1. Khái quát về Đồng bằng sông Cửu Long:

a. Khí hậu:

Đồng bằng sông Cửu Long nằm giữa khu vực nhiệt đới gió mùa châu Á, từ tháng 5 đến hết tháng 9 chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam từ biển thổi vào, mưa nhiều, từ tháng 5 đến tháng 10 là mùa mưa; Từ tháng 11 đến giữa tháng 3 năm sau, chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc lục địa, khô hạn, ít mưa, từ tháng 10 đến tháng 11 là mùa khô, từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau là mùa khô Tây Bắc. sóng Ánh sáng và bóng tối. Sấm sét có cường độ rất cao, thời gian diễn ra tương đối ngắn, diện tích ảnh hưởng tương đối nhỏ và xảy ra rất thường xuyên trong mùa mưa; Lượng mưa tương đối dài, rất rộng, chủ yếu vào tháng 9, có thể dẫn đến lũ lụt nghiêm trọng, nhưng ảnh hưởng của nó chủ yếu chỉ giới hạn ở khu vực tam giác và quốc gia phía tây lưu vực, đôi khi xâm nhập vào nội địa để tạo ra nhiều mưa hơn. khu vực này phải hứng chịu mưa lớn bất ngờ trong thời gian dài. Do mùa mưa phân bố không đều nên hàng năm trên lưu vực xảy ra hạn hán với cường độ và thời gian khác nhau. Đồng bằng sông Cửu Long nhìn từ không gian, tháng 2/1996 là khu vực có khí hậu cận xích đạo thuận lợi cho phát triển nông nghiệp (mưa nhiều, nắng nóng), đặc biệt là lúa nước và cây trồng. Ở phía Tây, Đồng bằng sông Cửu Long được bao bọc bởi sông Châu Đốc và kênh Vĩnh Tế, một con kênh nhân tạo chảy dọc biên giới Việt Nam - Campuchia và nhận nước từ sông Hậu Giang qua sông Châu Đốc ở Châu Đốc tại thành phố đó chảy ra Vịnh Thái Lan, giáp với những vùng trũng ngập nước theo mùa gọi là Tứ giác Long Xuyên. 

 

b. Sông ngòi:

Dòng chảy của Đồng bằng sông Cửu Long do mưa gây ra, do ảnh hưởng của gió mùa không thay đổi qua các năm nên đường biểu diễn tiến mực nước hầu như năm nào cũng chủ yếu từ năm thủy văn này sang năm thủy văn trước không thay đổi, chênh lệch mực nước cao thấp không lớn. Nếu xác định lưu lượng dòng nước lớn năm bằng 110% dòng chảy trung bình năm, lượng tiêu thụ nước kiệt năm nhỏ hơn 90% dòng chảy trung bình nhiều năm, như vậy xác suất xuất hiện năm mực nước lớn, năm mực nước thấp là khoảng 25%, 50%, 25% được đo tại trạm Viêng Chăn ở Lào, 20%, 60%, 20% được đo tại trạm ở Campuchia. Về phía tây, đồng bằng sông Cửu Long được bao bọc bởi sông Châu Đốc và kênh Vĩnh Tế, một con kênh nhân tạo chảy dọc theo biên giới Việt Nam - Campuchia và tiếp nhận nước Sông Hậu Giang cắt ngang sông Châu Đốc tại Châu Đốc và đổ ra Vịnh Thái Lan, phân định một vùng đất trũng ngập nước theo mùa gọi là Tứ giác Long Xuyên. Ở khu vực giữa sông Hậu và sông Tiền, thượng nguồn của Đồng bằng sông Cửu Long được giới hạn bởi các kênh rạch nối ngang hai khu vực thượng lưu của tỉnh An Giang là Tân Châu và An Phú, chẳng hạn như kênh Vĩnh An. Về phía đông bắc và đông, Đồng bằng sông Cửu Long được giới hạn bằng hàng loạt các dòng sông kênh rạch liên thông với nhau, chảy dọc theo biên giới Việt Nam - Campuchia (giới hạn vùng đất trũng khác ngập nước theo mùa là vùng Đồng Tháp Mười) và đều là phân lưu của sông Mekong: hoặc trực tiếp của dòng chính sông Tiền Giang. Các sông Vàm Cỏ Tây, Vàm Cỏ, Soài Rạp mặc dù thuộc hệ thống sông Sài Gòn - Đồng Nai, là hệ thống sông thuộc địa bàn Miền Đông Nam Bộ, nhưng chúng là những dòng sông cuối cùng nhận nước từ sông Mê - công về phía đông, đồng thời một trong số chúng (sông Soài Rạp) là ranh giới tự nhiên của 2 tỉnh phía đông Đồng bằng sông Cửu Long là Long An và Tiền Giang với tỉnh thành phía tây của miền Đông Nam Bộ là Thành phố Hồ Chí Minh, nên lưu vực các sông rạch này (là địa bàn tỉnh Long An) cũng là địa bàn ranh giới tận cùng phía đông của Đồng bằng sông Cửu Long với Miền Đông Nam Bộ.

 

2. Nguyên nhân dẫn đến ngập lụt ở Đồng bằng sông Cửu Long là do?

Nguyên nhân chính gây ngập lụt ở đồng bằng sông Cửu Long là do mưa lớn và triều cường. Lũ lụt là một hiện tượng thiên nhiên xảy ra hàng năm tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Các cơn lũ bắt đầu khi nước sông Cửu Long dâng cao làm ngập vùng Savannakhet và Pakse ở miền Nam Lào rồi đến vùng Kratie ở miền Đông Kampuchea. Nước lũ từ thượng lưu theo sông Tiền và sông Hậu chảy vào nước ta rồi thoát ra biển Đông. Mùa lũ thường kéo dài từ cuối tháng 6 cho đến cuối tháng 12 và được chia ra ba giai đoạn. Trong giai đoạn 1, từ tháng 7 đến tháng 8, nước lũ chảy vào các kinh và các mương rạch thiên nhiên vùng Đồng tháp Mười và Tứ Giác Long Xuyên. Cao điểm lũ lụt xảy ra trong giai đoạn 2 khi mực nước sông Tiền ở Tân Châu cao hơn 4,2m, và mực nước sông Hậu ở Châu Đốc cao hơn 3,5m. Giai đoạn 3 bắt đầu từ tháng 10 khi mực nước hạ thấp dần cho đến cuối tháng 12. Hàng năm những trận bão biển và gió mùa Tây Nam đã gây nên những trận mưa lớn làm mực nước sông Cửu Long dâng cao. Mực nước cứ dâng cao trong vòng hai tháng tới. Đến cuối tháng 8, sông chính và các sông phụ ở Nam Lào đã tràn bờ. Cộng thêm những cơn bão biển Đông đã liên tiếp mang đến những trận mưa lớn ở miền Trung nước ta, những tỉnh thành miền Đông nước Kampuchea, và vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đến đầu tháng 10 đã có một vùng biển nội địa sâu đến 2m, phá hoại các đê đập và cô lập hóa nhiều làng mạc ở các tỉnh An Giang, Đồng Tháp và Tiền Giang. Ngoài nguyên nhân là các trận mưa bão ở miền thượng lưu, còn có nhiều lý do thường được nhắc đến như các đập thủy điện ở thượng nguồn Trung Hoa, sự di dân đến những vùng lũ lụt, nạn phá rừng và hệ thống kinh thủy nông và đê đập ngăn mặn. Nói tóm lại nguyên nhân chính của lũ lụt ở Đồng bằng sông Cửu Long là những trận mưa lớn ở thượng lưu và Đồng bằng sông Cửu Long. Các nguyên nhân khác như nạn phá rừng, di dân và đê đập chỉ có thể làm lũ lụt trầm trọng hơn mà thôi. Những trận mưa lớn do các cơn bão biển Đông và gió mùa Tây Nam gây nên.

 

3. Những thuận lợi và khó khăn do thiên nhiên mang lại cho Đồng bằng sông Cửu Long

3.1. Thuận lợi

  • Đất: có 3 loại (phù sa ngọt, đất phèn và đất mặn). Trong đó, đất phù sa ngọt có độ màu mỡ cao thuận lợi để thâm canh lúa nước. 
  • Khí hậu cận xích đạo gió mùa nóng ẩm quanh năm, lượng mưa dồi dào. 
  • Người dân tận dụng lũ để đánh bắt và nuôi trồng thủy sản, thau chua rửa mặn, phát triển du lịch và giao thông vận tải.
  • Phù sa bồi đắp hằng năm làm tăng độ phì cho đất, tăng năng suất cây trồng, mở rộng đồng bằng về phía biển.
  • Sông Mê Công đem lại nguồn lợi lớn về phù sa và thủy hải sản, hệ thống kênh rạch chằng chịt thuận lợi giao thông thủy bộ và nuôi thủy hải sản nước ngọt, sinh vật phong phú, đa dạng. 
  • Rừng ngập mặn có diện tích lớn thuận lợi để phát triển nuôi trồng thủy hải sản.

 

3.2. Thách thức

  • Đất phèn, đất mặn chiếm diện tích lớn (khoảng 60% diện tích của đồng bằng), phải đầu tư lớn và mất nhiều thời gian để cải tạo. 
  • Mùa khô sâu sắc và kéo dài (từ tháng XI đến tháng IV), thiếu nước ngọt cho sản xuất và sinh hoạt, nạn xâm nhập mặn gây nhiều trở ngại đối với đời sống và sản xuất ở các vùng ven biển. 
  • Lũ gây ra ở đồng bằng sông Cửu Long vào mùa mưa với diện rộng và thời gian dài.
  • Gây thiệt hại nhiều về người và của cải.

Hy vọng bài viết trên của Luật Minh Khuê đã cung cấp cho quý bạn đọc những kiến thức hữu ích. Trân trọng cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm theo dõi.