1. Thủ tục nhập hộ khẩu cho con về nhà chồng ?

Thưa luật sư, cho tôi hỏi tôi không có tên trong hộ khẩu chồng tôi vậy con tôi có được nhập khẩu vào hộ khẩu chồng tôi hay không khi con tôi có giấy khai sinh tên cha và chúng tôi có giấy kết hôn ạ ? Cảm ơn.

Trả lời:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật cư trú năm 2006 (Luật cư trú sửa đổi, bổ sung năm 2013)

2. Luật sư trả lời:

Điều đầu tiên có thể khẳng định rằng: vợ và chồng không bắt buộc phải cùng chung một hộ khẩu, bởi lẽ công dân có quyền tự do cư trú.

Điều này được thừa nhận theo quy định của Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam:

Điều 23.

Công dân có quyền tự do đi lại và cư trú ở trong nước, có quyền ra nước ngoài và từ nước ngoài về nước. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.

Và được cụ thể hóa trong Luật cư trú: "Công dân có quyền tự do cư trú theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Công dân có đủ điều kiện đăng ký thường trú, tạm trú thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký thường trú, tạm trú"

Điều 15. Nơi cư trú của vợ, chồng

2. Vợ, chồng có thể có nơi cư trú khác nhau nếu có thoả thuận.

Thứ hai, về nơi cư trú của con, Luật cư trú cũng đã quy định:

Điều 13. Nơi cư trú của người chưa thành niên

1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

Như vậy trong trường hợp của bạn nếu muốn cho cháu có hộ khẩu theo nơi mà người cha cư trú thì cần phải xác định rằng nơi cư trú của cha có phải là nơi mà con thường xuyên sinh sống cùng hay không.

Thủ tục đăng ký thường trú về nơi cư trú của bố thì bố mẹ nộp hồ sơ đăng ký hộ khẩu cho con trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày đăng ký khai sinh cho con, hồ sơ gồm có:

1, Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

2, Giấy tờ chứng minh quan hệ cha con: Giấy khai sinh

Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hành chính trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục và các giấy tờ cần có để tiến hành thủ tục chuyển hộ khẩu ?

2. Tư vấn về vấn đề tách nhập hộ khẩu ?

Chào Luật sư. Tôi có thắc mắc về vấn đề tách, nhập hộ khẩu muốn nhờ luật sư tư vấn như sau: Trước đây, tôi và mẹ và mấy đứa em ruột có sáp nhập hộ khẩu chung với một người bác ruột có hộ khẩu thường trú ở Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh. Nhưng bây giờ, bác tôi đã chuyển nhà và hộ khẩu thường trú đến một quận khác trong thành phố.
Vì một số lý do, nên tôi và mẹ và các em không muốn chuyển hộ khẩu theo bác. Bây giờ, có một người anh họ của tôi có hộ khẩu thường trú ở quận Tân Phú. Cho nên tôi muốn hỏi, như vậy thì mấy mẹ con tôi có thể tách hộ khẩu khỏi bác tôi và nhập chung với người anh họ được không? Nếu được thì thủ tục cụ thể như thế nào? Giấy tờ ra sao?
Mong Quý Luật sư giải đáp giúp! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Nhập hộ khẩu cho con về nhà chồng khi vợ chưa nhập hộ khẩu về được không?

Luật sư tư vấn luật sư dân sự, cư trú, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Mấy mẹ con bạn có thể tách hộ khẩu khỏi bác bạn được không?

Theo Khoản 1, Điều 27 Luật cư trú 2006 (sửa đổi, bổ sung 2013) hiện hành thì đối tượng được tách hộ khẩu được quy định như sau:

“Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản...."

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì mẹ con bạn đã nhập khẩu vào sổ hộ khẩu gia đình (nếu sổ hộ khẩu trước đó được cấp cho gia đình bác bạn) hoặc sổ hộ khẩu cá nhân (nếu là sổ hộ khẩu trước đó được cấp cho cá nhân bác bạn) nên để được tách khẩu, bạn cần có sự đồng ý của chủ hộ bằng văn bản.

2. Thủ tục tách sổ hộ khẩu ?

Căn cứ Khoản 2, Điều 27 thì khi tách sổ hộ khẩu, bạn phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; và văn bản trình bày ý kiến đồng ý của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này. Và trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải sẽ trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu, nếu không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

3. Nhập chung với người anh họ được không ?

Sau khi tách khỏi hộ khẩu bác bạn, vì nơi bạn ở là Tp. Hồ Chí Minh (thành phố trực thuộc trung ương) nên căn cứ Khoản 3, Điều 25, Luật cư trú 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2013) thì mấy mẹ con bạn được nhập vào hộ khẩu anh họ bạn (trừ trường hợp nếu thuộc trường hợp nhiều hộ gia đình ở chung một chỗ ở hợp pháp thì mỗi hộ gia đình được cấp một sổ hộ khẩu) nếu đủ điều kiện được đăng kí thường trú tại thành phố thuộc trung ương và được chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình.

Điều 20 quy định về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương như sau:

“Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.”

Như vậy, khi có đủ điều kiện được đăng ký thường trú tại thành phố Hồ chí minh và được sự đồng ý của chủ hộ, bạn, mẹ bạn và các em bạn được nhập vào sổ hộ khẩu anh họ bạn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Xác nhận sinh sống tại địa phương như thế nào?

3. Thủ tục nhập hộ khẩu sau khi kết hôn ?

Chào luật sư, Tôi xin có 1 việc được hỏi như sau: tôi ở ngoại thành Hà Nội sau khi lấy vợ thì tôi có nhập hộ khẩu theo vợ ở quận Đống Đa. Tôi muốn hỏi trong trường hợp này tôi có được quyền làm chủ hộ không.

Tôi xin chân thành cảm ơn !

Người hỏi : H.Q

>> Luật sư tư vấn luật dân sự, tư vấn luật cư trú trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Trong trường hợp này,anh đã làm thủ tục chuyển khẩu vào chung sổ hộ khẩu với vợ tại quận Đống Đa. Theo quy định tại điều 25 của Luật cư trú 2006 (Luật cư trú sửa đổi bổ sung 2013) có quy định :

"Điều 25. Sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho từng hộ gia đình. Mỗi hộ gia đình cử một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ làm chủ hộ để thực hiện và hướng dẫn các thành viên trong hộ thực hiện quy định về đăng ký, quản lý cư trú. Trường hợp không có người từ đủ mười tám tuổi trở lên hoặc có người từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự thì được cử một người trong hộ làm chủ hộ.

Những người ở chung một chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột thì có thể được cấp chung một sổ hộ khẩu".

Căn cứ vào quy định này thì anh có thể được đứng tên làm chủ hộ sau khi đã nhập khẩu về nhà vợ nếu như các thành viên trong gia đình có thỏa thuận đồng ý cho anh làm chủ hộ. Anh sẽ ra công an cấp phường, nơi anh có địa chỉ thường trú hiện tại để làm các thủ tục thay đổi thông tin trên sổ hộ khẩu.

Trong trường hợp này anh chuẩn bị các giấy tờ theo quy định tại khoản 2 điều 21 của luật cư trú 2006

"2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do".

Căn cứ vào quy định này thì anh vẫn có thể được làm chủ hộ trong trường hợp hai vợ chồng anh đi làm sổ hộ khẩu mới hoặc sau khi anh đã làm thủ tục nhập khẩu vào nhà vợ thì anh mới cho thể thực hiện thủ tục để thay đổi thông tin trên sổ hộ khẩu để anh có thể được đứng tên là chủ hộ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Điều kiện, trình tự thủ tục nhập khẩu vào thành phố Hà Nội ?

4. Xin chuyển hộ khẩu về nhà cũ thì thủ tục được quy định như thế nào?

Thưa luật sư, xin hỏi: Xin chuyển hộ khẩu về nhà cũ thì thủ tục được quy định như thế nào? Cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Khoản 1 Điều 23 được Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung 2013

“1. Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn mười hai tháng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.”

Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp phápđược tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Như vậy, con bạn mới có 2 tuổi chưa có năng lực hành vi dân sự đầy đủ nên chưa thể làm thủ tục tách khẩu được.

Điều 28. Giấy chuyển hộ khẩu

1. Công dân khi chuyển nơi thường trú thì được cấp giấy chuyển hộ khẩu.

2. Giấy chuyển hộ khẩu được cấp cho công dân trong các trường hợp sau đây:

a) Chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh;

b) Chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

3. Thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu được quy định như sau:

a) Trưởng Công an xã, thị trấn cấp giấy chuyển hộ khẩu cho trường hợp quy định tại điểm a khoản 2 Điều này;

b) Trưởng Công an huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương, Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp giấy chuyển hộ khẩu cho trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này.

4. Hồ sơ cấp giấy chuyển hộ khẩu bao gồm sổ hộ khẩu vàphiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

5. Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân.

Trong thời hạn mười ngày, kể từ ngày nhận được thông báo tiếp nhận của cơ quan quản lý cư trú nơi công dân chuyển hộ khẩu đến, Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có người chuyển đi phải chuyển hồ sơ đăng ký, quản lý hộ khẩu cho Công an cùng cấp nơi người đó chuyển đến.

6. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây không phải cấp giấy chuyển hộ khẩu:

a) Chuyển đi trong phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh;

b) Học sinh, sinh viên, học viên học tại nhà tr­ường và cơ sở giáo dục khác;

c) Đi làm nghĩa vụ quân sự, phục vụ có thời hạn trong Công an nhân dân;

d) Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại hoặc nhà ở tập thể;

đ) Chấp hành hình phạt tù; chấp hành quyết định đ­ưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh, cơ sở cai nghiện ma tuý bắt buộc, quản chế.

Thưa luật sư, xin hỏi: Hiện nay gia đình tôi có hai căn nhà ởhai thôn khác nhau (A và B) *trong một xã*. Tôi thường xuyên ở tại hai căn nhà này. Hộ khẩu thường trú của tôi ở căn nhà A, vừa qua UBND xã yêu cầu tôi phải chuyển hộ khẩu lên căn nhà B. Nhưng tôi không có nguyện vọng chuyển hộ khẩu về căn nhà B. Như vậy có đúng không nhờ luật sư tư vấn giúp tôi ? Tôi xin trân thành cảm ơn.

Với trường hợp này, UBND xã bắt bác chuyển hộ khẩu lên căn nhà B là sai vì bác có 2 căn nhà và đã đăng ký tại căn nhà A rồi, bác không có nhu cầu đăng ký thay đổi thường trú thì UBND không có thẩm quyền bắt bác phải chuyển.

Điều 23. Thay đổi nơi đăng ký thường trú trong trường hợp chuyển chỗ ở hợp pháp (Luật cư trú sửa đổi bổ sung năm 2013)

1. Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp thì trong thời hạn 24 tháng, kể từ ngày chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.

2. Cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều 21 của Luật này có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi để công dân thực hiện việc thay đổi nơi đăng ký thường trú.

Điều 1 ( Luật cư trú sửa đổi bổ sung năm 2013)

Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cư trú:
...
3. Khoản 1 Điều 23 được sửa đổi, bổ sung như sau:

“1. Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn mười hai tháng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.”

Xin chào luật sư, Em năm nay 19 tuổi. Em chuyển hộ khẩu theo ba về thành phố Hồ Chí Minh cách đây 7 năm. Chủ hộ khẩu hiện là bà nội em. Hộ khẩu hiện tại của em ở quận 8. Do một số tranh chấp nội bộ trong gia đình nên em muốn chuyển hộ khẩu sang gia đình bạn em đã được chủ hộ đồng ý bão lãnh ở quận 11. Mong luật sư tư vấn giúp em là em có thể làm như vậy được không và thủ tục như thế nào. vì trường em đang theo học cần có hộ khẩu ở thành phố Hồ Chí Minh. Nếu không chuyển được em bắt buộc phải dừng việc học. Mong luật sư tư vấn giúp em vấn đề chuyển hộ khẩu này để em có thể tiếp tục được đi học. Em chân thành cảm ơn.

Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp phápđược tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Điều 25. Sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho từng hộ gia đình. Mỗi hộ gia đình cử một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ làm chủ hộ để thực hiện và hướng dẫn các thành viên trong hộ thực hiện quy định về đăng ký, quản lý cư trú. Trường hợp không có ng­ười từ đủ mười tám tuổi trở lên hoặc có người từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sựthì đ­ược cử một ng­ười trong hộ làm chủ hộ.

Những ng­ười ở chung một chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột thì có thể được cấp chung một sổ hộ khẩu.

2. Nhiều hộ gia đình ở chung một chỗ ở hợp pháp thì mỗi hộ gia đình được cấp một sổ hộ khẩu.

3. Ng­ười không thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều này nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Luật này và đ­ược chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình thì đ­ược nhập chung vào sổ hộ khẩu đó.

Điều 19. Điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh

Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp vàđã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Như vậy, bạn không thỏa mãn các điề kiện tách khẩu nêu trên.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hành Chính - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Gia đình nhà nội có quyền thay đổi tên của cháu mà không có sự đồng ý của người trực tiếp nuôi dưỡng có được không?