Kính chào luật sư, LS cho em được hỏi vấn để nhập khẩu tại thành phố HCM hiện tại em đang sinh sống tại hcm khoảng 10 năm nhưng chưa đăng kí tạm trú kt3. Hiện tại em mới cưới vợ. Vợ em quê gốc tại quận phú nhuận, tp. HCM. Vậy em có được nhập khẩu vào nhà ba mẹ vợ được không ạ. Và nếu được thì thủ tục cần những gì. Mong nhận được sự hỗ trợ của luật sư ạ. Em chân thành cảm ơn.

Người gửi: Bùi Văn H

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Về căn cứ pháp lý

- Luật cư trú 2013.

2. Luật sư tư vấn

2.1. Về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh

Theo những thông tin mà bạn cung cấp thì bạn đã sinh sống ở thành phố HCM nhưng bạn chưa đăng ký tạm trú và bây giờ bạn cưới vợ có hộ khẩu thường trú tại TP. Hồ Chí Minh. Đối với trường hợp của bạn thì căn cứ theo Điều 20 Luật cư trú 2013 quy định về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương thì bạn có thể nhập khẩu vào hộ khẩu của gia đình vợ nếu được chủ hộ có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình và thuộc trường hợp chồng về ở với vợ.

“Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình;”

2.2. Về thủ tục nhập hộ khẩu tại thành phố Hồ Chí Minh

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư số 35/2014/TT-BCA Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Cư trú và Nghị định số 31/2014/NĐ-CP ngày 18 tháng 4 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú thì Bạn có thể nộp hồ sơ tại Công an quận Phú Nhuận nơi vợ bạn đăng ký hộ khẩu thường trú.

Thứ nhất, về hồ sơ bao gồm:

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

- Bản khai nhân khẩu

- Giấy chuyển hộ khẩu (đối với các trường hợp phải cấp giấy chuyển hộ khẩu quy định tại khoản 2 Điều 28 Luật Cư trú);

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của công dân (quy định tại Điều 6 Nghị định 31/2014/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết và biện pháp thi hành Luật Cư trú) (trừ trường hợp được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình). Như vậy, trường hợp của bạn không phải nộp loại giấy tờ này.

Thứ hai, Bạn đem hồ sơ nộp tại Đội CSQLHC về TTXH Công an cấp quận Phú Nhuận. Thời gian từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần (ngày lễ nghỉ). Sau khi tiếp nhận hồ sơ kiểm tra hồ sơ bạn sẽ được nhận giấy biên nhận. Trường hợp hồ sơ của bạn bị thiếu, hoặc không hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn bạn làm lại.

Thứ ba, bạn đến nhận Sổ hộ khẩu tại trụ sở Công an cấp quận Phú Nhuận theo lịch hẹn. Bạn đến nhận lại hộ khẩu và nộp nộp lệ phí nhận từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).Theo quy định thì việc giải quyết hồ sơ của bạn là không quá 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.Về lệ phí đăng ký cư trú: không quá 15.000đ/lần đăng ký (không quá 10.000đ/lần đăng ký đối với trường hợp không cấp sổ hộ khẩu) đối với các quận của thành phố trực thuộc TƯ hoặc phường nội thành của thành phố thuộc tỉnh.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hành chính - Công ty luật Minh Khuê