tài sản là di vật, cổ vật. 

Tựu chung lại thì tùy vào tình tiết định khung hình phạt và giá trị thiệt hại tài sản thì người có hành vi phun sơn, viết, vẽ, dán, gắn hình ảnh, nội dung lên công trình công cộng có thể bị phạt tiền đến 50 triệu, phạt tù đến 20 năm.

Trường hợp bài viết có nội dung chưa rõ, mời quý bạn đọc liên hệ tổng đài tư vấn trực tuyến của Luật Minh Khuê theo hotline: 1900.6162 để được hỗ trợ giả đáp.