Người đó gửi theo chuyển phát nhanh, xin cho em hỏi với giá trị em nhận là 57000 USD  nhưng phải trả phí là 950 usd như vậy có đúng không. Những mặt hàng em được nhận là có trong quy định của pháp luật không hay chỉ là em bị lừa đảo. Em sẽ phải xử lý thế nào khi bị những chiêu trò lừa đảo như vậy ?

Cảm ơn và mong nhận được sư tư vấn từ luật sư!

Người gửi : Đặng Thị B

 

Luật sư trả lời:

Chào bạn , với câu hỏi của bạn luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

Theo quy định tại khoản 5 điều 8 văn bản hợp nhất số 07/VBHN-VPQH hợp nhất pháp lệnh năm 2005  và pháp lệnh sửa đổi bổ sung năm 2013 về NGOẠI HỐI thì :"  Người cư trú, người không cư trú không được gửi ngoại hối trong bưu gửi."

Do đặc thù của việc đưa ngoại hối vào Việt Nam có thể làm ảnh hưởng đến tỉ giá hối đoái , nếu không kiểm soát chặt chẽ thì có thể gây nhũng loạn thị trường , chính vì vậy nếu bạn chuyển tiền từ nước ngoài về bạn nên mở một tài khoản thanh toán quốc tế và chuyển tiền qua tài khoản này . Bởi việc đóng tiền vào bưu phẩm gửi qua chuyển phát nhanh là việc làm trái luật , mức độ rủi ro cao. 

Việc bạn nhận quà tặng là túi xách , mỹ phẩm ...thì đây là những mặt hàng pháp luật Việt Nam không cấm nhập khẩu nhưng có thể dẫn đến việc bạn phải đống một số loại thuế , thường những loại thuế này bên người gửi đã thanh toán trước đơn vị vận chuyển  , bạn có thể tham khảo bài viết Nhận quà tặng từ nước ngoài cần đống những loại thuế gì  .

Hiện nay, có khá nhiều các trường hợp lừa đảo qua việc gửi đồ từ nước ngoài về Việt Nam , vậy nếu việc gửi quà đúng theo quy định của pháp luật thì bạn mới nên nhận, việc nhận quà có thể phát sinh thêm chi phí ( VD phí lưu kho hải quan khi hàng hóa chờ tại cửa khẩu , các loại thuế nêu trên . Ngược lại, nếu bạn chưa đủ tien tưởng vào người gửi quà cho bạn thì  bạn không nên nhận quà ( đây không phải nghĩa vụ bắt buộc của bạn ) .

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn về mức xử phạt đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới nhất

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật thuế trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tại sao người yêu bạn lừa dối bạn, có phải là họ hết yêu ?